Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành: “5 rõ” để quản lý dự án hiệu quả, đảm bảo tiến độ

Thứ ba, 22/01/2019 09:27:00

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban QLDA Điện 1 (EVNPMB1) – tiền thân là Ban QLDA NMTĐ Sơn La, diễn ra chiều ngày 21/1, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đưa ra “5 rõ” để quản lý dự án hiệu quả, đảm bảo tiến độ đề ra gồm: Rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ khối lượng – chất lượng và rõ trách nhiệm.
 

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN, ông Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN, ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng giám đốc EVN, AHLĐ Thái Phụng Nê - Nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Cố vấn Tập đoàn, đại diện Công đoàn Điện lực Việt Nam, các Ban chuyên môn của EVN.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành ghi nhận những nỗ lực của EVNPMB1 đã đạt được trong năm 2018 khi đẩy nhanh tiến độ quyết toán Dự án NMTĐ Sơn La, Lai Châu và hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư cho Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng. 
 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN Nguyễn Hữu Tuấn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho những cán nhân của EVNPMB1 đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng công trình thủy điện Lai Châu

Tuy nhiên, với những yêu cầu ngày càng cao về tiến độ, chất lượng các công trình, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đề nghị cán bộ công nhân viên EVNPMB1 cần hiểu rõ được “5 rõ”:
 
Thứ nhất, rõ người: Khi EVNPMB1 đã trở thành một Ban QLDA chuyên nghiệp cần những người chuyên nghiệp. “Trước đây chỉ thực hiện dự án thủy điện, nhưng giờ có thể làm cả dự án nhiệt điện, tuabin khí và thậm chí cả năng lượng tái tạo. Chính vì thế cán bộ công nhân viên trong Ban cần nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn. Cần sắp xếp lại nhân lực các phòng cho hợp lý để bố trí nguồn nhân lực phù hợp nhất”, ông Dương Quang Thành cho biết.
 
Thứ 2, rõ việc là không để công việc chồng chéo, đảm bảo quản lý chặt chẽ. Tất cả các dự án cần lập kế hoạch chi tiết tiến độ từng hạng mục để báo cáo Tập đoàn hoặc trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng với đó phối hợp chặt chẽ với các ban chuyên môn của Tập đoàn để thực hiện thu xếp vốn cho các dự án. 
 
Thứ 3, EVNPMB1 cần xác định rõ tiến độ cho từng dự án. “Hiện nay tiến độ nhiều dự án điện đã không đáp ứng được tiến độ so với Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh. Chính vì thế EVNPMB1cần bám sát tiến độ các dự án được Tập đoàn giao như Hòa Bình mở rộng, Dung Quất. Đồng thời cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ của dự án chuẩn bị đầu tư để khi có yêu cầu sẽ giải trình sớm trước các bộ, ngành và Chính phủ”, ông Dương Quang Thành yêu cầu.
 
Thứ 4, EVNPMB1 xác định rõ khối lượng – chất lượng để bố trí nguồn nhân lực cho các dự án hợp lý, đặc biệt xác định rõ khối lượng công việc để quản lý chi phí dự án nhằm đảm bảo thu nhập cho cán bộ công nhân viên quản lý dự án.
 
Thứ 5, rõ trách nhiệm, trong đó nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn v. Người đứng đầu phải luôn gương mẫu, giữ vững kỷ cương trong việc sắp xếp bố trí công việc, giám sát công trình, xây dựng uy tín, thương hiệu cho Ban QLDA.
 
Báo cáo tại Hội nghị, ông Phạm Hồng Phương – Giám đốc EVNPMB1 cho biết: Trong năm 2018, Ban đã hoàn thành lập và trình EVN báo cáo quyết toán toàn bộ dự án xây dựng công trình Thủy điện Sơn La với tổng giá trị là 34.262 tỷ đồng giá trị còn lại là 248 tỷ đồng EVN đang thẩm tra phê duyệt.
 
Đối với Dự án Thủy điện Lai Châu đã hoàn thành lập báo cáo quyết toán giai đoạn 1 với giá trị đạt giá trị 26.262 tỷ đồng, đạt khoảng 97% tổng giá trị dự kiến.
 
Riêng Dự án thuỷ điện Hòa Bình mở rộng đã hoàn thành công tác giải trình và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Bộ TN&MT phê duyệt Báo cáo đánh giác tác động môi trường của dự án. Tổ chức làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan liên quan để chuẩn bị cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án đáp ứng tiến độ yêu cầu.
 

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam trao Bằng khen của EVN cho những cá nhân của EVNPMB1 đạt thành tích xuất sắc trong năm 2018

Riêng các dự án thuộc Trung tâm Nhiệt điện Dung Quất, Ban đã hoàn thành công tác khảo sát, lập điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm khí điện Miền Trung – Địa điểm Trung tâm điện lực Dung Quất và đã được Bộ Công thương phê duyệt. Tổ chức khảo sát, lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và Báo cáo nghiên cứu kỹ thuật đáp ứng tiến độ yêu cầu.
 
Trong năm 2019, Ban Quản lý phấn đấu hoàn thành quyết toán Dự án Thủy điện Lai Châu, đồng thời triển khai thực hiện hạng mục Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên quản lý vận hành nhà máy thủy điện Sơn La.
 
Các dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư như: Hòa Bình mở rộng, Cơ sở hạ tầng dùng chung (Trung tâm Điện lực Dung Quất), Dung Quất I, Dung Quất III, Nâng công suất TBA 220kV nhà máy thủy diện Hòa Bình bám sát tiến độ Tập đoàn giao.
Kim Thái/Icon.com.vn