Đảm bảo an toàn khi Thuỷ điện Hoà Bình mở cửa xả đáy số 2

Chủ nhật, 26/06/2022 11:13:45

Hiện nay, mực nước hồ Hòa Bình đang cao hơn mực nước cao nhất trước lũ 2,61m. Thực hiện Công điện số 14/CĐ-QG (ngày 25/6/2022) của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai; đồng thời đảm bảo an toàn cho hồ đập, vùng hạ du và quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa, vào hồi 15h00 ngày 25/6 Công ty Thuỷ điện Hoà Bình tiếp tục mở cửa xả đáy số 2.
 

Ảnh minh họa.
 
Ông Phạm Văn Vương Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết: Để đảm bảo an toàn khi Công ty Thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở cửa xả lũ số 2, công ty đã thông báo đến các cơ quan, đơn vị, địa phương nắm tình hình và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn vùng hạ du; sẵn sàng điều kiện về nhân lực và thiết bị cảnh báo người dân để ứng phó khi diễn biến bất ngờ có thể xảy ra tại những điểm nguy cơ sạt lở; thông tin cho người dân dọc 2 bờ sông Đà vùng hạ du bằng hệ thống 7 loa cảnh báo xả lũ hạ du theo quy định.
 
Công ty Thuỷ điện Hoà Bình cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương tăng cường lực lượng kiểm tra, canh gác đảm bảo an toàn khu vực bờ sông, bờ kè và có những biện pháp xử lý nghiêm không để người dân tắm sông, tụ tập tại những nơi nguy hiểm, tránh để xảy ra trường hợp đuối nước thương tâm trong thời gian Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình thực hiện xả lũ.
 
Ông Phạm Văn Vương cũng cho hay, hiện tại Công ty đang thực hiện mở 1 cửa xả đáy (từ ngày 24/6) và tiếp tục mở cửa xả đáy số 2 (vào 15h ngày 25/6). Đây là đợt thực hiện xả lũ thứ 2 của Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình (trước đó, từ ngày 12-15/6, Công ty Thuỷ điện Hoà Bình mở liên tiếp 5 cửa xả đáy để điều tiết lũ) và cũng là năm xả lũ lớn nhất so với cùng kỳ các năm. Mặc dù, chưa chính thức bước vào mùa mưa lũ nhưng lượng nước về hồ là rất cao.
 
Theo thông tin từ phòng Thủy văn, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình: Mực nước trên hồ Hòa Bình hiện tại (14h ngày 25/6) là 107,61m, lưu lượng nước về hồ là 3.432 m3/giây, lưu lượng nước xả qua tổ máy về hạ lưu là 2.317 m3/s, xả qua cửa xả là 1.620 m3/s và mực nước khu vực hạ lưu lên đến 13,08 m.
PV