AMEM 38: “Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN”

Thứ sáu, 20/11/2020 08:15:00

Vào ngày 19/11/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 38 (AMEM 38) và Diễn đàn doanh nghiệp năng lượng ASEAN (AEBF) 2020. 

 
Hội nghị AMEM 38 có chủ đề “Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN”. Tối cùng ngày cũng đã diễn ra Lễ trao giải Năng lượng ASEAN 2020. Giải thưởng Năng lượng ASEAN 2020 ghi nhận những đóng góp trong hiệu quả năng lượng và bảo tồn, tái tạo năng lượng và sự xuất sắc trong quản lý năng lượng. 
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh: Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 và các sự kiện liên quan diễn ra trong một bối cảnh hết sức đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, đây cũng là minh chứng cho việc ASEAN đang điều chỉnh, thích nghi với bối cảnh mới, vững vàng, gắn kết cùng vượt qua khó khăn, thử thách.
 
Cộng đồng ASEAN với sự phát triển ngày càng lớn mạnh, với dân số 650 triệu người, đứng thứ 3 thế giới, là nền kinh tế phát triển năng động với quy mô GDP năm 2018 đạt khoảng 3.000 tỉ USD, đứng thứ 5 toàn cầu, do đó, nhu cầu năng lượng cần thiết phục vụ cho đời sống kinh tế và phát triển xã hội của khu vực đang ngày càng gia tăng. Để đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, việc hợp tác, kết nối về năng lượng giữa các nước thành viên ASEAN là một trụ cột rất quan trọng, cần được tăng cường, thúc đây sâu, rộng hơn nữa. 
 
Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam ghi nhận Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng giai đoạn 1 (2016 - 2020) đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, như: Cường độ năng lượng khu vực ASEAN hiện đã giảm 21,4% so với năm 2005, vượt mục tiêu ban đầu là giảm 20% vào năm 2020; Kết nối đường ống dẫn khí đạt chiều dài gần 4000 km qua 6 quốc gia (Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Việt Nam) và hình thành 9 trung tâm khí hóa lỏng LNG với tổng công suất là 37,5 triệu tấn/năm; Tăng thêm các dự án kết nối lưới điện giúp tăng công suất trao đổi điện năng lên 10.800 MW vào năm 2020 và sau 2020 tăng lên hơn 16.000MW; Dự án thí điểm liên kết, trao đổi điện đa phương giữa Lào - Thái Lan - Malaysia - Singapore đã triển khai thành công giai đoạn 1 với sự kết nối, thực hiện giao dịch mua bán điện giữa Lào và Malaysia thông qua lưới điện của Thái Lan từ tháng 01 năm 2018; Tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của khu vực ASEAN ngày càng tăng cao, hướng tới đạt được mục tiêu tỷ lệ gia tăng năng lượng tái tạo là 23% trong năm 2025.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá cao chủ đề “Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN” của Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN, vì chủ đề này đã thể hiện được mục tiêu phát triển thị trường năng lượng ASEAN bền vững, xanh và sạch. Và để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra tại Hội nghị lần thứ 38 này, với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, nhấn mạnh: Việt Nam đề nghị các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN quan tâm thúc đẩy 6 ưu tiên cụ thể: 
 
Một là, thảo luận, thông qua được Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng giai đoạn 2 (2021 - 2025 - APAEC Giai đoạn 2), trong đó đề xuất mục tiêu và hành động cụ thể để thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, tăng cường khả năng phục hồi qua trao đổi, hợp tác sâu hơn, tăng cường kết nối và trao đổi mua bán điện song phương và đa phương.  
 
Hai là, thảo luận, thông qua được ấn phẩm “Triển vọng Năng lượng ASEAN lần thứ 6”, cung cấp các nhà hoạch định chính sách các thông tin, hiểu biết về xu hướng, các thách thức của khu vực trong vấn đề năng lượng để tất cả các nước thành viên ASEAN tham gia tích cực vào quá trình này.
 
Ba là, thảo luận, thông qua mục tiêu về tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng khu vực ASEAN, là cơ sở để thúc đẩy việc phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo của khu vực trong giai đoạn tới; đồng thời đưa ra được các sáng kiến về chính sách nhằm tăng cường tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện ASEAN, hướng tới tương lai ổn định về các nguồn năng lượng cho khu vực.
 
Bốn là, đề xuất các biện pháp, kế hoạch cụ thể để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về tiết kiệm và hiệu quả năng lượng nhằm đạt được mức giảm cường độ năng lượng tích cực hơn trong các năm tới.
 
