Các nhà máy thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà đủ điều kiện chống lũ năm 2022

Thứ hai, 27/06/2022 20:27:47

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ KH&CN – Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch Hội đồng tư vấn KH&CN đánh giá an toàn đập, hồ chứa trên bậc thang thủy điện sông Đà (Hội đồng), tại phiên họp của Hội đồng vào ngày 27/6, tại Sơn La.
 

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu.
 
Tham dự phiên họp có ông Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Giàng A Tính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, ông Đinh Công Sứ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình.
 
Đại diện các Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia của Hội đồng.
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc, lãnh đạo Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Huội Quảng – Bản Chát.
 
EVN đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý vận hành các công trình
 
5 công trình thủy điện (Bản Chát, Huội Quảng, Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình) trên bậc thang thủy điện sông Đà đang được hoạt động theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, ban hành theo Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ. 
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN – Huỳnh Thành Đạt đánh giá: Trong thời gian qua, EVN và các đơn vị thủy điện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành công trình, điều tiết hồ chứa năm 2021 và đầu năm 2022. Qua các kết quả quan trắc và đo đạc các thông số, đánh giá tình trạng làm việc của công trình đến thời điểm tháng 5/2022, có thể khẳng định các công trình đang làm việc an toàn và ổn định. Các công ty quản lý 5 nhà máy đã thực hiện công tác kiểm tra tổng thể, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước; sửa chữa và củng cố các hạng mục công trình, thiết bị; thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống, xử lý kịp thời các hư hỏng để bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước. Các công trình đủ điều kiện sẵn sàng tham gia chống lũ và tích nước năm 2022. 
 
Chủ tịch Hội đồng lưu ý các nhà máy thủy điện cần tiếp tục theo dõi các hiện tượng thấm, nứt, nhiệt độ bê tông trong thân đập, kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý hiệu quả, đồng thời chú trọng việc xây dựng kế hoạch chi tiết công tác kiểm định an toàn đập; xây dựng kế hoạch khảo sát, đánh giá hiện trạng chất lượng công trình. Tiếp tục quan trắc thời gian truyền lũ từ tuyến đập Sơn La đến đập Hòa Bình và quan trắc thời gian truyền lũ từ thủy điện Lai Châu đến Sơn La, Bản Chát đến Huội Quảng, Huội Quảng đến Sơn La, rút ra quy luật truyền lũ nhằm bổ sung cho các quy trình và công tác điều hành chống lũ hàng năm của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai. Bổ sung tình hình dự báo thủy văn đáp ứng cho vận hành, đề xuất về công tác dự báo, bao gồm cả hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tại Báo cáo an toàn. Nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào công tác kiểm tra, quan trắc đập; quan trắc khí tượng thủy văn, tính toán quá trình lũ,…để vận hành công trình thủy điện hiệu quả, an toàn cho công trình và vùng hạ du. 

Bộ trưởng Bộ KH&CN – Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch Hội đồng tư vấn KH&CN đánh giá an toàn đập, hồ chứa trên bậc thang thủy điện sông Đà phát biểu chỉ đạo.
 
Chủ tịch Hội đồng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất với Chính phủ điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng ban hành kèm theo Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/06/2019 của Thủ tướng Chính phủ (Quy trình) theo hướng tiệm cận dần với thời gian thực nhằm khai thác các hồ chứa an toàn và hiệu quả.
 
Cho phép EVN phối hợp nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh, bổ sung Quy trình để hài hòa lợi ích các ngành kinh tế trong việc sử dụng tài nguyên nước. Có ý kiến với Tổng cục Phòng, chống thiên tai điều hành hồ chứa theo hướng linh hoạt, an toàn, tận dụng tối đa nguồn nước và khi nhận định không xuất hiện lũ muộn thì chủ động xem xét cho các hồ chứa tích nước sớm hơn so với Quy trình để tích đủ nước phục vụ đổ ải Đông Xuân và phát điện mùa khô năm 2023. 
 
