PC Bình Phước với môi trường làm việc không khói thuốc lá

Thứ tư, 16/09/2020 16:07:28

Trong thời gian qua, việc cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng, đơn vị, cơ quan được triển khai đồng bộ và mang lại nhiều kết quả tích cực. Công ty Điện lực (PC) Bình Phước là một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả việc này và được cán bộ, nhân viên, người lao động hưởng ứng cao.
 

Khách hàng đến giao dịch tại Phòng giao dịch Điện lực TP. Đồng Xoài chấp hành tốt việc không hút thuốc lá nơi công cộng
 
Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe người hút mà khói thuốc còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. 
 
Môi trường làm việc trong sạch, lành mạnh
 
Nghiện hút thuốc lá nhiều năm, một ngày anh Nguyễn Sỹ Trung hút hết 2 gói thuốc lá. Nhưng từ khi vào làm việc tại Công ty Điện lực Bình Phước (hiện là cán bộ Phòng Kế hoạch - Vật tư), được sự động viên của lãnh đạo, đồng nghiệp, cộng thêm sự tác động từ gia đình, anh Trung quyết tâm bỏ thuốc lá. Không những bỏ thuốc lá được 11 năm, anh còn vận động bạn bè và một số người thân cùng thực hiện. Anh Trung cho biết, việc bỏ thuốc lá sau nhiều năm hút không phải dễ, cần có quyết tâm cao. Thời gian đầu, anh tạm bỏ uống cà phê, đặc biệt không tới gần người đang hút thuốc lá và anh đã thành công.
 
Từ năm 2009, Điện lực Bình Phước đã đưa quy định không hút thuốc lá tại khu vực làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đồng thời đưa vào nội dung thi đua hằng năm để bảo đảm môi trường làm việc trong sạch, lành mạnh. Trường hợp cán bộ, công nhân, viên chức, lao động vi phạm lần đầu sẽ bị nhắc nhở tại cuộc họp và hạ thi đua nếu tái phạm.
 
Phát huy nét đẹp văn hóa công sở
 
Sau khi đưa ra quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc ở công ty đã có chuyển biến rõ rệt. Toàn công ty không có khói thuốc lá; các phòng làm việc, khu vực sảnh tiếp khách, kho vật tư đều không vương tàn thuốc, không bám mùi khói thuốc lá; ngay cả chậu cây cảnh cũng sạch sẽ, không có đầu lọc bị vứt vào. Năm 2009, toàn Điện lực tỉnh có 17% người hút thuốc lá thì đến năm 2020 giảm còn 12% và mọi người đều chấp hành nghiêm quy định.
 
Chị Trần Thanh Huyền, cán bộ phụ trách văn hóa doanh nghiệp, Phòng Tổ chức - Nhân sự, Công ty Điện lực Bình Phước cho biết: “Hầu như cán bộ, công nhân viên đều nhận thức được hút thuốc lá có hại cho bản thân và ảnh hưởng tới người xung quanh. Tuy nhiên vẫn còn một số cán bộ, công nhân viên hút thuốc lá. Ban giám đốc cũng tạo điều kiện cho họ bằng cách phân khu vực trong công ty để dành riêng hút thuốc, tránh khói thuốc ảnh hưởng tới những người làm việc xung quanh. Từ đó tạo môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp cũng như xây dựng văn hóa không hút thuốc tại công ty”.
 
Không chỉ tại trụ sở công ty mà tiêu chí “Không hút thuốc lá tại nơi làm việc” còn được triển khai đến tất cả chi nhánh điện lực trong tỉnh. Tại các phòng giao dịch, nếu khách hàng hút thuốc lá sẽ được nhân viên nhắc nhở đến khu vực dành cho người hút thuốc. Xây dựng nơi làm việc không khói thuốc cũng là một trong những nội dung quan trọng trong văn hóa và quy tắc ứng xử của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người lao động tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Với hơn 7.000 chất hóa học có trong sản phẩm thuốc lá, trong đó 69 chất là tác nhân gây ung thư; hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và người hít phải khói thuốc như: ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khói thuốc lá đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vì vậy, tạo môi trường làm việc văn minh, lịch sự, trong lành, không khói thuốc như Điện lực Bình Phước đã trực tiếp góp phần đảm bảo sức khỏe người lao động.

Link gốc
Theo: Báo Bình Phước