EVNGenco1: Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng

Thứ tư, 04/12/2019 15:12:02

Trong tháng cuối năm 2019, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công, đồng thời yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.

Dự án điện mặt trời nổi hồ Đa Mi. Nguồn: Internet

Nhiều chuyển biến tích cực
 
Thành viên Hội đồng quản trị EVNGENCO1 Phùng Văn Sinh cho biết, đối với các dự án do Tổng công ty làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện tháng 10 đạt 335 tỷ đồng. Lũy kế 10 tháng năm 2019, giá trị khối lượng thực hiện là 10.392 tỷ đồng, tương đương 81,1% kế hoạch; giá trị giải ngân đạt 10.313 tỷ đồng, tương đương 80% kế hoạch.
 
Riêng đối với Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban Quản lý dự án nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị đầu tư xây dựng tháng 10 là 269 tỷ đồng. Lũy kế 10 tháng, giá trị đầu tư xây dựng và giá trị giải ngân lần lượt đạt 2.278 tỷ đồng (tương đương 69,9% kế hoạch) và 2.237 tỷ đồng (tương đương 68,8% kế hoạch).
 
Theo báo cáo tình hình đầu tư xây dựng của EVNGENCO1, việc thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng đã có những biến chuyển. Điểm sáng là dự án điện mặt trời Đa Mi đã hoàn thành chạy thử, nghiệm thu và đưa vào vận hành thương mại trong tháng 5.2019, vượt tiến độ 1 tháng. Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đã hoàn thành công tác đốt dầu và thông thổi (SBO), nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm các mốc tiến độ chính của dự án.
 
Đối với dự án Đa Nhim mở rộng, ngày 23.9, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đã trình Bộ Công thương về việc đề nghị thay đổi biện pháp thi công hạng mục đường hầm dẫn nước từ đào bằng công nghệ TBM (công nghệ đào hầm) sang khoan nổ truyền thống, dự kiến hoàn thành các thủ tục trình duyệt và triển khai 929m bằng khoan nổ từ đầu năm 2020. Ngày 2.10, Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi và Ngân hàng Phát triển châu Á ký kết ký thỏa thuận tín dụng tài trợ cho dự án. Đến nay, dự án đã phát được 20,7 triệu kWh. Ngoài ra, các dự án khác của Tổng công ty Phát điện 1 đang thực hiện đúng tiến độ đề ra.
 
EVNGENCO1 cũng đã thực hiện đồng bộ các giải pháp liên quan đến xử lý nhà đất khi cổ phần hóa theo quy định. Đến nay, 10/10 tỉnh, thành phố đã phê duyệt xong phương án sắp xếp xử lý các cơ sở nhà, đất của các đơn vị trực thuộc Tổng công ty và 9/10 tỉnh, thành phố phê duyệt phương án sử dụng đất sau cổ phần của EVNGENCO1. Tổng công ty Phát điện 1 đã trình các cấp có thẩm quyền về việc điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp vào ngày 1.1.2020 để phù hợp với các quy định tại Nghị định 126/2017/NĐ-CP. Đồng thời, để lành mạnh hóa tài chính, EVNGENCO1 cũng đang tiến hành thoái vốn tại các công ty cổ phần theo chỉ đạo.
 
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu
 
Trong tháng cuối năm, thành viên Hội đồng quản trị EVNGENCO1 Phạm Viết Hùng cho biết, Tổng công ty sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công, đồng thời yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.
 
Đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Đa Nhim mở rộng, ông Hùng cho hay, EVNGENCO1 sẽ bám sát để hoàn thành các thủ tục thay đổi biện pháp thi công hầm. Theo đó, Tổng công ty đặt mục tiêu hoàn thành các thủ tục thay đổi biện pháp thi công hầm và triển khai thi công khoảng 929m đoạn hầm còn lại từ 1.1.2020.
 
EVNGENCO1 cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án như mở rộng mái che kho than của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3; Dự án chạy tàu trên lớp bùn loãng và bổ sung quy hoạch Dự án điện gió Bến Tre. Đồng thời, hoàn thành phê duyệt quyết toán các dự án Nghi Sơn 1 (giai đoạn 1), Sông Tranh 2, Quảng Ninh, Uông Bí mở rộng 2 và Duyên Hải 1 (giai đoạn cuối) trong tháng 11.2019; đẩy nhanh tiến độ quyết toán các dự án Bản Vẽ (giai đoạn cuối), Duyên Hải 3 và Đồng Nai 3. Hoàn thành thủ tục tách diện tích đất của 2 dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 và Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng theo chỉ đạo của EVN.

Link gốc
Theo: Đại biểu Nhân dân