Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri tại huyện Chương Mỹ sau Kỳ họp thứ 10

Thứ sáu, 20/11/2020 15:32:14

Sáng ngày 20/11, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XIV tiếp xúc cử tri và báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 10 khóa XIV tại huyện Chương Mỹ

Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri tại huyện Chương Mỹ.
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV Thành phố Hà Nội gồm: Ông Nguyễn Quốc Hưng -  Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; ông Dương Quang Thành - Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 
Báo cáo trước cử tri, ông Nguyễn Quốc Hưng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho biết: Từ ngày 20/10/2020, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp diễn ra trong thời gian 18 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. 
 
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp, kết quả như sau: Quốc hội đã thông qua 07 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 04 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII (chất vấn và trả lời chất vấn); xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự;…
 
Ông Nguyễn Quốc Hưng cũng cho biết thêm: Trong kỳ họp vừa qua, một nội dung được đông đảo cử tri quan tâm là Quốc hội không đồng ý phương án cắt điện, nước trong xử phạt hành chính tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. 
 
Tại Hội nghị, đại biểu Nguyễn Duy Phố (đại biểu xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ) cho biết trước kia trên địa bàn xã lưới điện xuống cấp trầm trọng, tình trạng mất điện còn xảy ra. Nhưng được sự quan tâm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty Điện lực Chương Mỹ khi đã chú trọng nâng cấp cải tạo lưới điện trung áp và hạ thế nên hiện nat lưới điện được đảm bảo, việc cung cấp điện ổn định phục vụ tốt cho sản xuất và dân sinh của nhân dân.
 

Đại biểu Quốc hội Dương Quang Thành trả lời những kiến nghị của cử tri.
 
Tại Hội nghị, đại biểu Dương Quang Thành thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội giải đáp một số kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực điện lực. Trong đó có câu hỏi về mỹ quan trên cột điện cũng như việc đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Trả lời câu hỏi này, ông Dương Quang Thành cho biết, hiện nay hầu hết những đường dây trên cột điện là đường dây viễn thông. Các đơn vị này tự ý kéo gây cáp trên đường dây điện với số lượng lớn khiến công tác kiểm soát của ngành Điện gặp nhiều khó khăn. Tập đoàn đã giao Công ty Điện lực Chương Mỹ xử lý và Công ty đã tổ chức nhiều đợt bó các dây cáp nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị. Tuy nhiên bó cáp xong một thời gian lại phát sinh thêm dây cáp mới khiến nhân dân bức xúc. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu đơn vị viễn thông, nhà cung cấp mạng khi kéo đảm bảo mỹ quan và cần phối hợp với đơn vị điện lực để đảm bảo an toàn mỹ quan đô thị. Trong thời gian tới EVN tiếp tục chỉ đạo Công ty Điện lực Chương Mỹ tăng cường xử lý tuyến cáp đảm bảo mỹ quan đường phố.
 
Về cung cấp điện trên địa bàn huyện Chương Mỹ, ông Dương Quang Thành cho biết, sau khi huyện Chương Mỹ được sáp nhập vào TP Hà Nội năm 2018, lưới điện khu vực xuống cấp. Sau khi được sáp nhập Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội bố trí nguồn kinh phí cải tạo, nâng cấp. Đến nay hệ thống điện đảm bảo chất lượng và dịch vụ điện năng đã được đáp ứng theo yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của huyện cũng như nâng cao chất lượng điện của người dân trên địa bàn.
 
Một số kiến nghị khác của cử tri huyện Chương Mỹ, đại biểu Dương Quang Thành tiếp thu các ý kiến và sẽ chuyển các ý kiến đến các Bộ, ngành và TP Hà Nội để xem xét, xử lý theo quy định và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp tục giám sát công tác thực hiện của các cơ quan.
Kim Thái