EVN hỗ trợ Tập đoàn Trung Nam vận hành đường dây truyền tải đấu nối TBA 500kV Thuận Nam

Thứ ba, 15/09/2020 08:32:10

Ngày 14/9, tại Hà Nội, UBND tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Trung Nam đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về phương án vận hành Trạm biến áp 500kV Thuận Nam, đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân, các đường dây 220kV đấu nối.
 

 
Tham dự buổi làm việc có ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đại diện các sở, ngành tỉnh Ninh Thuận, lãnh đạo Tập đoàn Trung Nam.
 
Về phía EVN có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; ông Ngô Sơn Hải, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn; Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.
 
Tại buổi làm việc, ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Tại văn bản số 70/TTg-CN ngày 9/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị Bộ Công Thương về triển khai đầu tư dự án điện mặt trời quy mô công suất 450MW kết hợp với đầu tư TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, đưa vào vận hành đồng bộ trong năm 2020. Đồng thời các dự án truyền tải có nhiệm vụ giải tỏa hết công suất Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam và các nhà máy điện năng lượng tái tạo (NLTT) khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện Dự án, đến nay theo báo cáo của nhà đầu tư (Tập đoàn Trung Nam) và công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng của tỉnh về tiến độ thực hiện Dự án cơ bản hoàn thành. Trong đó đối với hạng mục TBA 500kV Thuận Nam, khối lượng đạt 100%, đã đóng điện thành công vào 2 máy biến áp ngày 10/9/2020 hiện đang mang điện.
 
Đường dây 500kV đã hoàn thành 34/34 trụ trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đang tiến hành kéo dây và dự kiến xong trong tháng 10/2020. Phần đường dây 220kV đã hoàn thành đấu nối vào đường dây 220kV Tháp Chàm – Vĩnh Tân.
 
Việc sớm đưa TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối vào vận hành có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giải tỏa công suất các nhà máy điện năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia cũng như những dự án điện gió và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch chuẩn bị triển khai trong thời gian tới.
 
“Nhằm đảm bảo công tác vận hành TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây 220kV, 500kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia theo Luật Điện lực và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị EVN xem xét, có ý kiến về phương án quản lý vận hành TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối trong thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý bàn giao cho EVN/EVNNPT để quản lý, vận hành”, ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị.
 
Ông Lưu Xuân Vĩnh cũng cho biết thêm, đến thời điểm này cơ bản các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đi vào vận hành trước ngày 30/6/2019 đã được giải tỏa hết công suất. Tuy nhiên, trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư và đưa vào vận hành nhiều dự án nguồn NLTT khác nên mong muốn EVN tính toán để chủ đầu tư các dự án lưới điện truyền tải nhằm giải tỏa hết công suốt nguồn năng lượng này.
 
Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cảm ơn UBND tỉnh Ninh Thuận trong thời gian vừa qua đã tạo điều kiện tối đa mặt bằng để EVN và các đơn vị hoàn thành các dự án truyền tải nhằm giải tỏa hết nguồn NLTT trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch HĐTV EVN cũng đề nghị các Ban chuyên môn của EVN, các đơn vị trực thuộc tính toán nhu cầu phát triển nguồn NLTT của tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận trong thời gian tới để đầu tư các dự án lưới điện cho phù hợp nhằm kịp thời giải tỏa nguồn NLTT tại khu vực này.
 
Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết: Về quản lý vận hành TBA 500kV Thuận Nam – đây là trạm biến áp của Tập đoàn Trung Nam nên Trung Nam cần tiếp tục quản lý, vận hành và phối hợp với EVNNPT để đảm bảo đấu nối lưới điện theo đúng quy định.
 
Đối với đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân, đề nghị Tập đoàn Trung Nam có kế hoạch cụ thể về tiến độ xây dựng, thời điểm thí nghiệm hiệu chỉnh đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân gửi EVNNPT để có sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ. EVNNPT soạn thảo hợp đồng để ký với Tập đoàn Trung Nam trong công tác quản lý vận hành đường dây đảm bảo an toàn, đúng quy định. 
 
“Đây là dự án truyền tải đầu tư do tư nhân triển khai nên còn nhiều vướng mắc trong việc quản lý vận hành, cũng như bàn giao nên các đơn vị có liên quan của EVN cần coi đó là trách nhiệm của mình để hỗ trợ nhà đầu tư tư nhân hoàn thành nhiệm vụ. Sẵn sàng hỗ trợ tối đa về kỹ thuật, thí nghiệm hiệu chỉnh, đào tạo lực lượng vận hành… để thu hút tư nhân tham gia vào lĩnh vực đầu tư dự án truyền tải theo chủ trương của Đảng và Chính phủ”, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết.
 
Tại buổi làm việc, ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng hoàn toàn nhất trí với những kết luận của Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành và đề nghị Tập đoàn Trung Nam trong quá trình chờ bàn giao dự án truyền tải cho nhà nước thì phải thuê đơn vị của EVN thực hiện quản lý vận hành và phải trả tiền cho đơn vị đó. Ông Lưu Xuân Vĩnh đề nghị những phần việc nào thuộc thẩm quyền của EVN mong muốn EVN hỗ trợ tối đa để hoàn thành dự án, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
Kim Thái