Trưởng thành qua sự tôi luyện của ngành điện

Thứ hai, 20/09/2021 13:23:59

Công nhân Nguyễn Hữu Văn ở Điện lực Khe Sanh, Công ty Điện lực Quảng Trị là người gắn bó thủy chung, đa năng, đa hiệu với ngành nghề, đơn vị trong 27 năm công tác.
 

Công nhân Nguyễn Hữu Văn tham gia sửa chữa đường dây 22 kV. Ảnh: NVCC
 
Trở thành công nhân Trạm Điện lực Khe Sanh vào tháng 4 năm 1994, anh Nguyễn Hữu Văn thuộc thế hệ đầu tiên gồm 5 người của Điện lực Khe Sanh. Từ đó đến nay, trong mỗi giai đoạn phát triển và sự kiện quan trọng của Chi nhánh Điện Khe Sanh-Điện lực Khe Sanh đều có nhiệt tình tuổi trẻ, tâm sức tráng niên và kinh nghiệm phong phú của công nhân Nguyễn Hữu Văn. 
 
Ấy là đợt Trạm Điện lực Khe Sanh kéo đường dây 10 kV của lưới điện Quốc gia từ Khe Sanh lên Lao Bảo và xây dựng 3 trạm biếp áp có tổng công suất gần 200 kVA, 3 km đường dây cao thế để phục vụ đời sống xã hội ở huyện Hướng Hóa cùng phần lớn diện tích của huyện Đakrôngtrong năm 1994; là kéo điện về Pa Nho, Đông Khánh vào mùa mưa năm 1996 và đóng điện đường dây 35 kV bán điện sang Lào qua trạm biến áp trung gian Lao Bảo vào năm 1998. 
 
Tiếp theo là những công trình có ý nghĩa tạo đà cho việc phủ lưới điện Quốc gia tới 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hướng Hóa sau khi đơn vị được nâng cấp thành Chi nhánh Điện Khe Sanh như kéo điện đến xã Hướng Tân vào năm 1999, đóng điện ở xã Hướng Lộc vào năm 1999-2000, đóng điện ở thôn Đá Nổi vào năm 2001, hiện thực hóa quà tặng của Thủ tướng Chính phủ đương nhiệm Phan Văn Khải là cấp điện ở xã A Dơi và xã Pa Tầng vào năm 2002, hoàn thành cấp điện toàn bộ các xã phía Bắc huyện Hướng Hóa vào năm 2004,... đều có sự chuyên tâm và lòng nhiệt thành của công nhân Nguyễn Hữu Văn. 
 

Công nhân Nguyễn Hữu Văn xử lý phiếu CRM trong một ca trực. Ảnh: NVCC.
 
Tổ chức sản xuất, kinh doanh điện năng vì mục tiêu tích cực cùng cộng đồng xây dựng cuộc sống ngày càng tươi đẹp trên vùng đất phên dậu phía Tây của tỉnh Quảng Trị cũng như thực hiện nhiệm vụ bán điện sang nước bạn Lào qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo-Denesavanh và Cửa khẩu La Lay-Sa Muồi được Công ty Điện lực 3-Tổng công ty Điện lực miền Trung giao bằng chính đội ngũ kỹ sư giỏi và công nhân lành nghề như thế, Chi nhánh Điện Khe Sanh đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2002-2006, góp phần xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 
Khí chất can trường của một người đã được rèn luyện trong quân ngũ ở Lữ đoàn 161, vùng 3-Hải quân Đà Nẵng và sự chuẩn xác được công việc của một công nhân kỹ thuật ở Đội Quản lý đường dây và trạm biến áp rèn giũa đã đưa công nhân Nguyễn Hữu Văn trở thành Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Khe Sanh, hội viên Hội Cựu chiến binh Công ty Điện lực Quảng Trị. 
 
Và, ngay trên miền sơn cước ngày một giàu đẹp hơn của tỉnh Quảng Trị, công nhân kỹ thuật Nguyễn Hữu Văn của Điện lực Khe Sanh đã cùng nhiều đồng nghiệp được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thi công công trình điện khí hóa làng Pa Nho, Công ty Điện lực 3 khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2006, Điện lực Quảng Trị khen thưởng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2007, Công ty Điện lực Quảng Trị khen thưởng qua các năm 2013, 2016, 2018 và tặng thưởng danh hiệu Lao động tiên tiến năm 2019, khen thưởng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020. Đặc biệt, công nhân Nguyễn Hữu Văn đã được Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức-lao động và hoạt động Công đoàn năm 2016.
 
Về cuộc đời công nhân Điện lực của mình, công nhân Nguyễn Hữu Văn chia sẻ: “Qua 27 năm công tác, ngành điện đã tôi luyện tôi và đồng nghiệp cứng cáp, trưởng thành về tuổi đời, tuổi nghề và nhất là trưởng thành về suy nghĩ. Từ lúc là Trạm Điện lực Khe Sanh chỉ có 5 công nhân kỹ thuật quản lý và vận hành 2 tổ máy có tổng công suất 250 kVA đến Điện lực Khe Sanh phát triển như hôm nay, tất cả chúng tôi có chung suy nghĩ và hành động là trau dồi kiến thức song song với kỹ năng thành thạo để mỗi người và toàn đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là tiếp cận và sử dụng các phương tiện, máy móc, thiết bị mới”.
Bội Nhiên