Chuyện về người công nhân điển hình tiên tiến của ngành điện miền Trung

Thứ sáu, 16/10/2020 14:33:32

Những ngày cuối tháng 9/2020, niềm vui, niềm vinh dự đến với người công nhân Nguyễn Quốc Cường - PC Đà Nẵng, khi anh là cá nhân điển hình tiên tiến đại diện cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tham dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc lần thứ X.
 
Anh Nguyễn Quốc Cường (hàng trên, thứ nhất từ phải sang) tham dự đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc lần thứ X.
 
Nếu lựa chọn lại vẫn là công nhân điện”
 
Là câu nói quả quyết, không chút đắn đo của anh Nguyễn Quốc Cường, công nhân Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp (QLVH ĐZ&TBA) Điện lực Sơn Trà. Tranh thủ phút nghỉ trưa chốc lát của các công nhân ngay tại hiện trường, người viết gặp anh ở bóng mát ven đường. Khuôn mặt rám nắng, chiếc áo cam thấm ướt mồ hôi lấm lem dầu mỡ, giọng nói anh chậm rãi, sâu lắng đưa tôi về những năm tháng gắn bó cùng ngành điện của người công nhân ấy… Năm 2003, anh vào nghề, cũng là giai đoạn Công ty Điện lực Đà Nẵng tiếp nhận lưới điện trung hạ áp nông thôn. Khi ấy, khu vực Hòa Hải, Hòa Quý do Chi nhánh điện Khu vực 3 (nay là Điện lực Sơn Trà) quản lý, vẫn là “vùng trũng” nông thôn. Đường sá còn rất khó khăn, cơ sở hạ tầng còn rất nghèo nàn, sơ sài. Nhiều hộ dân trong vùng vẫn phải dùng chung một công tơ vì lưới điện vẫn chưa hoàn thiện. Xóa bán tổng bấy giờ là nỗ lực, quyết tâm của ngành điện địa phương. Một lần, sau khi kéo mấy trăm mấy mét dây cấp điện vào đến nhà dân khi trời đã nhá nhem tối, khi bóng điện được bật sáng, anh chợt nhìn thấy gương mặt sáng niềm vui của cụ ông đã ngoài 60 tuổi. Hình ảnh giản dị đã lặng lẽ gieo vào lòng người công nhân trẻ Nguyễn Quốc Cường để anh hiểu và thêm gắn bó hơn với công việc.
 
Tuổi trẻ anh cứ thế gắn cùng với đường dây, trạm biến áp trong bầu không khí sôi nổi, gấp gáp trên những công trình điện. Ánh điện cũng theo đôi tay của anh Cường cùng các anh em công nhân mà thắp sáng từng ngõ nhỏ, mỗi con phố, đổi thay từng ngày trên mảnh đất quận 3 ngày nào.
 
Câu chuyện giữa chúng tôi đôi lúc bị ngắt quãng bởi những cuộc trao đổi công việc giữa anh cùng đồng nghiệp. Khi ấy, người viết kịp nhìn thấy những đường dây thẳng tắp, vươn mình giữa bầu trời xanh. Hình ảnh ấy cũng chợt nhắc nhớ tôi, những cơn bão đi qua miền Trung, trong đó có thành phố Đà Nẵng, để lại những ngã đổ, thiệt hại. Những khi ấy, anh Cường lại bao người công nhân điện lại ưu tiên lưới điện hàng đầu, bám sát hiện trường không kể ngày hay đêm, cố gắng khôi phục nhanh nhất, hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống sau bão tan. Người viết cũng không thể quên, hình ảnh người công nhân Nguyễn Quốc Cường mới buổi sáng còn tỉ mỉ “chăm sóc sức khỏe” cho đường dây, cột điện sau bão số 5 vừa qua (bão Noul 2020); buổi chiều lại thoăn thoắt cùng đồng nghiệp lên đường hỗ trợ đơn vị bạn khắc phục lưới điện sau bão tại Huế. Anh cứ thế mải miết cùng công việc thường ngày, sẵn sàng cấp điện mùa khô, phòng chống lụt bão và cả những sự kiện quan trọng khác. Còn nhớ sau một năm CBCNV PC Đà Nẵng chuẩn bị công tác cấp điện phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC, sau giờ làm việc, anh Cường lại “lận lưng” ổ bánh mỳ, chai nước, cùng anh em điện lực kiểm tra lưới điện trên đỉnh Sơn Trà – nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của APEC 2017. Anh bồi hồi chia sẻ, những ngày tháng ấy, các anh luôn tự dặn dò mình phải cẩn thận giữ gìn sức khỏe, không được phép ốm đau để thực hiện thật tốt nhiệm vụ được giao. Cứ thế, anh Cường và bao người lính áo cam đã góp phần làm nên thành công của sự kiện quan trọng của ngành điện, thành phố và đất nước.
 
