Cải tạo hệ thống điện lưới Nam Trà My

Thứ sáu, 12/10/2018 13:26:26

Huyện Nam Trà My hiện có 55% số hộ sử dụng điện. Giải pháp cải tạo lưới điện, nâng tỷ lệ số hộ sử dụng điện trên địa bàn, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương là điều cấp thiết.

Việc đưa điện lưới đến một số khu vực ở huyện Nam Trà My gặp khó khăn. Ảnh: H.L
Việc đưa điện lưới đến một số khu vực ở huyện Nam Trà My gặp khó khăn.
 
 
Nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện
 
Nam Trà My được cấp điện từ trạm biến áp (TBA) 110kV E15 của Tam Kỳ qua xuất tuyến 374E15. Hệ thống có 117 TBA phụ tải, 1 TBA trung gian. Theo số liệu từ Phòng Kinh tế & hạ tầng huyện Nam Trà My, năm 2017 toàn huyện có 48,41% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia (tương đương 3.356/6.932 hộ). Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn có 300 hộ sử dụng điện thủy luân và 403 hộ sử dụng điện mặt trời. Toàn huyện có 2.756 khách hàng bắt công tơ điện, có 600 hộ bắt chung công tơ điện, thuộc các điểm dân cư chưa đầu tư được TBA. Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) cho biết, tính đến 31.8.2018, đơn vị quản lý bán điện cho 2.756 khách hàng Nam Trà My. Trong đó, khách hàng sinh hoạt là 2.567 khách hàng (chiếm 93%); khách hàng ngoài sinh hoạt là 189 (chiếm 7%). Tỷ lệ hộ dân có điện đạt hơn 55% và các hộ chưa có điện chủ yếu tập trung ở các xã Trà Leng (thôn 2, thôn 4), Trà Cang (thôn 1, 2, 6, 7), Trà Vân (thôn 3), Trà Tập (thôn 3), Trà Don (thôn 3), Trà Vinh (thôn 2, 3, 4), Trà Dơn (thôn 4, 5), Trà Nam (thôn 4, 5).
 
Năm 2017, PC Quảng Nam đã triển khai 3 công trình xây dựng sửa chữa lưới điện tại Nam Trà My với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng, đầu tư cấp điện cho 1.293 khách hàng trong các thôn nóc với tổng dung lượng máy biến áp là 0,8085 MVA. Năm 2018, Nam Trà My tiếp tục được đầu tư một dự án với tổng vốn 6,85 tỷ đồng. Năm 2019, Tổng Công ty Điện lực miền Trung có kế hoạch đầu tư 2 công trình điện lưới với tổng mức đầu tư 11,03 tỷ đồng, trong đó PC Quảng Nam triển khai 2 công trình với tổng mức đầu tư 3,7 tỷ đồng. Ông Nguyễn Công Dũng - Trưởng phòng Kinh tế & hạ tầng huyện Nam Trà My cho hay, dự án cấp điện cho Nam Trà My giai đoạn 1 do Tổng Công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư đã hoàn thành, cấp điện cho 1.160 hộ dân. Dự án cấp điện huyện Nam Trà My (cùng với Bắc Trà My) giai đoạn 2 đang tiếp tục triển khai. Dự kiến có 50 công trình cấp điện cho 1.901 hộ dân vùng dự án. Dự án cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo (Sở Công Thương làm chủ đầu tư) đang rà soát, lựa chọn đưa vào dự án 17 công trình, cấp điện cho khoảng 686 hộ. Bên cạnh đó, huyện cũng rà soát các điểm dân cư khó khăn trong việc đầu tư lưới điện quốc gia, đầu tư cấp điện bằng năng lượng tái tạo như thủy điện mini, điện mặt trời...
 
Khó khăn trong cấp điện
 
Việc cấp điện tại huyện Nam Trà My đối diện với rất nhiều khó khăn, trở ngại do địa bàn chỉ có một xuất tuyến độc đạo từ Tam Kỳ đi qua nhiều khu vực, địa hình đồi núi, nhiều khu vực trụ điện dễ bị xói lở, cây ngã đổ vào lưới điện. Chỉ một vị trí bị sự cố sẽ khiến cả hệ thống điện bị gián đoạn, tê liệt, nhất là vào mùa mưa bão. Công tác xử lý sự cố của đội và ngành điện gặp không ít khó khăn trong mưa bão, tuyến giao thông độc đạo 40B thường xuyên bị sạt lở khiến công tác xử lý sự cố gặp khó khăn. Để đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão, ngành điện đã tăng cường công tác quản lý vận hành các điểm xung yếu, có phương án kè, di dời một số trụ điện có nguy cơ bị sạt lở trước mùa mưa bão. Đơn vị đã triển khai phát quang hành lang tuyến, chằng néo đối với những cây to tránh ngã đổ vào đường dây cũng như xây dựng phương án đảm bảo cấp điện khi mùa mưa bão đến gần.
 
Ông Châu Phước Sinh - Giám đốc Điện lực Trà My cho biết, bên cạnh khó khăn trên, ngành điện cũng gặp không ít áp lực trước tình trạng khiếu nại, kiến nghị về di dời lưới điện, trụ điện ra khỏi khu vực đất sản xuất của người dân, hay các vị trí theo quy hoạch mới vừa khó khăn vừa đội chi phí phát sinh lớn. Về sự cố hành lang tuyến, chỉ trong 8 tháng đầu năm đã có 13 trường hợp sự cố do hành lang tuyến. Vì vậy, để cải tạo, nâng cấp lưới điện, nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện trên địa bàn, cần có sự phối hợp vào cuộc của cả hệ thống chính trị theo chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm. Hiện vùng lõm điện chủ yếu là những thôn chưa được đầu tư xây dựng đường bộ, nhiều thôn đi 4 - 5 tiếng đồng hồ mới tới, trong khi đó người dân sống rải rác khiến việc cấp điện gặp khó...
Theo: Báo Quảng Nam