Mùa xuân về trên công trường thủy điện Lai Châu

Thứ bảy, 14/02/2015 12:00:00

Chỉ còn 96 giờ nữa là cả dân tộc bước sang năm mới. Không khí xuân đã tràn ngập khắp mọi miền đất nước, để rồi triệu triệu trái tim háo hức, hướng về người thân, gia đình. Nhưng vào thời điểm này và trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, hàng nghìn cán bộ, công nhân trên công trường thủy điện Lai Châu vẫn miệt mài trong từng phần việc của mình để đảm bảo tiến độ, quyết tâm đưa công trình thủy điện Lai Châu về đích sớm. 


Dù đã cận Tết, trên công trường thủy điện Lai Châu vẫn đang hối hả. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Công trình Thủy điện Lai Châu được xây dựng tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Đây là công trình đầu nguồn của dòng chính sông Đà, trên thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình. Thủy điện Lai Châu khi hoàn thành sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4,797 tỷ KWh mỗi năm, đồng thời góp phần chống lũ vào mùa mưa và cấp nước vào mùa kiệt cho đồng bằng Bắc bộ. Cùng với thủy điện Hòa Bình (công suất 1.920 MW) và thủy điện Sơn La (công suất 2.400 MW), nhà máy thủy điện Lai Châu (công suất 1.200 MW) đi vào hoạt động sẽ nâng tổng công suất các nhà máy thủy điện trên sông Đà đạt 6.500 MW, cung cấp khoảng 25 tỷ kWh điện và đem lại giá trị sản lượng điện khoảng 1,2 - 1,3 tỷ USD mỗi năm. 
 
Phó Giám đốc BQLDA Nhà máy thủy điện Sơn La-Lai Châu Phạm Hồng Phương cho biết, nhiều phần công việc của dự án đã hoàn thành và đạt tiến độ, như việc đào hố móng, đổ bê tông CVC đạt 88%, đổ bê tông đầm lăn RCC đạt 79%, khoan phụt gia cố và chống thấm đạt 68% và lắp đặt thiết bị đạt 33%. Các số liệu kiểm tra về tim tuyến, kích thước các hạng mục công trình phù hợp thiết kế; kết quả kiểm tra khoan phụt gia cố và chống thấm nền, các kết quả thí nghiệm cường độ bê tông các kết cấu cống dẫn dòng, đập dâng, đập tràn, cửa nhân nước, nhà máy,… đều đạt yêu cầu. Nếu duy trì tiến độ hiện nay, công trình này sẽ rút ngắn được thời gian thi công theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ, về đích sớm khoảng 1 năm và làm lợi cho Nhà nước khoảng 5.000 tỷ đồng.
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Tại giai đoạn này, công trường tiếp tục được tập trung cao độ, duy trì thường xuyên 6.500 lao động. Ngay trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015, có khoảng 2.000 người lao động thuộc các đơn vị sẽ ở lại bám công trường để đảm bảo các mục tiêu tiến độ. 
 
Trên các hạng mục đường găng, hàng trăm cán bộ, công nhân vẫn đang từng giờ “vượt nắng, thắng mưa” đổ từng mét khối bê tông đầm lăn. Công ty Cổ phần sông Đà 908 cho biết, khối lượng bê tông đầm lăn năm nay đạt khoảng hơn 1 triệu khối, còn khoảng 4.000 khối nữa là hoàn thành, vì vậy, toàn bộ công nhân phải ở lại để làm cho kịp tiến độ để tháng 12 phát điện tổ máy số 1. Xí nghiệp đã mua sắm và tạo không khí đón Tết cho cán bộ công nhân đấy đủ, ấm cúng.
 
Sau 4 năm triển khai dự án thủy điện Lai Châu, trên 5.000 cán bộ, công nhân các đơn vị thi công đã không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, ngày đêm miệt mài hăng say lao động sản xuất, bám máy, bám công trường thi công 3 ca liên tục và đạt được nhiều thành tích đào gần 8 triệu mét khối đất, đá; đổ trên 2,5 triệu mét khối bê tông đầm lăn và bê tông thường; khai thác trên 3 triệu mét khối đá phục vụ công trường; lắp đặt trên 11 nghìn tấn thiết bị cơ khí thủy công… Với sự nỗ lực của các đơn vị thi công, dự kiến công trường sẽ về đích trước 1 năm và làm lợi cho Nhà nước khoảng 5.000 tỷ đồng. 
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Nhà máy thủy điện Sơn La – Lai Châu Phạm Hồng Phương nói: Sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân trên công trường đã được thể hiện bằng tiến độ, chất lượng công trình hiện nay và được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Quan điểm của chủ đầu tư là các nhà thầu chủ động công việc, đơn vị nào không tham gia thi công trực tiếp thì cử người trực tết. Những ngày giáp Tết Nguyên đán là những ngày đầu năm 2015, nên hầu hết các đơn vị, nhà thầu đều làm việc với tinh thần khí thế và quyết tâm rất cao. Hiện tiến độ công trình đang đảm bảo rất tốt với sự liên kết chặt chẽ của chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổng thầu Sông Đà, đơn vị giám sát và đặc biệt là công tác kiểm tra thường xuyên, sát sao của Cục giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng. Những ngày cận Tết, công trường tiếp tục được tập trung cao độ, duy trì thường xuyên 6.500 lao động. Những ngày nghỉ Tết, có khoảng 2.000 người lao động thuộc các đơn vị sẽ ở lại bám công trường để đảm bảo các mục tiêu tiến độ. 
 
Đến với công trường thủy điện Lai Châu, càng thấu hiểu sự gian khổ trên các công trình thủy điện đã tạo thành một bản sắc Sông Đà riêng. Bản sắc ấy sau 50 năm càng được kết chặt, tô đậm cho truyền thống riêng của những đơn vị tham gia xây dựng thủy điện. Giữa heo hắt của núi rừng Tây Bắc, những người công nhân thủy điện vẫn tỏa sáng vì mục tiêu cho dòng điện sáng mai này.
 
 
Thanh Mai/Icon.com.vn