Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung: 30 năm xây dựng và phát triển

Thứ ba, 30/11/2021 16:42:06

Tiền thân của Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung hôm nay là Trung tâm Thí nghiệm điện, thành lập theo quyết định số 433/NL-TCCB - LĐ ngày 25 tháng 8 năm 1990 của Bộ Năng Lượng (nay là Bộ Công thương); quyết định số 2621/NL/ĐL3-3 ngày 04 tháng 12 năm 1991 của Công ty Điện lực 3 về việc triển khai hoạt động Trung tâm Thí nghiệm điện (kể từ ngày 1/12/1991) trên cơ sở chia tách từ Xí nghiệp sửa chữa cơ điện. 

Kỹ sư CPCETC kiểm định định kỳ TU-TI tại nhà máy thủy điện.
 
Ngày 28/4/2010 Tổng Công ty Điện lực miền Trung có Quyết định số 667/QĐ-EVN CPC về việc đổi tên Trung tâm Thí nghiệm điện trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung thành Công ty Thí nghiệm điện miền Trung; Ngày 06/9/2011 Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Quyết định số 538/QĐ-EVN về việc thành lập Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung do Tổng Công ty Điện lực miền Trung làm chủ sở hữu trên cơ sở tổ chức lại Công ty Thí nghiệm điện miền Trung.
 
Mô hình Công ty TNHH MTV hoạt động cho đến hiện nay. 
 
Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Võ Đức Hiền, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung.
 
PV: Thưa ông! Ông cho biết thời gian năm 1991 đến năm 2000, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung, đã triển khai các hoạt động và tự giải quyết nhiệm vụ về công tác thí nghiệm điện? 
 
Ông Võ Đức Hiền: Để thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công ty Điện lực 3 lúc bấy giờ là phải phấn đấu vươn lên để tự giải quyết và giải quyết một cách tốt nhất mọi nhiệm vụ đặt ra về công tác thí nghiệm, hiệu chỉnh tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Chúng tôi đã nhanh chóng kiện toàn bộ máy, bổ sung và đào tạo nhân lực, xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật sẵn sàng đáp ứng với mọi nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài.
 
Trước hết về nhân lực, đơn vị đã tuyển thêm nhiều kỹ sư, công nhân kỹ thuật và theo yêu cầu của các công trình ở những giai đoạn phát triển khác nhau, bổ sung nhân lực phù hợp để đưa đi đào tạo trong nước và nước ngoài, đảm bảo giải quyết tốt mọi nhiệm vụ đặt ra. Trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật, kỹ sư đi thực tập tại hầu hết các cơ sở điện lực trong nước có liên quan như Trung tâm Thí nghiệm điện miền Bắc, Trung tâm Thí nghiệm điện miền Nam, nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Trị An,…; đồng thời, tranh thủ mọi cơ hội để đưa lực lượng kỹ sư chủ chốt đi thực tập tại nước ngoài như: Nga, Pháp, Bỉ, Thụy Điển, Thái Lan v.v … 
 
Trong công tác thí nghiệm, hiệu chỉnh, vấn đề đầu tư trang thiết bị là vô cùng quan trọng, là phương tiện hành nghề đồng thời là tiêu chí đánh giá năng lực, trình độ chuyên môn của người làm công tác thí nghiệm, hiệu chỉnh. Ngay từ khi mới thành lập, Công ty Điện lực 3, mặc dù tình hình tài chính khó khăn và trong điều kiện Mỹ còn cấm vận đối với Việt Nam, nhưng đã dành 180.000 USD quý báu để đặt mua 10 loại thiết bị thí nghiệm hiện đại nhất thế giới thời bấy giờ của Mỹ và Châu Âu sản xuất. 
 
