EVNPECC1 – 55 năm đồng hành cùng công trình điện của đất nước

Thứ sáu, 01/07/2022 21:54:23

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển (tiền thân là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện – thành lập năm 1967), Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 (EVNPECC1) đã không ngừng lớn mạnh và luôn khẳng định được vai trò tiên phong của mình trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, hạ tầng tại Việt Nam và khu vực.
 

Nhà máy Thủy điện Sơn La do EVNPECC1 tư vấn thiết kế.
 
Làm chủ công nghệ 
 
Được hình thành từ năm 1967, hoạt động của EVNPECC1 gắn liền với sự nghiệp và quá trình phát triển của ngành Điện trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2008, Công ty chính thức chuyển sang mô hình cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1. Từ xuất phát điểm ban đầu chỉ làm tư vấn phụ, hỗ trợ các tư vấn nước ngoài, đến nay đội ngũ nhân lực của EVNPECC1 đã dần làm chủ công nghệ, đủ năng lực làm tư vấn độc lập và tư vấn chính trong các dự án điện, từ khâu chuẩn bị dự án, thực hiện dự án đến việc đưa dự án vào hoạt động cho các công trình điện trong nước và một số nước trong khu vực và quốc tế như: Lào, Campuchia, Myanmar, Cameroon, Nepal.
 
Cho đến nay, công ty đã đảm nhận tư vấn chính thiết kế nhiều công trình điện trọng điểm quốc gia từ Bắc đến Nam, từ công trình lớn đến hàng nghìn MW như Nhà máy Thuỷ điện Sơn La, đến những công trình thuỷ điện vừa và nhỏ; các công trình nhiệt điện, đường dây và trạm 500kV, 220kV, 110kV.
 
EVNPECC1 là đơn vị tư vấn đầu tiên đề xuất, ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ mới của thế giới vào thiết kế, thi công các công trình điện như: Đập bê tông đầm lăn, đập bê tông bản mặt, nhà máy thủy điện ngầm, tháp điều áp khí nén, tuyến năng lượng dài không cần tháp điều áp, các trạm biến áp GIS, đường dây 500KV, áp dụng lò hơi tầng sôi tuần hoàn cho các dự án NMNĐ,…
 
Cùng với sự phát triển của ngành Điện, đội ngũ CBCNV của công ty ngày càng lớn mạnh với gần 500 kỹ sư có trình độ đại học và sau đại học cùng hơn 100 công nhân kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn cao, đủ sức đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ tư vấn xây dựng điện, đảm bảo yêu cầu chất lượng cao, sự sáng tạo và tiến độ gấp như ở các công trình lưới điện 500kV Bắc - Nam, Thuỷ điện Yaly, Thuỷ điện Sơn La, Thuỷ điện Huội Quảng, Nhiệt điện Phả Lại 2, Nhiệt điện Uông Bí...
 
Song hành cùng công tác tư vấn thiết kế xây dựng, các kỹ sư EVNPECC1 luôn hướng đến mục tiêu phát triển ngành công nghiệp môi trường chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe nhất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao nhất song song với việc bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường sống của người dân bản địa.
 
Trong suốt lịch sử phát triển, EVNPECC1 luôn ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến của thế giới ở các lĩnh vực khảo sát và khám bệnh học công trình. Công ty đã và đang áp dụng gần 100 phần mềm tính toán, thiết kế hiện đại chuyên ngành có bản quyền thiết kế - vẽ tự động, tính toán hệ thống điện, tính toán thủy văn-thủy năng hệ thống sông ngòi, địa kỹ thuật, tính toán thủy lực, kết cấu công trình, trắc địa công trình và quản lý điều hành.
 
Khẳng định chất lượng

Nhà máy điện gió Ia Pết – Đăk Đoa 1 và 2 (tỉnh Gia Lai) do EVNPECC1 tư vấn thiết kế.
 
Các công trình, dự án do EVNPECC1 thực hiện luôn đáp ứng tiến độ, chất lượng cao, góp phần kịp thời cung cấp nguồn điện năng phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
 
Trong đó, đặc biệt là công trình Đường dây 500kV Bắc – Nam mạch 1 do Công ty chủ trì thiết kế. Đây là công trình đường dây truyền tải điện năng - điện xoay chiều siêu cao áp 500kV đầu tiên tại Việt Nam có tổng chiều dài 1.487 km - được coi là trục xương sống của hệ thống điện Việt Nam, làm tiền đề liên kết thống nhất lưới điện cả 3 miền bằng cấp điện áp 500 kV. Tại dự án này, EVNPECC1 vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương độc lập hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì năm 1994.
 