Năm là, đề xuất các biện pháp, kế hoạch cụ thể để xây dựng nguồn nhân lực về quản lý, tài chính và công nghệ năng lượng ở các mức độ khác nhau để hướng tới các chính sách đa dạng hóa phát triển năng lượng trong khu vực ASEAN; nghiên cứu các cơ chế để thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng và đường dây truyền tải.
 
Sáu là, đưa ra các định hướng, hướng dẫn để tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổ công tác, nhóm làm việc về các nội dung chuyên ngành trong hợp tác năng lượng ASEAN…
 
Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, Hội nghị lần này cũng ghi nhận một dấu mốc mới, đánh dấu cho sự phát triển liên kết lưới điện và trao đổi điện đa phương trong khu vực ASEAN, đó là việc ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai giai đoạn 2 của Dự án Liên kết lưới điện đa phương giữa bốn nước thành viên Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore (Dự án LTMS-PIP giai đoạn 2). Thứ trưởng đánh giá cao các kết quả đạt được của giai đoạn 1 Dự án LTMS-PIP với sự liên kết lưới điện giữa ba nước Lào, Thái Lan và Malaysia được triển khai từ năm 2018; và tôi tin tưởng rằng giai đoạn 2 của Dự án LTMS-PIP với sự tham gia của Singapore và công suất cam kết trao đổi giữa các bên tăng lên 300 MW (so với 200 MW trong giai đoạn 1) dự kiến triển khai từ năm 2022 cũng sẽ đem lại các kết quả tích cực.
 
Với các kết quả đáng khích lệ trong triển khai Dự án liên kết lưới điện LTMS-PIP, Thứ trưởng Đặng Hoàng An hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các dự án liên kết, trao đổi mua bán điện đa phương giữa các nước thành viên ASEAN; qua đó thúc đẩy sự hình thành và phát triển của thị trường trao đổi điện đa phương khu vực ASEAN.
 
Trong 03 ngày diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN 2020 được tổ chức từ ngày 17 đến 20 tháng 11 năm 2020 (bên lề của Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN 2020) các diễn giả gồm các nhà lãnh đạo, nhà quản lý cấp cao của các Tập đoàn / Công ty hoạt động đầu tư, kinh doanh năng lượng trong khu vực ASEAN tập trung trao đổi các nội dung xung quanh các chủ đề chính như: Định hình chuyển đổi năng lượng trong khu vực ASEAN; Chuyển đổi năng lượng trong thực tiễn; và các giải pháp và các cơ hội đầu tư để hướng tới tương lai năng lượng bền vững cho khu vực ASEAN. 
 
Trong khuôn khổ của Diễn đàn này, Lễ trao Giải thưởng Năng lượng ASEAN 2020 cũng đã được tổ chức vào tối 19 tháng 11 năm 2020. Đây là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 với mục tiêu tăng cường nhận thức và thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của khối tư nhân vào lĩnh vực năng lượng khu vực ASEAN. 
 
Lễ trao giải năm nay tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiêu biểu có những đóng góp, cống hiến xuất sắc cho sự phát triển ngành năng lượng ASEAN trong giai đoạn 2019 - 2020. 
 
Cụ thể, Giải thưởng Năng lượng ASEAN 2020 được công nhận về những đóng góp trong hiệu quả năng lượng và bảo tồn, tái tạo năng lượng và sự xuất sắc trong quản lý năng lượng. Các giải thưởng đã được trao trong các lĩnh vực gồm: Công trình Xanh ASEAN (7 giải thưởng); Tòa nhà hiệu quả năng lượng ASEAN, (18 giải thưởng); Quản lý năng lượng ASEAN tại các tòa nhà và khu công nghiệp, (14 giải thưởng); Năng lượng tái tạo ASEAN (19 giải thưởng); Ngoài ra còn có các giải thưởng xuất sắc về quản lý năng lượng cho các cá nhân trao cho những cán bộ năng lượng cao cấp để ghi nhận những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy các mục tiêu hợp tác năng lượng của ASEAN và Giải thưởng trẻ năng lượng ASEAN.
 
Thông qua sự kiện này, với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Thứ trưởng Đặng Hoàng An kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức tiếp tục đồng hành cùng với Chính phủ các nước ASEAN trong thời gian tới để thúc đẩy, xây dựng ngành năng lượng bền vững, xanh, sạch và kết nối mạnh mẽ trong khu vực ASEAN, đóng góp vào sự phát triển chung của Cộng đồng kinh tế ASEAN.
 
Nguyên Long