Thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng xanh

Thứ tư, 28/03/2012 08:47:14

TP.HCM đã có nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ cụ thể nhằm hiện thực hóa việc ứng dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng xanh trong sản xuất, sinh hoạt.

Một số công trình sử dụng năng lượng xanh tại TP.HCM bước đầu cho thấy hiệu quả rõ nét. Cầu Ánh Sao dài 154m, rộng 8m bắc qua kênh Thầy Tiêu, khu đô thị Phú Mỹ Hưng được đầu tư 50 tỷ đồng, trên mặt sàn và dưới đáy dầm cầu được bố trí rải khắp đèn LED màu (đèn tiết kiệm năng lượng). Hệ thống những tấm pin thu năng lượng mặt trời cặp theo bên hông cầu phía hạ lưu và hệ thống bình ắc quy trữ điện được lắp đặt để thắp sáng các đèn LED này. Nhờ thế, chiếc cầu đủ điện chiếu sáng quanh năm, đặc biệt chi phí về năng lượng chỉ bằng 1/5 so với sử dụng điện thông thường.

Còn có thể kể đến một số công trình đáng chú ý khác như 28 trụ đèn điện mặt trời tích hợp điện gió ở khu công nghệ cao TP.HCM nổi bật với ưu thế đảm bảo cường độ chiếu sáng cao suốt năm (tương đương đèn cao áp 200W) trong mọi điều kiện của thời tiết hay việc sử dụng năng lượng điện mặt trời và điện gió thắp sáng đèn LED tại khu chợ Bến Thành…

Theo Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM, 5 năm qua (2006-2010) thành phố đã chi gần 2.000 tỷ đồng cho các chương trình tiết kiệm năng lượng thông qua việc đầu tư, sử dụng những nguồn năng lượng mới. Nhờ vậy, ngân sách thành phố tiết kiệm được gần 700 tỷ đồng mỗi năm nhờ giảm 2,5% lượng điện tiêu thụ.

Được biết, thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng xanh hiệu quả trong quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2011-2015, đến năm 2015 TP.HCM sẽ có thêm 2 nhà máy điện sử dụng năng lượng từ nguồn rác thải hữu cơ với tổng công suất 40MW. Rác hữu cơ thu gom tại 3 chợ đầu mối lớn của thành phố gồm chợ Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền. Ước tính mỗi ngày một chợ đầu mối thải ra khoảng 50 tấn rác, trong đó 95% là rác hữu cơ, đây là nguồn nguyên liệu để thu khí phát điện. Mức vốn đầu tư cho một dự án điện từ rác thải khoảng 3-4 triệu USD. Đáng chú ý ngoài việc có thêm nguồn điện, các dự án này còn giúp tiết kiệm chi phí thu gom rác khoảng 300 triệu đồng/tháng.

Cũng với mục tiêu phát triển các nguồn năng lượng xanh, từ cuối năm 2011 Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Công ty Neptech và Công ty YnS - OCBM (Nga) đã hợp tác thành lập một công ty chuyên sản xuất các thiết bị điện gió cung cấp cho các dự án điện gió trên cả nước đồng thời xuất khẩu. Hiện công ty sản xuất thử nghiệm 3 trụ điện gió theo công nghệ YnS của Nga với tổng giá trị 4,8 triệu USD, 2 trụ được đặt tại huyện Cần Giờ TP.HCM và 1 trụ đặt tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận để thẩm định lại các thông số của công nghệ mà phía công ty Nga giới thiệu. Nếu thành công, giai đoạn 2 sẽ tăng vốn và triển khai xây dựng nhà máy sản xuất hàng loạt các thiết bị điện gió như trụ, turbine, cánh gió… để cung cấp ra thị trường.

Theo ông Trịnh Quang Dũng, Trưởng Phòng Công nghệ điện mặt trời, Viện Vật lý TP.HCM cho biết trở ngại lớn nhất để chính sách tiết kiệm và sử dụng năng lượng thực sự đi sâu vào cuộc sống đó chính là vấn đề ở nhận thức. Với chủ DN dù biết thực hiện tiết kiệm năng lượng sẽ mang lại nguồn lợi lớn nhưng họ ngại thay đổi, còn người dân thì có quá ít sự lựa chọn đối với sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra từ phía các cơ quan chức năng phải là người tiên phong trong ứng dụng. Thống kê tại TP.HCM cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, công sở Nhà nước sử dụng năng lượng mặt trời hầu như không có. Chỉ có một số nhà dân, doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn sử dụng hoặc bỏ vốn đầu tư công nghệ sản xuất thiết bị sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Mạnh Hà cho biết thành phố đã giao các sở, ngành xây dựng “Chương trình năng lượng xanh” trong những năm tới với mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Trung xây dựng các chương trình sản xuất điện từ rác, điện gió và điện mặt trời. Thời gian tới, Sở Công Thương TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khác, nhằm đưa công tác quản lý Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ngày càng tốt hơn như: Tổ chức kiểm toán năng lượng miễn phí cho cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; Phối hợp với Văn phòng Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công Thương, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng của Nhật Bản tổ chức nhiều hội thảo về các giải pháp tiết kiệm năng lượng; hỗ trợ 1.000.000 đồng cho mỗi bình nước nóng đối với người dân có nhu cầu mua và sử dụng bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời; Tổ chức các lớp đào tạo cán bộ quản lý năng lượng cho các doanh nghiệp, mở lớp đào tạo cán bộ tư vấn quản lý năng lượng./.

Năng lượng xanh - thuật ngữ được sử dụng để mô tả các nguồn năng lượng mới được coi là thân thiện với môi trường và ít gây ô nhiễm. Các dạng năng lượng xanh phổ biến: Năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nước (thủy điện), năng lượng địa nhiệt, năng lượng thủy triều và nhiệt năng biển, năng lượng sinh học…

 
Báo Kinh tế Việt Nam