Anh công nhân điện “đa-zi-năng”
Anh Nguyễn Quốc Cường tại lễ biểu dương điển hình tiên tiến 5 năm 2015-2019 của PC Đà Nẵng.
 
Thuộc đến nằm lòng địa bàn lưới điện cùng thực tế sản xuất đã là nguồn tư liệu quý giá để anh công nhân Nguyễn Quốc Cường say mê với những ý tưởng, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đến nay, anh đã có 7 sáng kiến được Công ty công nhận, đánh giá cao, được áp dụng vào sản xuất. Riêng trong quý II và III/2020, anh tìm tòi và cùng đồng nghiệp có liên tiếp hai sáng kiến “Giải pháp chế tạo giá đỡ rulo dây đồng bộ máy tời phục vụ công tác thay dây dẫn” và “Giải pháp giảm nhiệt độ cho các tủ RMU đặt ngoài trời”. “Có khi cả ngày trời, anh vùi mình để suy nghĩ và phát triển những ý tưởng mà lắm lúc anh cho là không khả thi nhưng đó là lại tiền đề cho rất nhiều ứng dụng mới để cải tiến kỹ thuật, cải thiện sức lao động cho mình và mọi người”, anh cười hiền bộc bạch. Và cứ thế, mỗi sáng kiến ra đời lại mang đến cho anh “một niềm vui riêng khó tả bởi được sáng tạo để giải quyết một vấn đề nan giải, một vấn đề kỹ thuật” để nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh hơn, anh Cường phấn khởi cho biết thêm.
 
Buổi nói chuyện của chúng tôi tiếp tục với câu chuyện của người công nhân ấy về nghề, về niềm vui, niềm tự hào những năm tháng được khoác trên mình chiếc áo cam ngành điện. Khác với nhiều anh em công nhân khác hay bẽn lẽn khi nói về công việc của mình, anh Cường lại rất cởi mở như muốn truyền ngọn lửa của lòng yêu nghề, nhiệt tình, tâm huyết đến với những ai có dịp tiếp xúc với anh. Bầu nhiệt huyết được chín muồi theo thời gian; một cây sáng kiến; một giọng ca đầy xúc cảm về nghề, về cuộc sống… tất cả dường như đã là “chất” rất riêng để người công nhân Nguyễn Quốc Cường vinh dự là đại diện duy nhất của Tổng công ty Điện lực miền Trung, cùng các điển hình tiên tiến khác trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham dự đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn quốc lần thứ X. Nhận xét về anh Nguyễn Quốc Cường, ông Lê Hồng Cương - nguyên Giám đốc Điện lực Sơn Trà, nay là Giám đốc PC Đà Nẵng chia sẻ: “Cường là người công nhân toàn diện về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Anh trầm tĩnh, nói ít làm nhiều, không nề hà công việc được giao với tinh thần sáng tạo và trách nhiệm cao. Nhớ đến Cường còn là hình ảnh của “cây sáng kiến” và “cây văn nghệ” của Điện lực và Công ty. Sống vui và hòa đồng nên Cường luôn nhận được sự yêu mến, công nhận và tôn trọng của đồng nghiệp cũng như lãnh đạo đơn vị”.
 
Lần đầu tiên đến Hà Nội, khoảnh khắc được báo công tại lăng Bác, trong tiếng nhạc trầm bổng, anh lắng nghe nỗi xúc động xen lẫn niềm tự hào, được là một người con của ngành điện. Giữa không khí trang nghiêm, anh nhớ đến những đồng nghiệp tại đơn vị, nhớ đến mái nhà chung Công ty Điện lực Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung. Nơi ấy đã nuôi dưỡng, vun đắp tình yêu nghề bình dị của người công nhân điện hôm qua, hôm nay và cả ngày mai. Và cũng từ nơi ấy, những khó khăn, vất vả, tình yêu nghề… đã cất cao thành tiếng hát đầy niềm yêu của người công nhân – người ca sỹ không chuyên Nguyễn Quốc Cường để cùng thành phố biển, anh lại hăng say, đưa những đường dây vươn cao vươn xa…
 
“Nâng sợi dây lên thành khuông nhạc,
 
Những nốt vui sứ trắng giăng hàng.
 
Trên đỉnh cột thơ dây cao tiếng hát
 
Gió rung dây dây bỗng hóa cung đàn”

(St)
Theo: CPC