Bảo đảm nguồn điện phát triển đất nước

Thứ tư, 04/10/2017 10:01:34

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có những đổi mới, tiến bộ vượt bậc trong công tác chăm sóc khách hàng..., phục vụ đắc lực công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Công nhân Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc kiểm tra bảo đảm vận hành ổn định trạm biến áp 110kV ở Sơn La.
 
Là đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện nhiệm vụ bảo đảm cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía bắc, những năm qua, Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) luôn chủ động đầu tư mở rộng, nâng cấp lưới điện, đáp ứng sự tăng trưởng nhu cầu điện ở mức hơn 10%/năm, đồng thời hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh được giao.
 
Lớn lên cùng đất nước
 
EVNNPC tiền thân là Công ty Điện lực (CTĐL) được thành lập ngày 6-10-1969 trên cơ sở chuyển giao nhiệm vụ từ Cục Điện lực, Bộ Điện và Than. Những ngày đầu thành lập, trong bối cảnh quy mô nguồn và lưới điện còn nhỏ, cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, những người làm điện miền bắc đã hy sinh quên mình vừa sản xuất, vừa chiến đấu, vừa xây dựng và mở rộng các công trình điện mới. Trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, nhất là sau 12 ngày đêm chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, nhiều nhà máy điện, cơ sở của CTĐL phải đương đầu với hơn 1.000 trận đánh phá, nhưng vẫn vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu. Trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền bắc, 121 cán bộ, công nhân viên của CTĐL đã anh dũng hy sinh vì dòng điện của Tổ quốc. Sau khi đất nước thống nhất (năm 1975), CTĐL được đổi tên thành CTĐL miền bắc. Từ năm 1976 đến 1980, công ty tập trung khôi phục sản xuất và triển khai nhiều dự án nguồn và lưới điện mới ở miền bắc, nhất là cho Thủ đô Hà Nội. Đến cuối năm 1980, tổng công suất nguồn đạt 590,4 MW, đường dây cấp điện áp từ 3 đến 110 kV có 9.286,5 km; tổng dung lượng máy biến áp các loại 2.560 MVA. Các lớp cán bộ, kỹ sư, công nhân của Công ty Điện lực miền bắc đã được cử vào làm nòng cốt cho CTĐL miền trung và CTĐL miền nam (tiền thân của Tổng công ty Điện lực miền trung và Tổng công ty Điện lực miền nam).
 
Năm 1981, Bộ Điện lực được thành lập, CTĐL miền bắc được điều chuyển về trực thuộc Bộ Điện lực và đổi thành Công ty Điện lực 1, bắt đầu tiếp nhận lưới điện và các tổ chức quản lý đấu nối với lưới điện quốc gia như Thái Bình, Hải Dương, Hà Tuyên... và lưới điện phụ tải do các địa phương quản lý. Từ năm 1988 đến 1990, tiếp nhận các tổ chức và lưới điện của những địa phương nằm ngoài hệ thống như Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu và tiếp nhận hầu hết tổ chức quản lý điện của các huyện trên miền bắc. Năm 1995, với sự ra đời của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN), Công ty Điện lực 1 được chuyển về trực thuộc EVN. Giai đoạn 2000 - 2009, công ty đã cung ứng điện ổn định, an toàn cho khách hàng với tốc độ tăng trưởng phụ tải điện hằng năm từ 10,3 đến 13%, thực hiện đưa điện về 220 trong số 222 huyện (99%), 4.406 trong số 4.605 xã (95,7%) và 5.128.715 số hộ dân nông thôn có điện lưới quốc gia (93%). Năm 2010, Tổng công ty Điện lực miền bắc được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty Điện lực 1 và tiếp nhận trở lại các Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Phòng, Hải Dương và Ninh Bình. EVNNPC được tổ chức theo hình thức Công ty TNHH một thành viên, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. Đến hết năm 2013, trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền bắc do EVNNPC quản lý đã có 100% số huyện, 99% số xã, 96,9% số hộ dân có điện lưới quốc gia. Năm 2014, với việc xây đường dây cáp ngầm xuyên biển, đưa điện ra huyện đảo Cô Tô thì 100% các quận, huyện do EVNNPC quản lý điện đã được cấp điện lưới quốc gia. Tính đến cuối năm 2016, có 99,9% số xã và 98,6% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia. 
 
Chín tháng đầu năm 2017, sản lượng điện thương phẩm toàn Tổng công ty đạt hơn 42 tỷ kW giờ, tăng 12,18% so cùng kỳ năm trước. Trong các năm trở lại đây, EVNNPC có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, nỗ lực cải cách thủ tục nội bộ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch và công khai các dịch vụ đến khách hàng. Chỉ số mức độ hài lòng khách hàng sử dụng điện của EVNNPC liên tục tăng điểm, đặc biệt trong hai năm 2015, 2016, EVNNPC đã đạt trên 7 điểm. Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2016 đạt 6,97 ngày. Các chỉ tiêu về dịch vụ khách hàng đều đạt kế hoạch và năm sau tốt hơn năm trước.
 
Trong xu thế hiện đại hóa hiện nay việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong toàn ngành là một đòi hỏi và yêu cầu cấp thiết. Bởi vậy, cũng như các đơn vị trong EVN, EVNNPC và các đơn vị thành viên đều đặt ra các chỉ tiêu trong vận hành, quản lý lưới điện, kinh doanh dịch vụ khách hàng, quản trị hành chính,... để đưa các ứng dụng, các phần mềm, các trang thiết bị hiện đại ứng dụng khoa học cao để nâng cao năng lực quản trị, hiện đại hóa công tác quản lý thông tin, hiện đại hóa lưới điện, nâng cao trình độ quản lý vận hành nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 

Phòng truyền thống của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.
 
Lưu giữ và phát huy truyền thống
 
Trải qua 48 năm hình thành và phát triển, EVNNPC đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, các Huân chương Độc lập hạng nhất, nhì, ba cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhắc nhở những thế hệ sau phải biết trân trọng, gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp về lịch sử hào hùng, vẻ vang của ngành điện miền bắc. Phòng truyền thống Điện lực miền bắc đã được xây dựng trong khuôn viên Nhà máy đèn Bờ Hồ, nơi Bác Hồ đã về thăm ngày 21-12-1954, ngay sau khi tiếp quản Thủ đô được hai tháng. Bố trí trên diện tích hơn 200 m2 với gần 250 hiện vật gốc khối và gốc hình, Phòng truyền thống Tổng công ty là nơi lưu giữ những hiện vật mang giá trị tinh thần, ý nghĩa truyền thống và niềm tự hào của ngành điện, về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của EVNNPC. 
 
Phòng truyền thống Tổng công ty tái hiện chặng đường xây dựng và phát triển Điện lực miền bắc qua năm đề mục thể hiện các giai đoạn lịch sử cơ bản. Thăm quan Phòng truyền thống điện lực miền bắc, tại chính nơi đã từng là khuôn viên của Nhà máy đèn Bờ Hồ lịch sử, mỗi thế hệ cán bộ, công nhân viên ngày nay càng thêm tự hào với những giá trị truyền thống cao đẹp mà các lớp cán bộ lão thành để lại và gây dựng nên. Lịch sử hào hùng, những cống hiến to lớn của lớp lớp cha ông đi trước, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của thế hệ cán bộ, công nhân viên Tổng công ty ngày hôm nay vì dòng điện sáng phục vụ đất nước, phục vụ khách hàng, phục vụ nhân dân luôn được khắc ghi để thương hiệu EVNNPC mãi phát triển bền vững.
Thanh Phương/Icon.com.vn