Trao đổi các thông tin liên quan đến điều chỉnh giá điện

Thứ sáu, 06/03/2015 22:46:24

Chiều ngày 6/3, tại Hà Nội, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi trao đổi thông tin cho báo chí các nội dung liên quan đến việc điều chỉnh giá điện tăng 7,5% kể từ ngày 16/3 tới.
 


 Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Bộ Công Thương đang khẩn trương chuẩn bị các văn bản liên quan như văn bản chấp thuận điều chỉnh tăng giá bán điện 7,5% so với giá bán điện bình quân hiện hành và Quyết định quy định về giá bán lẻ điện cho các khách hàng để thực  hiện từ ngày 16/3 tới. Mức giá bán lẻ điện bình quân, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện và giá bán lẻ điện cho các nhóm đối tượng khách hàng sử dụng điện sẽ được Bộ Công Thương tính toán theo quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 07 tháng 4 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. 
 
Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 5/3 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, Thường trực Chính phủ đã nhất trí điều chỉnh giá bán điện tăng 7,5%, tương ứng giá bán điện bình quân 1.622,05 đồng/kWh và thời điểm điều chỉnh giá bán điện từ ngày 16/3 tới.
    
Tại buổi trao đổi, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết:  Căn cứ theo Quyết định 69/2013/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, EVN đã tính toán giá điện dựa trên các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí đầu vào sản xuất điện. Các chi phí đã được cập nhật từ lần điều chỉnh tăng giá gần nhất ( ngày 1/8/2013) đến thời điểm xây dựng phương án giá điện mới ( ngày 31/1/2015). Theo đó, các yếu tố làm giảm chi phí sản xuất điện là 1.657,8 tỷ đồng; trong đó, giá dầu trong nước giảm khiến chi phí mua điện giảm 219,2 tỷ đồng; giá dầu quốc tế giảm làm giảm chi phí mua điện của các nhà máy nhiệt điện khí giảm 1.366,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các chi phí làm tăng chi phí sản xuất điện là 10.491 tỷ đồng do giá than tăng, điều chỉnh giá khí trên bao tiêu, tăng giá khí trong bao tiêu theo lộ trình, tỷ giá, thuế tài nguyên nước tăng từ 2% (tính trên giá bán lẻ điện bình quân) lên 4%, giá chi phí tránh được năm 2015 tăng (áp dụng cho các nhà máy thủy điện từ 30MW trở xuống) và một số các khoản chi phí khác như chi phí tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, chi phí lắp đặt tụ bù để nâng cao chất lượng điện áp, bổ sung chi phí môi trường rừng năm 2011, 2012 của các nhà máy đến 30MW….
 
Ngoài ra, còn khoản chênh lệch tỷ giá tính đến 31/12/2013 còn chưa phân bổ là 8.811 tỷ đồng. Theo phương án giá điện được phê duyệt thì khoản chênh lệch tỷ giá sẽ được phân bổ vào năm 2015 là khoảng 926 tỷ đồng, số tiền chênh lệch còn lại được phân bổ vào các năm từ 2016 trở về sau.
 
Đề cập đến việc minh bạch trong giá điện, ông Đinh Quang Tri cho rằng, căn cứ quy định về lập, thẩm định, phê duyệt giá điện, EVN sẽ phải công bố, công khai minh bạch giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2014 sau khi có báo cáo quyết toán tài chính năm 2014 của EVN được kiểm toán độc lập và theo kết quả kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện hàng năm của Liên Bộ-ngành do Bộ Công Thương chủ trì. Đối với nhà đầu tư nước ngoài thì giá điện hiện nay chưa đủ hấp dẫn nên khi đàm phán, giá điện của nhà đầu tư nước ngoài thường cao nhất, còn với các nhà đầu tư trong nước thì có thể chấp nhận giá điện hiện nay nhưng khả năng tài chính lại không đủ. 
 
Năm 2014, Công ty mẹ của EVN lãi khoảng 300 tỷ đồng. Do các yếu tố đầu vào tăng như than, khí, tỷ giá, thuế tài nguyên nước… nên nếu năm 2015 không thực hiện điều chỉnh giá điện thì EVN sẽ không cân đối được tài chính. “Với mức dự kiến sản lượng điện thương phẩm từ ngày 16/3 đến 31/12/2015 là 115 tỷ kWh thì khi điều chỉnh giá điện tăng 7,5% từ ngày 16/3, doanh thu của EVN tăng thêm 13.000 tỷ đồng nhằm bù đắp các khoản chi phí đầu vào tăng thêm và phân bổ một phần số dư chênh lệch tỷ giá còn treo. Đồng thời EVN có mức lợi nhuận khiêm tốn 1% trên vốn chủ sở hữu dùng cho sản xuất kinh doanh điện”, ông Tri cho biết. 
 
Trả lời câu hỏi của Phóng viên liên quan đến việc tăng giá điện lần này có tính đến việc ưu tiên điều chỉnh giá truyền tải điện để Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) đáp ứng các chỉ tiêu tài chính theo yêu cầu của các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, bảo đảm tự thu xếp đủ vốn cho đầu tư phát triển lưới điện truyền tải theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia gần đây, ông Tri cho biết sau khi Bộ Công Thương quyết định biểu giá bán lẻ điện thì EVN sẽ tính toán điều chỉnh giá truyền tải năm 2015.  Tùy theo tình hình, EVN sẽ cân đối tăng vốn điều lệ cũng như tăng thêm nguồn vốn ODA cho NPT. Vấn đề bất hợp lý lưới truyền tải Việt Nam là đang truyền tải Bắc-Nam cao, với chi phí hiện nay, chưa tạo được mạch vòng 220kV và 500kV ở miền Bắc và miền Nam để đáp ứng thị trường bán buôn (năm 2019). Mặc dù vậy, ông Tri cũng hy vọng từ nay đến năm 2020, lưới truyền tải  của Việt Nam sẽ đáp ứng thị trường bán buôn và bán lẻ.
 
Theo ông Tri, cùng với việc EVN tiếp tục tăng chất lượng dịch vụ cung cấp điện và tăng năng suất lao động theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, vấn đề đặt ra hiện nay đối với khách hàng sử dụng điện là tích cực tiết kiệm điện hơn nữa thì sẽ giảm sức ép tăng giá điện, đặc biệt tiết kiệm trong giờ cao điểm và vào mùa khô, từ đó cũng giảm áp lực phải đầu tư nguồn vốn lớn cho ngành điện.
 
Mai Phương/Icon.com.vn