Công ty cũng là đơn vị tư vấn dẫn đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế nhiệt điện than. Đơn vị lần đầu tiên áp dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn vào các dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương, Cao Ngạn, Cẩm Phả 1, 2 và đặc biệt Dự án NMNĐ Mông Dương 1. Hiện nay, công ty là đơn vị đầu tiên lập Báo cáo thiết kế kỹ thuật cho toàn bộ các hạng mục của dự án LNG tại Việt Nam như NMNĐ Nhơn Trạch 3, 4.
 
Đối với các dự án thủy điện, EVN PECC1 đã liên tục nhận được sự hài lòng của chủ đầu tư, cũng như những đánh giá cao của các Bộ, ngành và hiệp hội quốc tế, được thể hiện qua các giải thưởng như: Giải Vàng “Năng lượng Châu Á năm 2013” cho thiết kế Thủy điện Sơn La; Giải “Công trình chất lượng cao năm 2016” cho hạng mục “Nhà thầu thiết kế” do Bộ Xây Dựng trao tặng và giải thưởng “Công trình tiêu biểu” của hội đồng điều phối xây dựng Châu Á cho tư vấn thiết kế thủy điện Lai Châu; Năm 2018, Hiệp hội quốc tế kỹ sư tư vấn – FIDIC đã lựa chọn và trao tặng khen thưởng cho thiết kế thủy điện Huội Quảng là nhà máy ngầm đầu tiên do PECC1 tự thiết kế.
 
Hiện nay, các dự án tư vấn trọng điểm đang được công ty chú trọng triển khai như: Dự án NMNTT Hòa Bình mở rộng, Ialy mở rộng, thủy điện Tanahu tại Nepal…; Đường dây 500kV Monsoon – Thạch Mỹ; TBA 500kV Lào Cai và các đường dây đấu nối, đường dây 500kV Tây Hà Nội – Vĩnh Yên, TBA 500kV Bắc Ninh và đấu nối...
 
Những năm gần đây, cùng với xu hướng phát triển của thế giới, EVNPECC1 đã tập trung nguồn lực vào lĩnh vực năng lượng tái tạo với hơn 135 dự án với tổng công suất trên 21.000MW có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ kỹ sư EVNPECC1. 
 
EVNPECC1 cũng là đơn vị tiên phong thiết kế các nhà máy điện rác và tham gia vào các giai đoạn quan trọng của các dự án như: nhà máy điện đốt rác Vietstar hiện đại nhất Việt Nam ở Củ Chi, TP.HCM; Nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất Đông Nam Á tại Sóc Sơn… Hiện EVNPECC1 đang được EVN tin tưởng giao cho công tác Lập báo cáo nghiên cứu đánh giá khả năng phát triển điện gió ngoài khơi Bắc Bộ.
 
Cam kết hợp tác - hướng tới tương lai
 
Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2022 diễn ra mới đây, Tổng Giám đốc EVNPECC1 - Nguyễn Hữu Chỉnh đã cho biết: Trong những năm tới, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác thị trường truyền thống cũng như các mảng thị trường mới đang có nhiều tiềm năng phát triển mạnh, đồng thời chú trọng đổi mới cơ chế quản lý, nâng cao năng lực tư vấn nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và nhà đầu tư trong và ngoài nước. Công ty cũng sẽ tiếp tục mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tìm kiếm, phát triển bền vững, nâng cao giá trị thương hiệu, tính chuyên nghiệp hóa và hiện đại hóa các lĩnh vực tư vấn xây dựng năng lượng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật và tập trung phát triển nguồn lực để chuẩn bị triển khai các dự án trong quy hoạch điện VIII.
 
Bên cạnh đó, EVNPECC1 cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số dựa trên đề án Chuyển số của EVN. Ban lãnh đạo công ty đã chủ động huy động nguồn lực tại đơn vị nhằm vận dụng và ứng dụng hiệu quả chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh để mang tới lợi ích cho khách hàng, người lao động, cổ đông và đất nước.
 
Bằng các giải pháp hiệu quả cho khách hàng, chế độ đãi ngộ tương xứng tạo cơ hội phát triển công bằng cho người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp thông qua các hoạt động Team-building, văn hóa thể thao để gắn kết CBCNV và tăng giá trị đầu tư cho các cổ đông bằng chiến lược phát triển bền vững, đây chính là kim chỉ nam hoạt động được EVNPECC1 chú trọng trong suốt chiều dài lịch sử của Công ty.
 
55 năm là cả một chặng đường dài đối với một doanh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn, khảo sát với đầy ắp những nỗ lực, tâm huyết và đóng góp của tập thể lãnh đạo và người lao động EVNPECC1 cũng như sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo EVN. Với tinh thần đoàn kết cùng sứ mệnh và trách nhiệm của mình, EVNPECC1 sẽ phát huy trí tuệ và nhiệt huyết tập thể để đưa PECC1 trở thành công ty tư vấn chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, hạ tầng tại Việt Nam và trên trường quốc tế, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.
Xuân Tiến