U.S. Ex-Im Bank tài trợ 1 tỷ USD cho điện gió Bạc Liêu

Thứ sáu, 27/03/2015 08:50:38

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ đã ký kết tài trợ nguồn vốn vay 1 tỷ USD cho điện gió Bạc Liêu phát triển giai đoạn 3 với 300 trụ tuabin gió.


Lễ ký kết chiều ngày 26/3 tại TpHCM. Ảnh: Ngọc Thọ/Icon.com.vn
 
Chiều 26/3, tại TP.HCM, cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã ký thỏa thuận tài trợ khoảng 1 triệu đô la Mỹ cho Công ty TNHH Công Lý để nghiên cứu khả thi giai đoạn 3 dự án điện gió Bạc Liêu. Ngoài nguồn vốn tài trợ không hoàn lại này, phía Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ cũng đã ký kết tài trợ hơn 1 tỷ USD cho điện gió Bạc Liêu phát triển giai đoạn 3 với 300 trụ tua-bin gió.
 
Khoản viện trợ này sẽ giúp chủ đầu tư cùng cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ lập dự án cho giai đoạn 3, đồng thời có đánh giá về tài nguyên và năng lượng gió khu vực ĐBSCL.
 
Hiện giai đoạn 2 đang triển khai với 52 trụ tuabin và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 5 tới đây. Ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc công ty Công Lý, cho biết 10 trụ điện gió trên biển Bạc Liêu của giai đoạn 1 dự án với công suất 16 MW đã phát điện từ tháng 5-2013 đến nay được khoảng 60 triệu kWh và bán lên lưới điện quốc gia với giá 9,8 cent/kWh.
 
Ngay sau giai đoạn 2 hoàn tất, công ty sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 3 với 150 trụ có công suất 300 MW.
 

Ảnh: Ngọc Thọ/Icon.com.vn
 
Dự án điện gió Bạc Liêu là dự án xây dựng trụ điện gió trên biển đầu tiên tại Việt Nam với tổng công suất lên đến 480 MW, trong đó có sử dụng nguồn vốn vay khoảng 1 tỉ đô la Mỹ từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US-EXIM).
 
Sau 14 tháng vận hành, giai đoạn I - Dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu gồm 10 trụ turbine đã hòa lưới điện quốc gia 58 triệu kWh. Dự án giai đoạn II khi hoàn thành sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của cả vùng.
 
Ngọc Thọ/Icon.com.vn