Hai kịch bản tăng trưởng điện năm 2022: Sẵn sàng đảm bảo điện trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi, thích ứng an toàn với Covid-19

Thứ sáu, 26/11/2021 21:13:42

Tại diễn đàn Năng lượng cho phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 do Hội Truyền thông Số Việt Nam tổ chức hôm nay (26/11/2021), đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng 2 kịch bản tăng trưởng điện của năm 2022, trong đó có cả kịch bản tăng trưởng điện rất cao - lên tới 12,4% - khi nền kinh tế phục hồi, thích ứng an toàn với Covid-19. 
 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, căn cứ vào dự báo phát triển kinh tế xã hội năm 2022 theo Nghị quyết của Quốc hội, EVN xây dựng Hai kịch bản tăng trưởng phụ tải điện năm 2022. Cụ thể, kịch bản 1: sản lượng điện toàn quốc tăng trưởng khoảng 8,2% so với năm 2021 (tương đương đạt khoảng 275,5 tỷ kWh). EVN cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản 2 - sản lượng điện tăng tới 12,4% (tương đương 286,1 tỷ kWh/năm 2022).
 
Với các kịch bản này, EVN dự kiến khu vực miền Bắc tiềm ẩn rủi ro thiếu hụt công suất đỉnh trong các ngày nắng nóng cực đoan khi nền nhiệt độ cao hơn 36 độ C kéo dài trong các tháng 5,6,7 (với dự báo công suất đỉnh phụ tải miền Bắc năm 2022 có thể đạt hơn 24.000MW, tăng thêm 2.076-2.870 MW so với năm 2020. Qua tính toán cân đối cho thấy, khu vực miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 2.000MW trong một số giờ cao điểm trong điều kiện thời tiết cực đoan.
 
Đã có rất nhiều giải pháp đồng bộ được EVN xây dựng trên cơ sở 2 kịch bản cũng như lên phương án đảm bảo điện trong mọi tình huống bất thường có thể xảy đến, từ giải pháp vận hành, như: tích nước các hồ thủy điện lên mực nước cao nhất có thể vào cuối năm 2021, nhất là các hồ khu vực miền Bắc để đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2022; Huy động tối ưu các nguồn miền Bắc, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra Bắc; Dịch chuyển giờ cao điểm các nguồn thủy điện nhỏ… 
 
Ông Võ Quang Lâm - Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: EVN đã phối hợp với các NM thủy điện nhỏ để ký kết các phụ lục hợp đồng điều chỉnh khung giờ cao điểm của các nhà máy này vào các giờ phù hợp với nhu cầu của phụ tải, góp phần rất lớn trong việc giảm thiếu điện trong các giờ cao điểm của miền Bắc.
 
Cũng theo ông Võ Quang Lâm, EVN cũng đang phối hợp Bộ NN&PTNT, các địa phương trong việc cấp nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân tại khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước khi năm nay khu vực sông Đà tiếp tục khô hạn, nguồn nước khan hiếm; trong khi đó, theo kế hoạch các nhà máy thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình… sẽ phải xả khoảng 4,8 tỷ kWh điện phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân năm 2021-2022 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
 
Cùng với tăng cường kiểm tra, củng cố, khắc phục các khiếm khuyết các nhà máy điện để nâng cao độ tin cậy, khả dụng các tổ máy; Đảm bảo đủ nhiên liệu cho phát điện; Bố trí lịch sửa chữa các tổ máy hợp lý, trong đó không thực hiện sửa chữa các NMĐ khu vực phía Bắc trong các tháng 5, 6, 7 năm 2022 để tăng cường thêm công suất khả dụng nguồn điện khu vực miền Bắc… EVN cũng đang tập trung vào các giải pháp bổ sung nguồn cung (như: nghiên cứu đầu tư các hệ thống lưu trữ điện - BESS tại khu vực miền Bắc nhằm bổ sung nguồn phủ đỉnh; Tăng cường nhập khẩu điện từ Lào về khu vực miền Bắc; Các doanh nghiệp có máy phát diesel hỗ trợ…) và tăng cường năng lực truyền tải (như: đẩy nhanh tiến độ các đường dây truyền tải, nâng cao năng lực truyền tải từ miền Trung ra miền Bắc; Hoàn thành các dự án lưới điện phục vụ giải toả công suất các nhà máy thuỷ điện nhỏ miền Bắc và các nguồn NLTT khu vực miền Trung, Tây Nguyên…).
 
Nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế - xã hội vẫn rất lớn, tạo ra áp lực rất lớn trong nhiệm vụ đảm bảo cung cấp đủ điện cho đất nước. Ông Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh lưu ý thêm là sẽ phải đẩy rất nhiều các nguồn của miền Bắc lên để đảm bảo cung ứng, đáp ứng yêu cầu phụ tải rất lớn. 
 
Đánh giá cao việc chủ động xây dựng kế hoạch cung cấp điện của EVN với 2 kịch bản tăng trưởng trước rất nhiều áp lực hiện hữu, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công Thương nhấn mạnh đến giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, bởi trên thực tế, hiệu quả sử dụng năng lượng - nhìn từ chỉ số cường độ sử dụng năng lượng (là lượng năng lượng mà nền kinh tế phải sử dụng để tạo ra được 1 đơn vị GDP) của Việt Nam còn rất lớn, cho thấy tiết kiệm điện nói riêng, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng nói chung còn nhiều dư địa, và là một cột trụ quan trọng trong đảm bảo năng lượng cho đất nước. 
 
Ông Trịnh Quốc Vũ nêu cụ thể "Ở đây là 1.000 USD GDP chúng ta đã phải tiêu thụ khoảng 400 kg dầu quy đổi năng lượng sơ cấp, thế thì con số này cao hơn rất nhiều so với các nước đã phát triển – ví dụ như Nhật Bản chỉ sử dụng trên 80-90 kg dầu quy đổi để tạo ra 1.000 USD GDP thôi, phải dùng khoảng 400 kg dầu quy đổi. Hay là so với Thái Lan, Malaysia thì chúng ta cũng cao hơn, chúng ta cao hơn Thái Lan khoảng 30 %, cao hơn Malaysia khoảng 60 %... Thế thì điều đó đặt ra là gì ? Là chúng ta sử dụng năng lượng chưa thật sự hiệu quả. Và chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để sử dụng hiệu quả năng lượng hơn, giúp cho bảo tồn nguồn tài nguyên năng lượng của quốc gia.."
 
Nguyên Long