PC Phú Yên: 100% trạm biến áp 110kV không người trực đã vận hành

Thứ ba, 14/05/2019 09:32:35

Sau hơn 03 năm triển khai thực hiện, trạm biến áp (TBA) 110kV cuối cùng là Tuy Hòa 2 chính thức chuyển sang vận hành không người trực kể từ 9h00’ ngày 10/5/2019. 
 
Đây là cột mốc rất quan trọng đánh dấu sự hoàn thành của dự án Trung tâm điều khiển Hệ thống điện tỉnh Phú Yên - 100% trạm 110kV đã chuyển sang vận hành không người trực.
 
Xây dựng Trung tâm điều khiển và các TBA 110kV không người trực là một chủ trương lớn của EVN, EVNCPC và PC Phú Yên nhằm từng bước xây dựng và phát triển lưới điện phù hợp với đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt kèm theo quyết định số 1670 ngày 08/11/2012.
Được EVNCPC giao quản lý dự án từ ngày 31/12/2015, PC Phú Yên đã nhanh chóng triển khai xây dựng Trung tâm điều khiển và cải tạo, xây dựng các TBA 110kV chuyển sang vận hành theo mô hình trạm biến áp không người trực với mục tiêu chính là từng bước hiện đại hóa lưới điện, nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, đồng thời tăng năng suất lao động.
 
Trung tâm điều khiển Hệ thống điện tỉnh Phú Yên (TTĐK Phú Yên) được khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động kể từ 11h00’ ngày 25/12/2016. Ban đầu điều khiển xa 01 TBA 110kV Sông Cầu 2; tiếp đến là các TBA 110kV Tuy Hòa, Tuy An, Sơn Hòa, Hòa Hiệp chuyển sang không người trực năm 2018 và TBA 110kV Sông Cầu vào tháng 01/2019. Cho đến nay, PC Phú Yên đã điều khiển xa 07/07 TBA 110kV. Ngoài ra, TTĐK Phú Yên còn điều khiển xa 02 nhà máy thủy điện và hơn 114 thiết bị đóng/cắt trên lưới điện trung thế.
 

 
Trước khi có chức năng vận hành từ xa, tại các trạm đều phải có đội ngũ kỹ thuật theo sát để giám sát các thông số và điều khiển thiết bị, mỗi TBA trung bình có khoảng 11 người trực. Sau khi đưa vào hoạt động, TBA không người trực đã giúp giảm hơn 50% nhân lực vận hành, góp phần giảm được chi phí, giảm thiểu sự cố do thao tác nhầm và nâng cao mức độ an toàn cho người vận hành. Bên cạnh đó, các TBA không người trực còn giúp giảm thời gian và thao tác xử lý sự cố, nâng cao năng suất và độ tin cậy bởi khả năng làm việc chính xác của thiết bị, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng được các yêu cầu của thị trường điện.
 
Theo ông Thái Minh Châu - Giám đốc PC Phú Yên, TBA không người trực là giải pháp tối ưu cho hệ thống điện bởi ngoài những ưu điểm nổi trội trên, các TBA này được giám sát qua hệ thống SCADA, hệ hống camera, chống đột nhập, báo cháy, báo khói từ Trung tâm điều khiển đặt tại phòng Điều độ của Công ty giúp kiểm soát tối đa khả năng xảy ra sự cố. Từ màn hình giao diện HMI (Human Machine Interface) tại trung tâm điều khiển, nhân viên vận hành có thể giám sát online các thông số, khi có thông số vượt qua ngưỡng bình thường sẽ có tín hiệu cảnh báo, nhân viên có thể điều khiển trực tiếp trên màn hình… Ngoài ra, tại mỗi tỉnh đều có các tổ thao tác lưu động được trang bị vật tư, dụng cụ cần thiết để xử lý sự cố, đảm bảo an toàn trong các trường hợp có hỏa hoạn, lũ lụt hay các sự cố ngoài ý muốn…
Hệ thống giám sát qua mạng từ trung tâm điều khiển đến các TBA được bảo vệ an toàn bởi hệ thống tường lửa, ngoài ra còn có các đường truyền dự phòng để đảm bảo kết nối liên tục, thông suốt.
 
Việc đưa TTĐK Phú Yên vào vận hành và chuyển 100% TBA 110kV vận hành ở chế độ không người trực giúp điều độ viên theo dõi, tính toán, điều chỉnh được các thông số vận hành lưới điện kịp thời, xử lý sự cố nhanh chóng và chính xác sẽ làm giảm tổn thất điện năng truyền tải trên lưới điện, nâng cao được độ tin cậy cung cấp điện và sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện.
 
Đây là công trình được PC Phú Yên chọn gắn biển “Chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên 01/7/1989-01/7/2019”.
Anh Tuấn/Icon.com.vn