PC Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng

Thứ sáu, 26/11/2021 14:33:35

Vượt lên khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Công ty Điện lực Yên Bái (PCYB) đã phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công để áp dụng phương án đầu tư xây dựng linh hoạt các dự án theo tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Các công trình lưới điện trung hạ áp đang được PCYB đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

 
Năm 2021, Công ty Điện lực Yên Bái được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao 11 công trình lưới điện trung hạ áp để cải tạo, chống quá tải lưới điện, giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện như: xây dựng mới 31,7 km đường dây trung thế; cải tạo 53,1 km đường dây trung thế; xây dựng mới 59 trạm biến áp (TBA) với tổng công suất 12.610 kVA; xây dựng mới 28,9 km đường dây hạ thế, cải tạo 33,3 km đường dây hạ thế. 
 
Để dự án sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng, PCYB đã yêu cầu nhà thầu lập tiến độ thi công chi tiết từng ngày, cam kết hoàn thành đúng tiến độ thi công, báo cáo định kỳ tiến độ và những vướng mắc, khó khăn để có biện pháp phối hợp xử lý. Ban Giám đốc Công ty giao nhiệm vụ, quán triệt tới từng phòng, ban chức năng đơn vị điện lực liên quan tích cực phối hợp với các nhà thầu xử lý vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng (GPMB) đăng ký cắt điện để thi công, giám sát, nghiệm thu công trình. 
 
Nhờ quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, đến hết tháng 10/2021, PCYB đã tổ chức thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng 42 TBA xây dựng mới với tổng dung lượng tăng thêm đạt 9.340 kVA; hoàn thành đóng điện 7/11 công trình hoạt động hiệu quả như: chống quá tải lưới điện khu vực Văn Chấn, Nghĩa Lộ; chống quá tải lưới điện huyện Yên Bình; chống quá tải lưới điện huyện Văn Yên; cải tạo điện khu tái định cư bản Ngoa, xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ… còn lại 4 công trình đang đẩy nhanh tiến độ thi công dự kiến đóng điện trong quý IV/2021. 
 
Tuy nhiên, quá trình triển khai thi công xây dựng các công trình còn gặp khó khăn trong GPMB, nhiều hộ dân không ủng hộ công tác GPMB thi công, yêu cầu đền bù theo thỏa thuận và so sánh giá đền bù với các dự án khác trong khu vực; bởi vậy, một số hạng mục phải điều chỉnh do không GPMB thi công được. 
 
Bên cạnh đó, việc thi công dọc các tuyến đường giao thông, các khu phố, dân cư không có hành lang, quy hoạch không có quỹ đất cho công trình điện; nhà thầu thiếu nhân lực không thuê được nhân công địa phương do ảnh hưởng dịch Covid-19. 
 
Để khắc phục những khó khăn trên, PCYB đã phối hợp với chính quyền các địa phương, đơn vị liên quan đẩy nhanh thực hiện công tác GPMB, đôn đốc nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện thi công để hoàn thành các công trình theo đúng tiến độ; bố trí đủ vốn để giải ngân đáp ứng tiến độ xây dựng; bảo đảm đóng điện, đưa vào sử dụng 4 công trình đang thi công còn lại trong quý IV/2021. 
 
Ông Cao Bình Định - Giám đốc PCYB cho biết: "Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và quyết tâm không để những khó khăn làm chậm tiến độ xây dựng, PCYB đã phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công để áp dụng phương án đầu tư xây dựng linh hoạt theo tình hình diễn biến của dịch bệnh. Đồng thời, Công ty yêu cầu nhà thầu phải tập trung tối đa nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị, máy móc nhanh chóng hoàn thành công trình theo đúng tiến độ, nếu gặp vướng mắc trong quá trình thi công nhà thầu phải kịp thời thông báo để Công ty có phương án cùng nhau tháo gỡ”.
 
Theo: Báo Yên Bái