Chính nhờ có số thiết bị này mà Trung tâm Thí nghiệm điện mặc dù mới hơn 1 tuổi sinh, đã được Bộ Năng lượng đồng ý cho phép tham gia công trình đường dây siêu cao áp 500kV Bắc – Nam (đảm nhận một lúc 2 trạm 500kV Pleiku và Đà Nẵng trong tổng số 4 trạm 500kV trên toàn tuyến). Công trình thí nghiệm hiệu chỉnh 02 trạm biến áp 500kV Đà nẵng và PleiKu là công trình siêu cao áp đầu tiên mà Công ty thực hiện, làm việc trực tiếp với chuyên gia nước ngoài, nghiên cứu trên bản vẻ do nước ngoài thiết kế, thực hiện thí nghiệm các thiết bị vô cùng hiện đại do các nước G7 sản xuất là những công việc vô cùng phức tạp, khó khăn tưởng không thể vượt qua. Hay như công trình nhà máy Thủy điện Yaly, công tình nhà máy Thủy điện lớn thứ hai của cả nước, là công trình Thủy điện lớn đầu tiện Việt Nam tự thiết kế, mua sắm thiết bị và tổ chức thi công với vô vàn khó khăn. Để đưa các công trình lớn ở miền Trung vào vận hành vượt tiến độ, đảm bảo an toàn và chất lượng cao có sự đóng góp to lớn của Công ty Thí nghiệm điện, qua đó trình độ năng lực của Công ty được hoàn thiện và nâng cao, uy tín của được khẳng định. 
 
Sau gần 10 năm thành lập lãnh đạo và CBCNV Trung tâm Thí nghiệm điện (Tiền thân của Công ty) đã không phụ lòng tin tưởng của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Trung.
 
PV: Thưa ông! Ông cho biết, trong các năm tiếp theo, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung đã phát huy năng lực cũng như triển khai công tác đa dạng hóa sản xuất trên một số lĩnh vực?  
 
Ông Võ Đức Hiền: Giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2010, để khẳng định thương hiệu chúng tôi đã đầu tư những chủng loại thiết bị đắt tiền và hiện đại vào loại bậc nhất thế giới hiện nay, tiêu biểu như: các hợp bộ thí nghiệm rơ le, máy chụp sóng, công tơ chuẩn, thiết bị phân tích tình trạng của bộ điều áp dưới tải (OLTC) máy biến áp, thiết bị phân tích phóng điện cục bộ các trạm GIS, cáp, máy phân tích sắc ký khí, hợp bộ kiểm định máy biến áp đo lường đến cấp điện áp 220kV, xe thử cáp chuyên dùng …Thực hiện pháp lệnh đo lường, để đảm bảo tính khách quan công bằng và tính pháp lý trong hoạt động đo lường phục vụ sản xuất kinh doanh trong ngành, ngay sau khi thành lập, Công ty đã đầu tư thiết bị, làm thủ tục và được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quyết định ủy quyền kiểm định nhà nước phương tiện đo công tơ 1 pha, 3 pha cấp chính xác 0,5 và máy biến dòng cấp chính xác 0,5, sử dụng con dấu kiểm định mang ký hiệu N51. Công ty Thí nghiệm điện miền Trung là đơn vị đầu tiên trong cả nước đầu tư trang thiết bị và được công nhận khả năng kiểm định Biến áp đo lường có cấp điện áp đến 220kV, cấp chính xác đến 0,1.  Để hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản lý doanh nghiệp, Công ty đã sớm xây dựng và đưa vào áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 nay là ISO 9001:2015 từ tháng 12/2003. Đồng thời, là doanh nghiệp với ngành nghề hoạt động đặc thù, chuyên sâu về kỹ thuật, để phù hợp xu thế hội nhập quốc tế, Công ty đã xây dựng và được công nhận phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế theo tiên chuẩn ISO/IEC 17025 từ tháng 01/2008.
 
Những năm 2000, để đáp ứng với nhu cầu bức thiết của nền kinh tế, hàng loạt nhà máy điện công suất lớn được xây dựng trên phạm vi cả nước. Bằng năng lực, kinh nghiệm sẵn có, với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, cùng sự phấn đấu, nổ lực hết mình của tập thể CBCNV, đã thí nghiệm hàng loạt các nhà máy thủy điện vừa và lớn ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên và lần lượt được đưa vào vận hành an toàn, đảm bảo chất lượng và tiến độ như Nhà máy Thủy điện Rào Quán, A-Vương, Sông Ba Hạ, Buôn Tuasha , Pleikrong, Sesan 4 , Sêrêpok,… trong đó có những thời điểm, Công ty phải triển khai cùng lúc 3 nhà máy thủy điện nhưng vẫn bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ, điều đó chứng tỏ năng lực và nổ lực vượt bậc của toàn đơn vị.  
 