Lãnh đạo UBND các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Ðiện Biên và Lai Châu thường xuyên quan tâm chỉ đạo việc quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước trên địa bàn. Bảo đảm an toàn hồ chứa; tuân thủ các quy định về bảo vệ cảnh quan, môi trường nguồn nước; không làm ảnh hưởng đến các đặc trưng kỹ thuật của hồ chứa và làm cản trở dòng chảy đến hồ. Hàng năm, có biện pháp tuyên truyền người dân trong công tác trồng và phát triển rừng, hạn chế dần đến cấm sử dụng các chất diệt cỏ, phá hủy môi trường, làm tăng bào mòn của đất, gia tăng bồi lắng và các chất lơ lửng ảnh hưởng đến chất lượng nước của các hồ chứa.
 
Khẳng định được công trình chiến lược đa mục tiêu

Các thành viên Hội đồng và đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
 
Báo cáo trước Hội đồng, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Trong những năm qua, các công trình thủy điện trên bậc thang sông Đà đã luôn khẳng định được vai trò chiến lược đa mục tiêu với việc chống lũ, phát điện, chống hạn. Tổng sản lượng điện sản xuất 5 tháng đầu năm của thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Huội Quảng và Bản Chát là 8,34 tỷ kWh tăng 170 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 7,3% sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện. 
 
Trong công tác phòng chống thiên tai, các nhà máy đã thực hiện bảo dưỡng thiết bị công nghệ; chuẩn bị phương tiện, vật tư vật liệu, thông tin liên lạc; xây dựng Quy chế phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các cấp của địa phương, các chủ đập trên bậc thang lưu vực sông Đà. Từ ngày 12/6 đến 19/6/2022, thực hiện các Công điện của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, các hồ thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và Huội Quảng đã thực hiện xả nước từ các hồ chứa. Kết thúc đợt xả đợt xả, các Công ty thủy điện đã tổ chức kiểm tra tình trạng công trình. Kết quả cho thấy các hạng mục vẫn đảm bảo an toàn, sẵn sàng tiếp tục tham gia chống lũ năm 2022.
 
Để nâng cao hơn nữa vận hành công trình thủy điện trên bậc thang sông Đà, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải kiến nghị với Bộ NN&PTNT nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Nghị định 04/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 về việc thực hiện bãi bỏ việc sử dụng các khu phân lũ, làm chậm lũ thuộc hệ thống sông Hồng bởi: thời điểm Nghị định ra đời bậc thang thủy điện Sông Đà chưa hoàn chỉnh (công trình thủy điện Lai Châu, Huội Quảng đang xây dựng). Thêm vào đó, với việc đáy sông Hồng bị hạ thấp do việc khai thác cát thiếu khoa học cũng đã tạo nên một dung tích trữ lũ nhất định. Bởi vậy, nếu được nghiên cứu một cách đầy đủ dung tích phòng lũ các hồ sẽ phân phối hợp lý hơn và sử dụng dung tích trữ lũ tự nhiên của sông Hồng để đem lại hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai và nâng cao hiệu quả khai thác thủy năng bậc thang thủy điện sông Đà. 
 
EVN kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, đánh giá tác động tới lòng, bờ hồ… khi quyết định phê duyệt các Dự án khai thác nạo vét cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường, nguồn từ vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình.
 
Trên cơ sở ý kiến của các Bộ và cơ quan liên quan, Bộ Công Thương sớm có Báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thi công trở lại Dự án Hòa Bình mở rộng.
 
Để hài hòa lợi ích các ngành kinh tế trong việc sử dụng tài nguyên nước, EVN kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép Tập đoàn cùng phối hợp nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh, bổ sung Quy trình 740. Tiếp tục tạo điều kiện cho Tổng cục Khí tượng thủy văn trong việc nâng cao chất lượng dự báo nhằm phục vụ vận hành khai thác các hồ chứa thủy điện đảm bảo an toàn công trình và phòng, chống thiên tai.
Lê Linh