Gắn biển công trình “Trung tâm điều khiển Hệ thống điện Phú Yên”

Thứ hai, 01/07/2019 10:24:28

Ngày 29/6/2019, PC Phú Yên đã làm Lễ khánh thành và gắn biển công trình “Trung tâm điều khiển Hệ thống điện Phú Yên” chào mừng 30 năm Ngày tái lập tỉnh Phú Yên (01/7/1989 – 01/7/2019). 
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế (thứ 4 từ trái sang) cùng các đồng chí trong Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên và Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm (thứ 5 từ trái sang) gắn biển công trình Trung tâm điều khiển Hệ thống điện Phú Yên.
 
Công trình có tính công nghệ cao và là một trong những tiền đề để xây dựng lưới điện thông minh, góp phần cung cấp chất lượng điện cho khách hàng tốt hơn và phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà. 
 
Được EVNCPC giao quản lý dự án từ ngày 31/12/2015, Trung tâm điều khiển Hệ thống điện tỉnh Phú Yên (TTĐK) chính thức đưa vào hoạt động kể từ ngày 25/12/2016. Ban đầu, Trung tâm điều khiển xa 01 TBA 110kV Sông Cầu 2; năm 2018 là các TBA 110kV Tuy Hòa, Tuy An, Sơn Hòa, Hòa Hiệp; tháng 01/2019 là TBA 110kV Sông Cầu và cuối cùng là TBA 110kV Tuy Hòa 2 vào ngày 10/5/2019. Sau 5 năm chuẩn bị và 03 năm triển khai, TTĐK hoàn thành đã giám sát, điều khiển xa 07/07 TBA 110kV, 02 nhà máy thủy điện (Sơn Giang, Đá Đen), 02 nhà máy điện mặt trời (Xuân Thọ 1, Xuân Thọ 2) và 120 thiết bị đóng cắt trên lưới điện trung thế với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. 
 
Việc đưa TTĐK vào vận hành và chuyển 100% TBA 110kV vận hành ở chế độ không người trực giúp điều độ viên theo dõi, tính toán, điều chỉnh được các thông số vận hành lưới điện kịp thời, xử lý sự cố nhanh chóng và chính xác sẽ làm giảm tổn thất điện năng truyền tải trên lưới điện, nâng cao được độ tin cậy cung cấp điện và sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện. Sau khi đưa vào hoạt động, TBA 110kV không người trực đã giúp giảm hơn 50% nhân lực vận hành, góp phần giảm được chi phí, giảm thiểu sự cố do thao tác nhầm và nâng cao mức độ an toàn cho người vận hành. Bên cạnh đó, các TBA không người trực còn giúp giảm thời gian, thao tác xử lý sự cố, nâng cao năng suất và độ tin cậy bởi khả năng làm việc chính xác của thiết bị, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng được các yêu cầu của thị trường điện. 
 

Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa cho đại diện tỉnh Phú Yên.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế ghi nhận và biểu dương PC Phú Yên đã “đi tắt, đón đầu” trong ứng dụng công nghệ. Công trình rất có ý nghĩa nhân dịp kỉ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Phú Yên. Đây là một trong những điểm sáng cho thấy, PC Phú Yên đã thắp sáng lên niềm tin trong người dân với việc nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Đồng chí Trần Hữu Thế mong rằng, ngành điện tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để vận hành lưới điện tốt hơn, đầu tư cải tạo lưới điện đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân.
 
Phó Tổng Giám đốc EVN, Chủ tịch HĐTV EVNCPC Võ Quang Lâm phát biểu, EVN đặt mục tiêu, đến năm 2020, toàn bộ các TBA 110kV sẽ điều khiển xa và tự động hóa. Phú Yên khánh thành sự kiện này sớm hơn 01 năm so với mục tiêu đặt ra. Đây là một sự cố gắng và nỗ lực lớn của PC Phú Yên. Phú Yên có mức tăng trưởng cao hơn 17%, trong đó khối công nghiệp xây dựng chiếm tỷ trọng lớn; điểm sự hài lòng của khách hàng trên địa bàn Phú Yên là 8,32 điểm. Có được kết quả đó là nhờ sự ủng hộ của lãnh đạo và bà con nhân dân Phú Yên. Ông Võ Quang Lâm đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã tạo điều kiện cho PC Phú Yên phát triển tốt đẹp như hôm nay. Ông Lâm đã thông tin tình hình cung cấp điện toàn hệ thống điện trong mùa nắng nóng và nhờ lãnh đạo tỉnh quan tâm, tạo điều kiện để tuyên truyền người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. 
 
Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc EVN, Chủ tịch HĐTV EVNCPC Võ Quang Lâm đã trao 10 căn nhà tình nghĩa với giá trị 300 triệu đồng cho các hộ nghèo và chính sách nhân kỉ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên đại diện tiếp nhận.
Hồng Hoa/Icon.com.vn