Bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng các dự án lưới điện tại tỉnh Khánh Hòa

Thứ sáu, 16/10/2020 09:24:57

Ngày 15/10, tại Khánh Hòa, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) các công trình điện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

 
Tham dự buổi làm việc về phía UBND tỉnh Khánh Hòa có ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa.
 
Về phía EVN có ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc Tập đoàn; ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV EVNNPT, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc EVNNPT, ông Ngô Tấn Cư – Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung, Lãnh đạo Ban QLDA Điện miền Trung, miền Nam.
 
Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN – Trần Đình Nhân cho biết: Hiện nay công tác đầu tư xây dựng một số dự án điện trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn vướng mắc. Cụ thể đối với các dự án do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) như vướng mắc về thoả thuận địa điểm trạm và hướng tuyến  TBA 500kV Vân Phong và các đường dây 220kV đấu nối.
 
Các dự án TBA 220kV Cam Ranh và đấu nối 220kV, ĐD 220kV Nha Trang – Tháp Chàm (đoạn qua TP. Nha Trang) vướng mắc về phê duyệt đơn giá đất và xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.
 
Đối với các dự án do Tổng công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư như Dự án Nhà máy điện mặt trời miền Trung chưa được phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất để triển khai các công việc tiếp theo về BT-GPMB.
 
Về thỏa thuận vị trí TBA và hướng tuyến đường dây cải tạo ĐD 110kV Nha Trang – Diên Khánh – Suối Dầu chưa được thỏa thuận hướng tuyến để triển khai các công việc tiếp theo.
 
Về phê duyệt đơn giá đất cụ thể, các dự án nâng cao khả năng mang tải ĐD 110kV Suối Dầu – Cam Ranh, Đấu nối 110kV sau TBA 220kV Cam Ranh, TBA 110kV sân bay Cam Ranh và đấu nối, Nâng cao khả năng tải ĐD 110kV Nha Trang – Ninh Hòa chưa được phê duyệt đơn giá đất cụ thể để có cơ sở lập, phê duyệt PABT và chi trả tiền bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng.
 

TGĐ Trần Đình Nhân phát biểu tại buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân kiến nghị: Đối với Dự án TBA 500kV Vân Phong và đường dây 220kV đấu nối hiện nay, Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án chưa thể trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định do vị trí TBA và hướng tuyến đường dây 220kV chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ dự án so với tiến độ quy định trong Hợp đồng BOT NMNĐ Vân Phong 1 và là rủi ro cho EVN về phát sinh chi phí đền bù cho Công ty TNHH Điện lực Vân Phong.
 
Đối với Dự án đường dây 220kV Nha Trang – Tháp Chàm, EVN đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá đất cụ thể năm 2020 tại TP. Nha Trang để có cơ sở lập, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân.
 
Chỉ đạo UBND huyện Diên Khánh, Cam Lâm, TP Cam Ranh hoàn thiện thủ tục đối với các hộ còn lại để phê duyệt phương án bồi thương, chi trả tiền và bàn giao xong mặt bằng trong tháng 11/2020.
 
Dự án TBA 220kV Cam Ranh và đấu nối xem xét phê duyệt giá đất bồi thường để có cơ sở lập, phê duyệt PABT và chi trả trong tháng 10/2020.
 
Đối với các dự án của Tổng công ty Điện lực miền Trung, EVN đề nghị tỉnh Khánh Hòa xem xét, phê duyệt giá đất cụ thể cho các dự án trên cơ sở phương án giá đất đã được UBND thành phố Cam Ranh, UBND các huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường trình.
 
Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - Nguyễn Tấn Tuân cảm ơn EVN và các đơn vị trong Tập đoàn trong thời gian quan đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho tỉnh Khánh Hòa để tỉnh có sự phát triển về mọi mặt. Các dự án đầu tư xây dựng của EVN được thực hiện nhanh và phối hợp rất chặt chẽ, nhịp nhàng với các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
 
Tuy nhiên, một số dự án vẫn còn vướng mắc về công tác BT-GPMB, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết: UBND tỉnh đã bàn bạc sau khi đã nghiên cứu, tiếp cận các văn bản quy định cùng với những kiến nghị của EVN, tỉnh Khánh Hòa thống nhất về mặt nguyên tắc vị trí TBA 500kV Vân Phong đặt tại khu vực đất (6,6 ha) trong phần đất của NMNĐ Vân Phong 1. EVNNPT (là Chủ đầu tư) và Ban QLDA các công trình điện miền Trung được phép xây dựng TBA 500kV Vân Phong sau khi đã hoàn thiện thủ tục tiếp nhận mặt bằng, thuê đất nêu trên với Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và các Sở, ban ngành của tỉnh Khánh Hòa.
 
Đối với các dự án khác, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành phố phải khẩn trương phối hợp, hướng dẫn các đơn vị của EVN thực hiện nhanh nhất các dự án nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị các đơn vị của EVN cần chủ động làm việc với các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh, nếu có vướng mắc cần báo cáo tỉnh kịp thời để tháo gỡ. 
 
Kim Thái