“…Yêu nước thì phải thi đua”

Thứ hai, 28/09/2020 16:01:36

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. 
Ông Nguyễn Trần Trí Linh với sáng kiến “Chế tạo máy quấn dây thu hồi và căng dây lấy độ võng sử dụng mô tơ thủy lực”.
 
Thấm nhuần lời dạy của Bác, dù mỗi người một hoàn cảnh, công việc, địa vị xã hội khác nhau nhưng ở họ đều có điểm chung là nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sáng tạo, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị. Ông Nguyễn Trần Trí Linh, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Điện lực Đồng Phú (PC Bình Phước) là một điển hình như thế.
 
Những năm trước, ngành điện lực thường xuyên thực hiện sửa chữa lưới điện, trong đó thu hồi dây cũ tốn rất nhiều công sức, nhân công. Với cách làm truyền thống, công nhân phải tự thay dây bằng tay, như tháo dây cũ và kéo dây mới lên trụ. Trung bình mỗi ngày thay khoảng 2km, sau đó cuốn dây cũ lại bằng tay. Công việc cuốn dây thu hồi bằng tay rất khó khăn, vất vả, phải huy động 10 người và mất nhiều thời gian mới thực hiện xong 2km dây. Lúc đầu, số lượng vòng dây ít dễ quấn nhưng về sau số vòng dây nhiều, tiết diện dây lớn nên càng khó khăn, vất vả hơn, nhất là những lúc trời mưa, nắng gắt.
 
Là người thường xuyên sát sao, gần gũi với công nhân trực tiếp vận hành lưới điện, ông Nguyễn Trần Trí Linh thấu hiểu những khó khăn, vất vả của lao động thủ công. Từ thực tế đó, ông đã cùng nhóm tác giả nghiên cứu sáng kiến “Chế tạo máy quấn dây thu hồi và căng dây lấy độ võng sử dụng mô-tơ thủy lực”. Khi sáng kiến được áp dụng thì chỉ cần 1 người điều khiển cần gạt làm cho mô-tơ quay là có thể vận hành xuyên suốt quá trình quấn dây cũ, đồng thời kéo dây mới thay thế. Việc thực hiện giải pháp này, ngoài giảm rất nhiều công sức, nhân công thì còn đảm bảo an toàn, tiện lợi. Với các ưu điểm vượt trội như giá thành rẻ, chi phí đầu tư thấp, giảm thời gian cắt điện, tiết kiệm sức lao động và nhân công vận hành nên sau khi hoàn thiện, sáng kiến được áp dụng tại 11 chi nhánh điện lực trong toàn tỉnh và được công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2017. Sau khi áp dụng, sáng kiến làm lợi cho toàn Công ty Điện lực Bình Phước 387 triệu đồng/năm.
 
Tiếp nối thành công, trong các năm 2018, 2019, ông Linh cùng nhóm tác giả của Điện lực Đồng Phú còn nghiên cứu, thực hiện nhiều sáng kiến hiệu quả, được công nhận cấp tỉnh và áp dụng rộng rãi trong toàn công ty, như “Dụng cụ thay rắc trụ dừng và trụ góc hạ áp”, “Dụng cụ nâng dây dẫn có tiết diện lớn khi thi công, sửa chữa lưới trung áp”… với tổng làm lợi khoảng 785 triệu đồng/năm. Đặc biệt, những năm qua, ông Linh cùng tập thể Điện lực Đồng Phú tìm mọi giải pháp để giảm tổn thất điện năng và tăng doanh thu; đồng thời luôn quan tâm giải quyết các nhu cầu cấp điện cho khách hàng một cách nhanh nhất, sớm nhất, đặc biệt là ở vùng sâu, xa, vùng dân tộc thiểu số khó khăn.
 
Sự nỗ lực phấn đấu của ông Linh đã góp phần đưa Điện lực Đồng Phú luôn dẫn đầu phong trào thi đua của toàn Công ty Điện lực Bình Phước, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt, đầu năm 2020, Điện lực Đồng Phú vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Ông Linh nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương tặng bằng khen.
Theo: Báo Bình Phước