Chủ tịch Tập đoàn Marubeni: Ấn tượng trước những thành quả của EVN

Thứ ba, 23/07/2013 08:22:59

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đã cho biết như vậy trong chuyến thăm, công tác và làm việc với các bộ, ban, ngành và các Tập đoàn kinh tế của Việt Nam.
 
Ông Fumiya Kokubu - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản)
Cụ thể, ông Fumiya Kokubu - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đã đến chào xã giao và làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương; Tập đoàn Điện lực VN (EVN); Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin)..v.v..
 
Vị chủ tịch của Tập đoàn đa quốc gia này cho biết rất vui mừng và bất ngờ trước những bước phát triển mạnh mẽ về thành quả kinh tế, công nghiệp, năng lượng của Việt Nam. Trong lĩnh vực Điện lực, với cơ sở hạ tầng, lưới điện còn chưa đồng bộ nhưng năm 2012, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã đưa tỷ lệ hộ sử dụng điện trong cả nước đạt gần 98%. Trong đó, số hộ dân nông thôn có điện đạt gần 97% đây là một tỷ lệ cao so với nhiều nước có trình độ phát triển và thu nhập cao hơn Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khủng hoảng, ngành Điện VN trong năm 2012 đã thực hiện giá trị đầu tư xây dựng trên 70 nghìn tỷ đồng, bằng 7,22% tổng vốn đầu tư toàn xã hội có thể coi là nỗ lực rất lớn. Và với giá bán điện đang được nhà nước ấn định ở mức khá thấp thì việc liên tục khởi công và đưa vào vận hành nhiều dự án thủy điện, nhiệt điện đúng tiến độ và kế hoạch có thể xem là bước phát triển đáng ghi nhận về năng lực, trình độ của những người làm điện dải đất hình chữ S này.
 


Toàn cảnh Nhiệt điện Nghi Sơn 1 do EVN làm chủ đầu tư, Marubeni là tổng thầu. Ảnh: Ngọc Thọ
 
Được biết, Tập đoàn Marubeni là một trong những Tập đoàn lớn nhất thế giới, thành lập từ tháng 5/1858. Tập đoàn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh trên phạm vi rộng khắp toàn cầu từ thực phẩm, năng lượng đến dệt may, hóa chất, kim loại và khoáng sản, máy móc thiết bị giao thông vận tải…Hiện, Marubeni có các công ty con và văn phòng ở 71 quốc gia với hơn 5.000 nhân viên được đào tạo kỹ lưỡng và chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Khối lượng giao dịch mua bán hàng hóa năm 2012 của Tập đoàn vượt trên 80 tỷ USD. Trong lĩnh vực năng lượng, arubeni có sự hiện diện mạnh mẽ trong thị trường năng lượng toàn cầu với 33 dự án nhà máy điện tại 22 quốc gia với tổng công suất 29.428 MW và công suất phát ròng 8.680 MW.
 
Tại Việt Nam, Tập đoàn Marubeni được biết đến là tổng thầu của dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 với mốc tiến độ cán đích rất ấn tượng: hòa đồng bộ tổ máy 1 vào tháng 6/2013, đốt than lần đầu vào tháng 7/2013, đốt lò lần đầu tổ máy 2 vào tháng 7/2013. Marubeni cũng là tập đoàn chính thức được lựa chọn là chủ đầu tư dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 2 có công suất 1.200 MW (2 x 600), tổng giá trị 2,3 tỷ USD và tiến độ vận hành thương mại vào năm 2017.
 
Ngọc Thọ / ICON.com.vn