Mục tiêu số 1 vẫn là cấp điện cho miền Nam

Thứ sáu, 16/01/2015 14:50:39

Năm nay, tình hình cung ứng điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự báo tiếp tục căng thẳng do nhiều công trình lưới điện, nguồn điện không đạt tiến độ đề ra. Trong khi đó, lưới truyền tải luôn phải vận hành quá tải ở nhiều khu vực miền Bắc và các vùng trọng điểm khu vực miền Nam.

Đường dây 500kV Vĩnh Tân- Sông Mây.
 
Đồng thời, lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Nam tiếp tục sẽ vận hành trong tình trạng căng thẳng đầy và quá tải. Thực tế này đã đặt ra cho Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trong năm 2015 và các năm tiếp theo vẫn tiếp tục phải truyền tải cao trên đường dây 500kV Bắc - Nam để đảm bảo cấp điện cho miền Nam.  
 
*Quá tải hệ thống 
 
Trở lại công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải trong năm 2014 qua phân tích của EVNNPT có thể thấy, tình trạng quá tải của hệ thống điện truyền tải vẫn diễn ra do nhiều công trình lưới điện, nguồn điện không đạt tiến độ đề ra khiến lưới truyền tải luôn phải vận hành đầy tải. Một số thời điểm còn quá tải ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Việc truyền tải cao trên các đường dây 500kV Bắc-Nam cũng gây khó khăn trong công tác vận hành, dẫn đến nguy cơ sự cố và tổn thất điện năng tăng cao. Trong khi đó, chất lượng thiết bị lưới điện và TBA của nhiều hãng khác nhau, không đồng bộ dẫn đến khó khăn trong thao tác, sửa chữa, thay thế. Chưa kể nhiều thiết bị, công trình đưa vào vận hành trên 20 năm như các trạm biến áp (TBA) 500 kV Hà Tĩnh, Phú Lâm, Pleiku, Đà Nẵng, Hoà Bình, đường dây 500 kV Bắc – Nam mạch 1 đã xuống cấp, chất lượng vận hành không tin cậy. 
 
Để khắc phục những bất cập này, đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Tổng Công ty và các Công ty Truyền tải điện đã quyết liệt thực hiện các giải pháp kiểm tra, tăng cường công tác sửa chữa lớn, theo dõi vận hành xử lý kịp thời các khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện, chống quá tải các trạm 500 - 220kV hiện có. 
 
Ông Vũ Ngọc Minh, Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết, các đơn vị đã tập trung thực hiện các biện pháp quản lý kỹ thuật, kỷ luật vận hành, tiếp tục áp dụng các biện pháp giảm thiểu vi phạm hành lang an toàn lưới điện và phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc xử lý vi phạm. Do vậy, mặc dù khối lượng quản lý lưới điện có tăng thêm nhưng số sự cố trong năm 2014 đã giảm 31 vụ so với năm 2013. Trong năm không để xảy ra sự cố nào đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến quá trình cung cấp điện cho phụ tải và gây mất điện trên diện rộng. Tuy nhiên, sự cố do sét đánh và vi phạm hành lang tuyến phát sinh trong quản lý vận hành, nghiệm thu lại tăng lên. Đặc biệt, hành lang đường dây 500kV Pleiku - Cầu Bông, Đắc Nông - Cầu Bông, Sơn La - Hiệp Hòa mặc dù đưa vào vận hành đã lâu nhưng chưa được xử lý dứt điểm nên vẫn còn sự cố do cây đổ vào hành lang tuyến. 
 
Đáng chú ý, trong năm qua, Tổng Công ty đã chính thức được Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho phép đưa vào vận hành thử nghiệm trung tâm điều khiển xa ứng dụng công nghệ trạm không người trực đối với hai TBA 220kV Mỹ Phước và Bến Tre. Trong thời gian tới, Tổng Công ty sẽ tập trung đánh giá để có kế hoạch triển khai đồng bộ trên diện rộng đối với các đơn vị khác, đem lại hiệu quả trong công tác đầu tư và nâng cao hiệu quả, tăng năng suất lao động theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và EVN. Ông Minh cho hay.
 
