Ký Hợp đồng EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Thứ ba, 24/12/2013 08:58:11

Tối ngày 23-12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổ hợp nhà thầu gồm: Tập đoàn Công nghiệp nặng Doosan (Hàn Quốc), Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương đã ký kết Hợp đồng gói thầu số 4- nhà máy chính của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, theo hình thức EPC (Thiết kế- Cung cấp vật tư thiết bị- Xây dựng lắp đặt). Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới dự và phát biểu.Các bên ký kết hợp đồng gói thầu số 4 - nhà máy chính của dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Ảnh: Ngọc Hà

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) làm chủ đầu tư có quy mô công suất 1.200MW nằm trong Trung tâm điện lực Vĩnh Tân được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Đây là Trung tâm nhiệt điện than lớn nhất trong cả nước với tổng công suất 5.600MW, khi đi vào vận hành sẽ đáp ứng điện năng trực tiếp cho khu vực Nam Trung Bộ và các tỉnh thành phía Nam.

Giá trị Hợp đồng EPC được ký kết khoảng 1,360 tỷ USD, trong đó 85% là vốn vay tín dụng  của Ngân hàng KEXIM, KSURE (Hàn Quốc), Ngân hàng JBIC (Nhật Bản) và 15% còn lại là vốn đối ứng của Chủ đầu tư.  hàng năm cung cấp cho hệ thống điện khoảng 7,2 tỷ kWh. Nhà máy sử dụng nhiên liệu than nhập khẩu, được xây dựng và đưa vào vận hành giai đoạn 2017-2018 theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh danh mục, tiến độ một số dự án và quy định một số quy chế, chính sách đặc thù để đầu tư các công trình điện cấp bách giai đoạn 2013-2020.

Nhà máy Nhiệt điệ  Vĩnh Tân 4 được áp dụng công nghệ hiện đại, công suất, hiệu suất cao, chi phí hợp lý và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Theo kế hoạch, sau khi Hợp đồng EPC được ký kết, Nhà máy sẽ được khởi công vào Quý I-2014, tổ máy đầu tiên được đưa vào vận hành sau 46 tháng lắp đặt, xây dựng; Tổ máy thứ 2 sau Tổ máy thứ nhất khoảng 6 tháng.


Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Ngọc Hà
Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá sự nỗ lực của Chủ đầu tư từ các khâu xây dựng dự án, đám phán tín dụng…để Dự án sớm được triển khai bù đắp sự thiếu hụt về nguồn cho các tỉnh phía Nam do một số công trình nguồn đã bị chậm tiến độ. Với 30% khối lượng EPC do trong nước đảm nhiệm đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát huy nội lực.

Trong những năm qua, Chính phủ đã nỗ lực để triển khai các dự án điện, đặc biệt là trong thu xếp tài chính, vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu EVN phải tiếp tục tìm mọi cách để triển khai các dự án điện trong Quy hoạch đã được phê duyệt, nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu về điện cho phát triển kinh tế-xã hội./
 
Thanh Mai/ICon.com.vn