Khí sưởi ấm sẽ trở thành xa xỉ ở Đức

Thứ hai, 01/08/2022 13:42:51

EU muốn giảm tiêu thụ khí đốt ít nhất 15%. Đức có lẽ sẽ phải tiết kiệm nhiều hơn nữa.
Thành phố Hannover ở Đức tắt đèn để tiết kiệm năng lượng. Ảnh: DPA
 
Nhiều người ở Đức bắt đầu nhận được những bức thư khó chịu qua đường bưu điện. Các công ty dịch vụ tiện ích đang đẩy giá khí đốt tăng lên cho khách hàng. Hơn một nửa hộ gia đình ở Đức sử dụng hệ thống sưởi bằng khí đốt nên nhiều người dân sẽ phải vật lộn để trả tiền hóa đơn.
 
Theo DW, giá khí đốt đã tăng hơn gấp đôi kể từ cuối năm ngoái, lên 0,13 euro (0,13 USD) mỗi kilowatt giờ. Một số nhà cung cấp còn tăng giá nhiều hơn. Công ty năng lượng khổng lồ Vattenfall đang tính giá cho khách hàng mới ở Berlin 0,25 euro mỗi kilowatt giờ.
 
Bắt đầu từ ngày 1.10, giá cả sẽ lại tăng lên. Khách hàng sử dụng khí đốt sẽ phải trả một khoản "phí liên đới" là 0,05 euro mỗi kilowatt giờ. Khoản tiền này nhằm mục đích hỗ trợ các nhà nhập khẩu khí đốt bị ảnh hưởng bởi sự cắt giảm của Nga, phải mua khí đốt đắt hơn ở nơi khác.
 
Ở Đức, một hộ gia đình 4 người trung bình trong một căn hộ rộng 100 mét vuông sử dụng khoảng 18.000 kilowatt giờ mỗi năm, tương đương 1.080 euro (1.099 USD) vào năm ngoái. Theo giá hiện tại, mức tiêu thụ đó bây giờ sẽ là 3.240 euro, tương đương thu nhập trung bình hàng tháng.
 
Sưởi bằng điện
 
Mùa hè không cần sưởi, nhưng mùa đông thì có. Khi mùa đông chỉ còn vài tháng nữa, những người thuê nhà và chủ nhà bắt đầu nhận ra rằng những tháng khó chịu có thể sẽ ở phía trước. Họ thiếu một giải pháp thay thế cho hệ thống sưởi bằng khí đốt.
 
Hầu như không thể lên lịch bảo trì hệ thống sưởi hoặc lắp đặt các hệ thống hiệu quả hơn. Kỹ thuật viên đã được xếp lịch trước, bên cạnh đó còn thiếu vật liệu, chẳng hạn như máy bơm nhiệt chạy bằng điện. Củi, lò sưởi di động và lò sưởi điện đã cháy hàng.
 
Các kỹ thuật viên cảnh báo rằng nguồn điện không được thiết kế cho nhu cầu bổ sung cao từ các thiết bị như vậy và mạng cục bộ có thể bị quá tải vào những ngày lạnh giá.
 
Hanover đưa ra kế hoạch tiết kiệm năng lượng
 
Trong nhiều tháng, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck đã kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng. Mặc dù hơn 40% sản lượng điện là từ điện gió và điện mặt trời, 14% vẫn được tạo ra từ khí đốt.
 
Berlin đã quyết định tắt đèn tại 200 điểm du lịch. Ở nhiều thành phố, nhiệt độ nước trong các bể bơi đã được hạ xuống, và không có nước nóng để tắm.
 
Hanover, thủ phủ bang Lower Saxony, là một trong những đô thị đầu tiên ở Đức đưa ra kế hoạch tiết kiệm toàn diện. Trong giai đoạn sưởi ấm tiếp theo, nhiệt độ phòng trong các tòa nhà thành phố tối đa là 20 độ C, trong đó các phòng kỹ thuật và kho từ 10-15 độ C. Các tòa nhà biểu tượng sẽ không còn được chiếu sáng, tất cả các đài phun nước công cộng sẽ bị tắt, nước nóng trong bể bơi và phòng tập thể dục cũng bị ngắt.
 
Người tiêu dùng
 
Các hộ gia đình tư nhân chiếm 1/3 tổng lượng tiêu thụ khí đốt ở Đức. Sẽ rất khó để bắt buộc cắt giảm vì cư dân được pháp luật bảo vệ.
 
Bộ trưởng Habeck khuyến nghị tắm nước lạnh hơn và nhanh hơn, đồng thời giảm nhiệt độ trong nhà. Ông cũng đưa ra ý tưởng cấm nước nóng ở các bể bơi tư nhân nhưng thừa nhận điều đó sẽ khó thực thi.
 
"Tôi không nghĩ rằng cảnh sát sẽ đến thăm các chủ bể bơi để xem các bể bơi có ấm không" - ông Habeck nói.
Berlin cũng tắt đèn để tiết kiệm năng lượng. Ảnh: DPA
 
Các nhà kinh tế không nghĩ nhiều đến ý tưởng áp giá trần khí đốt hoặc hỗ trợ tài chính ngoài khoản trợ cấp năng lượng 300 euro một lần đã được quyết định.
 
Ban cố vấn khoa học gồm 41 nhà kinh tế cảnh báo Bộ trưởng Habeck rằng, giá khí đốt cao là động lực hiệu quả nhất để hạn chế tiêu thụ. Nếu các công ty hoặc hộ gia đình tư nhân biết rằng họ sẽ được cung cấp khí đốt với giá cố định, thì bất kể thế nào, họ sẽ không có động lực tiết kiệm đốt tiêu thụ.
 
Thay vào đó, hội đồng cố vấn đề xuất điều tiết thị trường khí đốt theo cách tính giá lũy tiến. Các hộ tiêu thụ nhiều hơn sẽ phải trả giá cao hơn đáng kể, điều này có thể khuyến khích họ suy nghĩ lại và cắt giảm tiêu thụ.
 
Làm việc tại nhà
 
Với sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 dự kiến ​​vào mùa thu, nhiều công ty có thể khuyến khích nhân viên của họ làm việc tại nhà trở lại. Các tòa nhà văn phòng trống, không có hệ thống sưởi, có thể tiết kiệm 5% năng lượng, theo các nghiên cứu.
 
Có rất nhiều điều không chắc chắn. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình ARD, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ lo ngại về tình trạng bất ổn xã hội có thể xảy ra nếu hóa đơn sưởi ấm mùa đông tăng đột biến, đồng thời cho biết chính phủ đang làm hết sức có thể để bảo vệ nguồn cung cấp năng lượng.
 
Theo: Báo Lao động