PC Đắk Lắk: Chú trọng nâng cao phương pháp 5S

Thứ ba, 30/11/2021 08:15:21

Phương pháp quản lý 5S tạm dịch là “Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ - Săn sóc – Sẵn sàng”, được hình thành từ đầu những năm 1980 tại Nhật Bản và được phổ biến rộng rãi trên thế giới được nhiều quốc gia áp dụng. 

 Các đơn vị truyền đạt đầy đủ thông tin trong giờ sinh hoạt đầu giờ cũng như quán triệt đảm bảo trang thiết bị an toàn, đúng 5S trước khi tiến hành công việc.
 
Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) cũng bắt đầu thực hiện áp dụng phương pháp này từ năm 2016. Trong thời gian này, Công ty đã thực hiện công tác đào tạo cũng như tiến đến việc thực hành áp dụng trong mọi khâu của hoạt động sản xuất kinh doanh và được đánh giá mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 
Thực hành 5S là một chương trình đòi hỏi sự tham gia của tất cả mọi người trong Công ty. Đây là một phương pháp hiệu quả để huy động con người, cải tiến môi trường làm việc và nâng cao năng suất. Trong quá trình thực hiện, đánh giá, các đơn vị trong Công ty đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Qua nhiều năm áp dụng, hiện nay việc thực hiện 5S đang được đẩy mạnh thành phong trào và đi vào nề nếp chung. 
Đối với lực lượng lao động gián tiếp, văn phòng mỗi ngày đều phải xử lý một số lượng hồ sơ cũng như rất nhiều văn bản được ban hành, chuyển đến các bộ phận. Vì vậy, vấn đề liên tục sàng lọc nhằm phân loại, sắp xếp chúng theo một trình tự nhất định dễ tìm kiếm, dễ thực hiện trong quá trình làm việc là điều cần thiết. Song song với đó, việc nâng cao ý thức luôn giữ gìn vệ sinh chung, tổ chức các ngày tổng vệ sinh từ văn phòng làm việc cho đến không gian xung quanh luôn được chú trọng và phát huy đảm bảo môi trường làm việc luôn luôn “Xanh – Sạch – Đẹp” tại công sở luôn được duy trì. 
Mặt khác, hiện nay, công tác quản lý hồ sơ cũng dần được chuyển dần sang hình thức điện tử, hướng tới “văn phòng không giấy” với tỷ lệ số hoá công văn đi đạt 100 %; công văn nội bộ đạt 100 %; tỷ lệ lưu tủ tài liệu điện tử đạt 99,5 %; tỷ lệ giải quyết công văn điện tử đạt 99,74 %. Điều này cũng khiến công tác lưu trữ khoa học, gọn gàng hơn so với trước.
 
Đối với lực lượng lao động trực tiếp ngoài hiện trường công tác 5S càng phải thực hiện tốt. Trước khi tiến hành công việc thi công trên lưới điện, các nhóm công tác thường xuyên sàng lọc và sắp xếp hợp lý trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ. Đồng thời, người lao động luôn tự giác chấp hành và nâng cao ý thức nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Các trang thiết bị, dụng cụ được bảo quản tốt trong quá trình sử dụng, có kế hoạch vệ sinh, kiểm tra, bảo dưỡng nhằm phát hiện kịp thời các dấu hiệu hư hỏng để có biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng. Song song với đó, công tác đảm bảo an toàn hành lang tuyến, dọn dẹp vệ sinh xung quanh các trạm biến áp luôn được các đơn vị duy trì nhằm ngăn ngừa các sự cố chạm chập, cháy nổ mất an toàn trong vận hành lưới điện.
 
Qua thời gian áp dụng nghiêm túc, chất lượng công việc được nâng cao, hạn chế tối đa các sai sót, tạo ra một môi trường làm việc tốt, an toàn, sạch sẽ, tiết kiệm thời gian và công sức lao động. Mặc dù công tác 5S còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của tập thể nhằm tạo ra một thói quen tốt duy trì thường xuyên tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, thân thiện. Qua đó cũng góp phần vào hoàn thành tốt các kế hoạch sản xuất kinh doanh chung của toàn Công ty.
 
Có thể nói, 5S là phương pháp vô cùng hiệu quả, góp phần cải thiện điều kiện làm việc. Một khi đã được duy trì tạo thành nề nếp thì quá trình thực hiện cũng đơn giản, giúp nâng cao năng suất cũng như chất lượng và giảm vấn đề lãng phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nó cũng góp phần tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, chủ động hình thành thói quen tự giác trong mỗi CBCNV.
 
Nguyễn Ngọc