Chương trình “5S” cải thiện môi trường làm việc tại PC Phú Thọ

Thứ hai, 05/10/2020 09:25:00

Không gian thoáng mát, sạch sẽ, hồ sơ tài liệu được sắp xếp ngăn nắp, trạm biến áp, kho bãi gọn gàng… Đây chính là kết quả sau một thời gian triển khai thực hiện chương trình “5S” gồm: Sàng lọc - sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc - sẵn sàng tại Công ty Điện lực (PC) Phú Thọ. 

Điện lực Lâm Thao (huyện Lâm Thao) chuẩn hóa kho hồ sơ lưu trữ hợp đồng mua bán điện.

Việc áp dụng các tiêu chí này đã giúp ngành Điện cải thiện rõ nét môi trường làm việc và đạt kết quả cao trong công việc.
 
Ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc Điện lực Thanh Thủy cho biết: Ngay khi chương trình 5S được triển khai, Điện lực Thanh Thủy đã xây dựng kế hoạch thực hiện và phát động phong trào thi đua chỉnh trang trạm biến áp (TBA), vệ sinh hệ thống lưới điện hạ áp bảo đảm an toàn, sạch đẹp, giảm tổn thất điện năng; sắp xếp và vệ sinh nơi làm việc…
 
Theo đó, Điện lực Thanh Thủy đã tiến hành treo thẻ nhận diện cáp viễn thông và bó gọn dây cáp; xử lý các cột bị nghiêng, thay thế các vị trí có nguy cơ mất an toàn; không treo hòm công tơ, biển quảng cáo, cáp viễn thông và các loại dây dẫn khác vào cột TBA; phát quang hành lang an toàn lưới điện.
 
Theo anh Hoàng Trọng Tấn - công nhân vận hành lưới điện của Điện lực Thanh Thủy, trước đây hệ thống dây điện ở các TBA lộn xộn, còn nhiều dây thừa nên việc sửa chữa gặp rất nhiều khó khăn. Khi khách hàng báo mất điện, công nhân phải mất nhiều thời gian để tìm đường dây bị lỗi nên việc sửa chữa kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Hiện nay, các đường điện từ TBA cấp cho khách hàng và nối với tủ điện đều được đánh số thứ tự nên việc sửa chữa, bảo dưỡng dễ dàng hơn. Khách hàng ở khu vực nào mất điện, công nhân chỉ cần nhìn vào số thứ tự được đánh trên đường dây biết ngay được đường dây đang bị trục trặc nên thời gian tìm kiếm, sửa chữa giảm nhiều so với trước. Từ đó nâng cao độ an toàn cho công nhân trực tiếp vận hành lưới điện. Sau khi áp dụng chương trình “5S”, lưới điện, các TBA cũng gọn gàng hơn.

Nhân viên Điện lực Việt Trì thực hiện bó gọn dây cáp tại đường Nguyễn Du, phường Nông Trang (thành phố Việt Trì).
 
Để triển khai hiệu quả chương trình “5S”, Công ty Điện lực Phú Thọ tăng cường đầu tư, trang bị gông, cáp chịu lực; kết hợp chỉnh trang lưới điện và thực hiện bó gọn, cắt bỏ, thu hồi cáp vô chủ, treo sai quy định, cáp dự phòng vượt quá chiều dài quy định tại các xã, thị trấn và thành phố vùng ven đô thị. Tính đến hết tháng 8/2020, Công ty phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp viễn thông đã bó gọn khoảng 237km đường dây trung hạ thế; 209,96km đường dây hạ thế và vệ sinh tổng số 133 TBA tại các cột treo cáp viễn thông trên các tuyến đường chính của thành phố Việt Trì cùng các đường nhánh của một số huyện, thị của tỉnh.

Dự kiến năm 2021, Công ty tiếp tục chỉnh trang bó gọn dây cáp và treo cáp mới tại các huyện Đoan Hùng, Thanh Ba, Hạ Hòa; củng cố chỉnh trang trang thiết bị bổ sung hạ tầng treo cáp tại các huyện Lâm Thao, Tam Nông, Cẩm Khê, Thanh Sơn.
 
Bên cạnh việc thực hiện chương trình “5S” trên lưới điện thì chương trình “5S” ở văn phòng ngành Điện đã tạo ra những thay đổi lớn, huy động sự tham gia của tất cả cán bộ, công nhân viên và người lao động trong ngành. Minh chứng rõ nét nhất là khi trước ở nhiều bộ phận trong Công ty, các loại vật tư, kho tàng để lộn xộn rất khó tìm, nhưng khi thực hành “5S”, mọi đồ vật đều được để đúng vị trí, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Đối với các hồ sơ, sổ sách đều ghi danh mục rõ ràng, giúp thuận tiện khi tra cứu, phục vụ tốt yêu cầu công việc. Những tổ chức, cá nhân và khách hàng đến làm việc đều quan sát, ghi nhận môi trường làm việc của ngành Điện được cải thiện rõ rệt. Cán bộ, công nhân viên của Công ty loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi nơi làm việc, vệ sinh sạch sẽ máy móc, thiết bị, tạo ý thức và thói quen thực hành “5S”.
 
Ông Vũ Duy Khương - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ khẳng định: Môi trường làm việc từ Công ty cho đến các đơn vị trực thuộc trở nên khoa học, thuận tiện hơn cho người lao động, tạo cảnh quan sạch đẹp, đồng thời tiết kiệm chi phí. Qua đó nâng cao hình ảnh và uy tín của ngành Điện trong mắt khách hàng và đối tác, nâng cao ý thức của cán bộ, công nhân viên đối với việc tuân thủ các nội quy, quy chuẩn lao động, hoàn thành các mục tiêu chung, tạo dựng văn hóa doanh nghiệp và cải tiến các hoạt động quản lý chất lượng, hỗ trợ trực tiếp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhân rộng mô hình, đồng thời khắc phục những hạn chế để chương trình “5S” hoàn thiện, mang lại hiệu quả thiết thực hơn.

Link gốc
Theo: Phú Thọ Gov