88 nhà máy điện mặt trời sẽ vận hành thương mại trong tháng 6/2019

Thứ hai, 20/05/2019 10:10:43

EVN đang tăng tốc để đến cuối tháng 6/2019 sẽ có 88 nhà máy điện mặt trời được đi vào vận hành. 

Ảnh minh họa.
 
Ông Nguyễn Đức Ninh - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, để góp phần đảm bảo cung ứng điện cho đất nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tích cực hỗ trợ các dự án điện mặt trời để kịp đưa vào vận hành chính thức trong tháng 6/2019 nhằm tăng cường công suất nguồn cho hệ thống điện quốc gia cũng như giúp các chủ đầu tư được hưởng cơ chế giá điện ưu đãi theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.
 
Hiện cả nước có 147 nhà máy điện truyền thống có công suất đặt từ 30 MW trở lên. Đối với các nhà máy điện mặt trời, tính đến thời điểm này mới có 27 nhà máy hòa lưới điện quốc gia. EVN đang tăng tốc để đến cuối tháng 6/2019 sẽ có 88 nhà máy điện mặt trời được đi vào vận hành. Như vậy chỉ còn chưa đầy 2 tháng để EVN hoàn thành việc đóng điện cho hơn 60 nhà máy điện mặt trời với tổng cồn suất khoảng hơn 2.000MW. Đây được coi là kỷ lục trong suốt 65 năm lịch sử ngành điện Việt Nam về việc đưa số lượng các nhà máy điện mới đóng điện, hòa lưới điện quốc gia. 
 
Ông Nguyễn Đức Ninh - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết những giải pháp cụ thể để có thể đạt được tiến độ này, trong đó cùng với việc đề xuất, kiến nghị Bộ Công Thương sửa đổi các thông tư hướng dẫn, quy định của nhà nước về vận hành hệ thống điện và thị trường điện; EVN cũng đã ban hành lại các quy định về đóng điện để rút ngắn, tối đa hóa thời gian đăng ký đóng điện, thử nghiệm và hòa lưới điện quốc gia…  Cụ thể, theo quy định của Bộ Công Thương trước đây, các nhà máy phải nộp hồ sơ, hệ thống văn bản kỹ thuật trước 90 ngày thì rút xuống còn 45 ngày; các công tác khác trước đây cần 10 ngày thì nay rút xuống còn 1-2 ngày. 
 
EVN cũng đã tăng cường lực lượng làm việc tại các Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia và 3 Trung tâm điều độ miền, tập trung chủ yếu ở A0 và Trung tâm điều độ HTĐ miền Trung (A2) và miền Nam (A3), trong đó, chuyển nhân lực từ các bộ phận khác về tăng cường, đồng thời ký lại hợp đồng lao động với các cán bộ mới nghỉ hưu để tham gia vào, nhằm đẩy nhanh nhất tiến độ đóng điện các nhà máy điện mặt trời nối lưới.  
 
Theo ông Nguyễn Đức Ninh, từ đầu tháng 3 đến giờ, A0 thực hiện làm 3 ca năm kíp, tức là thực hiện cả ngày và đêm, không nghỉ thứ 7 chủ nhật, không nghỉ ngày lễ, kể cả đợt nghỉ lễ 30/4-01/5 vừa rồi vẫn tổ chức lực lượng trực tăng cường để phục vụ công tác đóng điện, hòa điện.
 
"Trong thực tế các quy trình đã rút gọn rồi, nhưng chúng tôi thậm chí còn rút gọn hơn. Tất cả các công tác phối hợp với chủ đầu tư - ở đây là 88 chủ đầu tư thì đều liên lạc online qua các hệ thống về web, về các hệ thống công nghệ thông tin thực hiện online. Các chủ đầu tư, hoặc đứng sau các chủ đầu tư là các tư vấn hay các nhà thầu phụ mà bất cứ có câu hỏi gì thì đều gửi câu hỏi hoặc các thông tin của hồ sơ lên web và trao đổi group online như vậy. Khối lượng mà chúng tôi phải thực hiện giao dịch như vậy cũng rất là lớn. Ví dụ đơn cử như hiện giờ, tổng các group mà Điều độ A0 và A2, A3 đang phải quản lý lên tới 300 group vì mỗi một nhà máy thì chúng tôi tổ chức khoảng 5 group trao đổi liên tục. Và số lượng tin nhắn mà chúng tôi phải thực hiện, xử lý là 5.000-6.000 tin nhắn/ngày và làm liên tục từ 6h sáng đến 12h đêm. Việc đóng điện có thể thực hiện cả trong thời gian ban đêm".
 
Theo dự kiến sau khi hoàn thành 88 nhà máy điện mặt trời nối lưới, đến 30/6/2019 tổng số công suất nguồn điện từ năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời) đưa vào vận hành trong hệ thống điện quốc gia có thể đạt khoảng 4.000MW. Các dự án điện năng lượng tái tạo (mặt trời, điện gió) chủ yếu tập trung tại khu vực miền Nam và Nam Trung Bộ, khi vận hành lên lưới sẽ góp phần quan trọng trong việc giảm áp lực cho hệ thống điện miền Nam. Tuy nhiên, tính bất định về công suất phát hay vấn đề chất lượng điện năng... là những khó khăn trong vận hành nguồn điện mặt trời cũng được chỉ ra.
Nguyên Long/Icon.com.vn