Nắng nóng cực đoan, PC Hà Tĩnh đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống cháy nổ do chập điện

Thứ hai, 27/06/2022 10:26:50

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và tính mạng con người. 

 
Để giảm thiểu tối đa tình trạng này, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã và đang đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng dẫn, tuyên truyền cho khách hàng về an toàn điện và phòng, chống chạm chập, cháy nổ về điện, nhất là trong giai đoạn nắng nóng cao điểm.
 
Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ cháy, trong đó có 13 vụ xác định nguyên nhân do chập điện.
 
Theo PC Hà Tĩnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ do chập điện như: tiết diện dây dẫn sau công tơ không phù hợp với công suất sử dụng; các mối nối dây dẫn không đảm bảo kỹ thuật; việc sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm hay để vật liệu, hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt… cũng dẫn đến nguy cơ chạm chập, cháy nổ. 
 
Ngoài ra, tình trạng luồn dây điện qua mái nhà làm bằng chất liệu dễ cháy như lá, rơm rạ, hoặc dây dẫn điện đi trên mái tôn dễ gây ra hiện tượng phát nhiệt làm hư hỏng vỏ cách điện cũng, gây nguy cơ chạm chậm, cháy nổ. 
 
Đó là chưa kể nhiều người có thói quen không rút các thiết bị điện khi không sử dụng. Điều này tưởng chừng như vô hại nhưng dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường bởi thiết bị cắm lâu ngày có thể dẫn tới chập, cháy nếu không được phát hiện kịp thời. 
 
Để giảm thiểu tình trạng trên, PC Hà Tĩnh đã gửi 3.200 thông báo tuyên truyền và tờ rơi hướng dẫn an toàn điện, phòng cháy chữa cháy đến các khách hàng sinh sống trong và hai bên hành lang lưới điện; nhắn tin tuyên truyền đến hơn 440.000 khách hàng; phát 5.130 cuốn cẩm nang an toàn điện và phòng cháy chữa cháy; treo 300 pa-nô tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện tại các địa điểm thường xuyên tập trung đông người.
 
Ngoài ra, PC Hà Tĩnh cũng thường xuyên kiến nghị người dân các giải pháp phòng, chống cháy nổ do điện như: nên lắp Aptomat cho hệ thống điện chung toàn nhà, các nhánh và các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn; khi sử dụng bàn là, bếp điện, máy sấy… phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật sử dụng các thiết bị điện; không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không để hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần các thiết bị điện sinh nhiệt; thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng…
 
PC Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như loa, đài phát thanh các xã, phường. Đồng thời tăng cường tuyên truyền trên mạng xã hội như facebook, zalo; hợp tác với cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn chia sẻ những thông tin các vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên địa bàn nhằm cảnh báo, nhắc nhở người dân cẩn trọng trong việc sử dụng điện ngày hè, hạn chế xảy ra chạm chập, cháy nổ do điện. 
 
Trong quá trình thực hiện công việc trên lưới, những trường hợp như cáp viễn thông, biển quảng cáo đi chung trên cột điện hay các công trình, nhà ở lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện, có nguy cơ gây mất an toàn, gây cháy, nổ… đơn vị cũng đã chủ động làm việc với các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp liên quan để phối hợp khắc phục, xử lý.
 
Ông Trần Xuân Thông, Giám đốc Điện lực thành phố Hà Tĩnh cho biết: Là địa bàn có nhiều trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh buôn bán sầm uất, mật độ dân cư lớn nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ là rất cao do vậy việc tư vấn, khuyến cáo khách hàng các biện pháp sử dụng điện an toàn luôn được đơn vị chú trọng, quan tâm.
 
“Qua theo dõi nắm bắt những khu vực có nguy cơ chạm chập, cháy nổ, chúng tôi bố trí ngay công nhân xuống hiện trường kiểm tra, xác minh xử lý dứt điểm các trường hợp thiếu sót, mất an toàn. Bên cạnh đó, trong giai đoạn nắng nóng như hiện nay, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân những nguy cơ dẫn đến chạm chập, cháy nổ do điện, qua đó đưa ra những tư vấn, hướng dẫn hữu ích cho khách hàng”, ông Thông cho hay.
Minh Tuấn