Điện lực Phú Thiện (PC Gia Lai) chung sức vì đồng bào vùng cách mạng

Thứ sáu, 16/10/2020 14:15:44

Để đồng bào vùng cách mạng có thể yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo thì việc đầu tiên là phải đảm bảo việc cung cấp điện an toàn và liên tục để phục vụ bà con bơm tưới, sản xuất nông nghiệp. 
Điện lực Phú Thiện (PC Gia Lai) chung sức vì đồng bào vùng cách mạng
Công nhân Điện lực Phú Thiện hỗ trợ lắp bảng điện, bóng đèn cho bà con làng Plei Trớ.
 
Có như vậy bà con mới có thể nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, định canh định cư được” - ông Hoàng Văn Mã, Giám đốc Điện lực Phú Thiện cho biết.
 
Nằm về phía Đông Bắc huyện Phú Thiện, xã Chư A Thai là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện. Toàn xã có 11 thôn làng, trong số đó 04 làng Đồn (Plei Pông, Plei Hek, Plei Trớ, Plei King Pêng) là vùng căn cứ cách mạng, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có truyền thống cách mạng hào hùng. Chiếm hơn 85% dân số nơi đây là người dân tộc Bahnar. Sau khi thống nhất đất nước, vì lợi ích chung trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà, bà con nơi đây đã chấp nhận di dời nhà cửa để phục vụ cho việc xây dựng đập thủy lợi Ayun Hạ và chuyển về vùng đất mới như hiện nay. Sau khi định cư tại vùng đất mới, đời sống của bà con nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo cao do không đủ nước tưới cho trồng trọt nên không phát triển được sản xuất, không có vốn làm ăn.  
 
Để góp phần tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên xóa đói giảm nghèo, tiến tới ổn định bền vững, từ năm 2018 đến nay, Điện lực Phú Thiện đã triển khai đầu tư xây dựng mới 0,22km đường dây trung áp, 5,41km đường dây hạ áp, cải tạo kết hợp xây dựng mới 04 trạm biến áp có tổng dung lượng 400kVA với số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí xây dựng cơ bản hàng năm của PC Gia Lai cho người dân nơi đây có điện phục vụ cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho người dân trong làng Đồn thuận tiện đi lại vào ban đêm, đảm bảo an ninh trật tự, Đoàn Thanh niên PC Gia Lai đã phối hợp cùng Chi đoàn Điện lực Phú Thiện phát động phong trào “Thắp sáng đường quê”, theo đó đã góp chi phí và nhân lực để thi công lắp đặt hệ thống điện đường bao gồm 64 bóng đèn tiết kiệm điện, 3.200 mét dây trị giá hơn 100 triệu đồng.
 
Do điều kiện khí hậu nắng nóng kéo dài nên các diện tích sắn, đậu các loại - là cây trồng chủ yếu của người dân vùng này, hầu hết đều kém năng suất do thiếu nước tưới. Vì vậy việc đầu tư lưới điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho bà con nơi đây sinh hoạt và phục vụ cho công tác bơm tưới là điều vô cùng cần thiết. Ông Đinh Byei - Bí thư Chi bộ làng Trớ phấn khởi: “Cảm ơn Nhà nước, cảm ơn Điện lực Phú Thiện đã quan tâm, giúp đỡ đầu tư đường điện mới, hỗ trợ đồng bào trong làng kéo điện về gần nhà. Dân làng đã không còn thiếu nước tưới cho cây trái, cuộc sống thay đổi hẳn, nhiều nhà đã mua tivi, nồi cơm điện. Nhờ có điện đường, việc đi lại của dân làng vào ban đêm được thuận lợi và an toàn hơn. Bọn trẻ con thì có ánh sáng để học bài, người lớn thì nắm bắt được thông tin thời sự, kiến thức kỹ thuật sản xuất nên dân làng vui mừng lắm”.
 
“Bên cạnh việc đầu tư lưới điện mới, cán bộ công nhân viên Điện lực Phú Thiện còn đồng sức, đồng lòng tăng cường làm thêm giờ các ngày thứ 7 nhằm hỗ trợ người dân 04 làng di dời công tơ, lắp từng bảng điện, bóng đèn… với mong muốn góp một phần sức mọn để đem tới cho đồng bào nơi đây một cuộc sống ấm no, sung túc hơn trong tương lai”- ông Hoàng Văn Mã cho biết thêm. Sau 3 năm thực hiện đầu tư đồng bộ lưới điện, cộng với sự quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng của nhà nước, đời sống của bà con nơi đây đã từng bước thay đổi, ổn định đời sống.
Theo: CPC