Khóa đào tạo sửa chữa đường dây tải điện đến cấp điện áp 22kV đang vận hành

Thứ tư, 20/12/2017 16:18:56

Sáng ngày 19/12/2017, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, EVNCPC tổ chức khai giảng khóa đào tạo sửa chữa đường dây tải điện đến cấp điện áp 22kV đang vận hành 16 học viên đến từ PC Kon Tum và PC Đắk Nông. 
Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành phát biểu khai mạc khóa đào tạo.
 
Đây là khóa đầu tiên, EVNCPC tiến hành đào tạo sửa chữa đường dây tải điện đến cấp điện áp 22kV đang vận hành. Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng khóa đào tạo.

Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thành cho hay, từ năm 2016, Tổng công ty đã bắt đầu triển khai đầu tư hệ thống sửa chữa nóng cho các Công ty Điện lực thành viên; đồng thời liên kết với EVNHCMC tổ chức đào tạo nhân viên sửa chữa nóng cho 11 đội sửa chữa nóng của 11 Công ty Điện lực. Trong đó, PC Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên trong Tổng công ty và là đơn vị thứ hai trong cả nước triển khai thành công công nghệ sửa chữa nóng.
 
Đến nay, toàn Tổng công ty đã có 08 Công ty Điện lực đưa vào hoạt động đội sửa chữa nóng gồm: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Quảng Nam, Gia Lai, Phú Yên.  
 
Và để chủ động hơn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công tác sửa chữa nóng, Tổng công ty đã giao Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung thực hiện dự án đầu tư xây dựng hiện trường và trang bị các dụng cụ phục vụ công tác đào tạo sửa chữa nóng. Đến nay, Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung cơ bản đã hoàn thành việc trang bị cơ sở hạ tầng phục vụ đào tạo.
 
Đào tạo sửa chữa đường dây tải điện đến cấp điện áp 22kV đang vận hành phù hợp với định hướng luôn đẩy mạnh việc ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý điều hành nhằm nâng cao năng suất lao động và cải thiện chất lượng cung cấp điện của Tổng công ty Điện lực miền Trung. Trong đó, sửa chữa nóng lưới điện phân phối là một trong những giải pháp hiệu quả nhất, giảm đáng kể thời gian mất điện khách hàng.
 
Theo Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thành, mục tiêu của khoá học là hình thành các nhân viên sửa chữa nóng chuyên nghiệp với 03 yêu cầu cơ bản: Kiến thức – thái độ – kỹ năng khi làm việc trên đường dây đang mang điện. Trong đó, kiến thức cần thiết cho nhân viên sửa chữa nóng liên quan nhiều nhất đến 02 lĩnh vực là vật liệu và an toàn điện; thái độ làm việc của người thợ phải luôn cẩn thận và vui vẻ với công việc mình đang làm; kỹ năng cần thiết nhất cho công việc sửa chữa nóng là kỹ năng che phủ cách điện bài bản hợp lý, ngoài ra kỹ năng sáng tạo và kỹ năng giao tiếp rất cần thiết trong công tác thực tế về sau.
 
Trang thiết bị sẵn sàng cho việc đào tạo tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung.
 
Các thành viên tham gia đội sửa chữa nóng phải trên tinh thần tự nguyện và phải đảm bảo sức khỏe tốt (không bị các bệnh lý tim mạch, huyết áp, thị lực, xương khớp…), có trình độ và đặc biệt là phải có kinh nghiệm thi công lưới trung thế và kinh nghiệm trong sửa chữa, vận hành lưới điện. Ngoài ra, các thành viên đội sửa chữa nóng còn phải đáp ứng bậc an toàn từ 4/5 trở lên, có kỷ luật và kỹ năng làm việc theo nhóm, có tính tỉ mỉ, cẩn thận, tinh thần cầu tiến, học hỏi...
 
Để khóa đào tạo đạt được hiệu quả, có chất lượng tốt nhất, đảm bảo các học viên sau khi kết thúc khóa đào tạo có thể làm việc an toàn trên đường dây đang mang điện, Phó Tổng giám đốc lưu ý Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung quản lý lớp học nghiêm túc, tạo điều kiện tối đa cho các học viên; các học viên phải tuân thủ tuyệt đối nội quy lớp học, đạt kết quả cao ở cuối kỳ sát hạch và Ban Tổ chức và Nhân sự thường xuyên giám sát, theo dõi lớp học và phối hợp chặt chẽ với Ban An toàn, Kỹ thuật của Tổng công ty tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh để đảm bảo mang lại kết quả đào tạo tốt nhất cho các học viên.
 
Thời gian đào tạo sửa chữa đường dây tải điện đến cấp điện áp 22kV đang vận hành liên tục trong 3 tháng và hoàn thành vào cuối quý I/2018.
 
Sau khóa đào tạo này, toàn EVNCPC sẽ có 13 đội sửa chữa nóng và hoàn thành việc triển khai sửa chữa nóng tại 13 Công ty Điện lực thành viên.

Phó Tổng giám đốc EVNCPC kiểm tra hiện trường và chụp hình lưu niệm cùng với các học viên, các đơn vị, các Ban Tổng công ty.
 


Học viên của khóa đào tạo sửa chữa đường dây tải điện đến cấp điện áp 22kV đang vận hành.
Theo: CPC