Song song với các công trình tầm cỡ và quan trọng như trên, hàng năm Công ty còn đảm bảo tốt công tác thí nghiệm đưa vào vận hành phục vụ việc mở rộng, nâng cấp hệ thống lưới điện 500kV, 220kV, 110kV khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Một số công trình tiêu biểu như: Công trình đường dây 500kV Bắc – Nam mạch 2, Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi; Mở rộng 2 trạm 500kV Đà Nẵng – Pleiku, các trạm biến áp 220kV Huế, Hòa Khánh, Quảng Ngãi, Nha Trang…
 
Để phát huy năng lực hiện có về con người và trang thiết bị, Công ty đã sớm triển khai công tác đa dạng hóa sản xuất trên một số lĩnh vực như: Thiết kế, chế tạo tủ bảng điện đo lường, điều khiển, bảo vệ cho các trạm biến áp 35kV, 110kV, 220kV; thiết kế, chế tạo bàn kiểm định công tơ 1 pha, 3 pha; tham gia đấu thầu cung cấp thiết bị, vật tư, xây lắp các trạm biến áp 35kV, 110kV cho các dự án trong và ngoài ngành. Hiện nay hàng ngàn tủ bảng điện các loại do Công ty Thí nghiệm điện chúng tôi chế tạo đang vận hành tốt trên lưới điện miền Trung và Tây Nguyên.
 
PV: Thưa ông! Ông cho biết, trong giai đoạn thời kỳ 4.0, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung đã tập trung chủ động cho sự phát triển như thế nào?
 
Ông Võ Đức Hiền: Để phát huy thành quả của 20 năm trước với lực lượng CBCNV có tay nghề vững vàng, giầu kinh nghiệm, yêu nghề, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung tiếp tục khẳng định là một trong những đơn vị thí nghiệm mạnh nhất trong toàn quốc. Công ty đã chủ động đầu tư thiết bị thí nghiệm và cử cán bộ đi đào tạo thí nghiệm nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió, đầu tư thiết bị và đào tạo thí nghiệm thiết bị điện theo yêu câu độ tin cậy cung cấp điện (CBM), đầu tư thiết bị và đào tạo thí nghiệm trạm biến áp theo công nghệ số. Công ty đã tập trung chuyển đổi số một cách mạnh mẽ, ký số biên bản thí nghiệm 100% , cho đến nay công việc chuyển đổi số của Công ty cơ bản hoàn thành, trên 80% công việc được thực hiện trên môi trường số.
 
Ngoài công tác thí nghiệm các trạm biến áp 110kV đến 500kV, các nhà máy thủy điện lớn do EVN đầu tư, Công ty đã năng đông vươn ra thí nghiệm các nhà máy thủy điện tại nước bạn Lào như thủy điện Xekaman 3, Xekaman 1, Xom xay… 
 
Lần đầu tiên thực hiện thí nghiệm đưa vào vận hành cáp ngầm xuyên biển cấp cho huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và vượt tiến độ. Thiết kế chế tạo hệ thống điều khiển tích hợp cho trạm biến áp 110kV, xây dựng Trung tâm giám sát tại văn phòng EVNCPC. Thí nghiệm đưa vào vận hành hơn 40 nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo mặt trời, gió. Thí nghiệm theo yêu cầu độ tin cậy cung cấp điện (CRM) 100% Máy biến áp, máy cắt,  dầu máy biến áp, chóng sét van online…,thí nghiệm PD máy biến áp, tủ điện trung thế. 
 
Thời kỳ này, Công ty gặp phải rất nhiều khó khăn, tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhưng với quyết tâm, đoàn kết của tập thể lãnh đạo và CBCNV, Công ty đã có những tăng trưởng vượt bậc về lực lượng lao động, doanh thu, lợi nhuận, năng suất lao động, đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động. Giai đoạn này Công ty đã năng động theo cơ chế thị trường, tự tìm kiếm việc làm với doanh thu ngoài ngành điện gần 50%. Đặc biệt trong những năm gần đây Công ty có những đóng góp nổi bật cho Tổng công ty trong việc đã giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng do áp dụng thí nhiệm các thiết bị điện theo yêu cầu độ tin cậy cung cấp điện (CBM) và thực hiện cấu hình tự động hóa các trạm biên áp 110kV không người trực, các Trung tâm điều khiển góp phần tích cực trong cuộc cách mạng số của Tổng công ty. 
 
PV: Trân trọng cám ơn ông!
Dương Anh Minh