Vấn đề đặt ra hiện nay đối với EVNNPT là tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành và giám sát trong đầu tư để giảm sự cố trong quá trình vận hành lưới điện. Đồng thời tiếp tục tập trung nghiên cứu các giải pháp giảm thiểu sự cố do sét đánh và tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, xử lý vi phạm hành lang tuyến để giảm thiểu các sự cố do vi phạm hành lang lưới điện.
 
*Áp dụng thiết bị tiên tiến trong vận hành
 

Công nhân PTC1 sửa chữa lưới điện.
 
Để vận hành an toàn các đường dây truyền tải và TBA, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam trong bối cảnh tiếp tục truyền tải tăng cao để cấp điện cho miền Nam từ năm 2015, theo Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Đặng Phan Tường, Tổng Công ty đã yêu cầu các đơn vị thành viên tăng cường quản lý kỹ thuật, trang bị các thiết bị tiên tiến để theo dõi, giám sát hoạt động của hệ thống lưới điện truyền tải nhằm chủ động phát hiện, ngăn ngừa và giảm thiểu sự cố trên lưới điện. Bên cạnh đó, sử dụng công nghệ tự động hoá để đơn giản hoá thao tác và kiểm soát trình tự thao tác cho người vận hành.
 
Cùng với việc kiểm tra hệ thống điều khiển bảo vệ tại các TBA nhằm hạn chế sự cố, đảm bảo độ tin cậy trên các tuyến đường dây liên tục vận hành mang tải cao, các đơn vị truyền tải cũng thường xuyên theo dõi tình trạng làm việc của các máy biến áp 220kV, 500kV để báo cáo kịp thời các cấp điều độ điều chỉnh tải phù hợp. Mặt khác, giám sát chế độ vận hành thiết bị, không để vận hành quá điện áp, quá tải, giữ thiết bị trong trạng thái vận hành bình thường. Thực hiện nghiêm các quy trình vận hành và hướng dẫn của nhà sản xuất nhằm phát hiện kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị để xử lý. 
 
Song song với đó, Tổng Giám đốc Vũ Ngọc Minh đề nghị các Ban QLDA và các Công ty Truyền tải điện kiên quyết không cho phép đóng điện và không tiếp nhận đối với các công trình không đủ tiêu chuẩn vận hành.  Đặc biệt, tập trung phân loại, đánh giá về chất lượng thiết bị vận hành trên lưới truyền tải để có giải pháp ngăn ngừa đối với các nhà thầu cung cấp thiết bị có chất lượng không đảm bảo.
 
Ngoài ra, Tổng Công ty còn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ đường dây 500kV, chính quyền địa phương và người dân sinh sống gần hành lang đường dây cao áp để nắm bắt thông tin về đốt rừng, nương rẫy, thi công gần hành lang an toàn lưới điện nhằm chủ động phối hợp xử lý. Hoàn thành việc ký cam kết phòng cháy chữa cháy rừng với tất cả các hộ có rẫy dọc hành lang đường dây 220kV, 500kV và ký biên bản phối hợp phòng cháy chữa cháy rừng  với Hạt Kiểm lâm tại các khu vực tuyến đường dây đi qua. Riêng các Công ty truyền tải tổ chức xử lý các tồn tại trên lưới điện như phát quang, chặt cây cao trong và ngoài hành lang tuyến, vét mương thoát nước, vá kè móng, bảo dưỡng dây dẫn, dây chống sét, kiểm tra siết phụ kiện...để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định. 
 
Riêng đối với giải pháp giảm tổn thất điện năng, Tổng Công ty phối hợp chặt chẽ với các Tổng Công ty phân phối cập nhật kịp thời nhu cầu phát triển phụ tải khu vực. Trên cơ sở đó, tính toán và đề xuất phương thức vận hành, kể cả điều chuyển thiết bị để hạn chế tối đa tình trạng quá tải, non tải liên tục trong vận hành của một số TBA và đường dây, gây tổn thất tăng cao trong lưới truyền tải.
 
Mai Phương/Icon.com.vn