PC Gia Lai: Tự động hoá và kết nối SCADA lưới điện trung áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Thứ sáu, 02/10/2020 11:00:50

Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ hai Việt Nam với hơn 15.500 km2. Do đặc thù địa bàn rộng, cộng với địa hình đồi núi phức tạp nên công tác cấp điện cho khách hàng với yêu cầu đảm bảo độ tin cậy cao là thách thức rất lớn cho Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai).
PC Gia Lai: Tự động hoá và kết nối SCADA lưới điện trung áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện - Ảnh 1.
PC Gia Lai: Tự động hoá và kết nối SCADA lưới điện trung áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.
 
Nhiều giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện
 
Để giải quyết bài toán nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, trong nhiều năm qua, PC Gia Lai đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Đó là đầu tư lưới điện đến từng thôn, buôn; sử dụng các dây bọc cách điện cho các đoạn có nhiều cây rừng; tăng cường tiếp địa, lắp dây chống sét cho các khu vực có mật độ sét lớn…. 
 
Một giải pháp song song là đưa một số lượng lớn các thiết bị đóng cắt bảo vệ đường dây có chức năng tự đóng lại vào lưới điện trung áp, vừa giúp phân đoạn đường dây phân vùng sự cố, vừa giúp phục hồi các sự cố thoáng qua. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các nhân viên Điện lực vẫn phải di chuyển vài chục km để đến vị trí lắp thiết bị đóng cắt nêu trên để đóng điện khôi phục cấp điện cho khách hàng.
 
Cải tạo, nâng cấp lưới điện
 
Cùng với sự phát triển tự động hoá lưới điện thông minh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) nói chung và PC Gia Lai nói riêng, nhằm mục đích ngày càng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng dùng điện, nâng cao năng suất lao động.

Từ năm 2017 đến nay, PC Gia Lai đã thực hiện kết nối SCADA cho hơn 230 thiết bị đóng cắt phân tán trên lưới điện trung áp bao gồm các thiết bị đóng cắt phụ tải (LBS) và các thiết bị bảo vệ ngắn mạch phân đoạn đường dây tích hợp chức năng tự động đóng lại (Recloser).
 
Đối với các Recloser, PC Gia Lai đang sử dụng các tủ điều khiển của nhiều hãng khác nhau như: FXD, FORM6 (hãng Copper); CAMP5, ADVC2, ADVC3 (hãng Schneider); RC10 (hãng NOJA Power)… để bảo vệ các phân đoạn đường trung áp, đồng thời thực hiện kết nối SCADA về Trung tâm điều khiển đặt tại nhà điều hành PC Gia Lai thông qua hệ thống truyền thông để thực hiện giám sát và điều khiển từ xa, giúp cho PC Gia Lai phục hồi các đoạn đường dây bị sự cố một cách nhanh chóng mà không cần nhân viên vận hành đến trực tiếp tại chỗ đặt thiết bị.
 
Kết nối thành công SCADA
 
Trong tháng 7 và tháng 8 năm 2020 vừa qua, PC Gia Lai bổ sung thêm 2 thiết bị Recloser mới của hãng ENTEC, loại tủ điều khiển EVRC2A-NT với các tính năng để bảo về đường dây như: Chức năng bảo vệ quá dòng pha (F50/51), chức năng bảo vệ quá dòng pha- đất (F50/51N), chức năng chống đứt dây (Broken Conductor -F46BC), chức năng tự động đóng lại máy cắt (F79)…; đồng thời thực hiện được kết nối SCADA về Trung tâm điều khiển theo giao thức IEC-60870-5-104 tương tự như các Recloser của các hãng khác.
 
PC Gia Lai: Tự động hoá và kết nối SCADA lưới điện trung áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện - Ảnh 2.
Trạng thái trên giao diện SCADA hiển thị chưa đúng so với thực tế tại tủ Recloser ở hiện trường.
 
Khi thực hiện hạng mục kết nối SCADA cho thiết bị đóng cắt mới của hãng ENTEC theo quy định của Tổng công ty Điện lực miền Trung, Trung tâm điều khiển PC Gia Lai nhận thấy trạng thái không xác định (lơ lửng) của Recloser - tương ứng, khi thực hiện tháo tách rời đầu cáp tủ EVRC2A-NT với thân Recloser của hãng ENTEC thì tại giao điện SCADA trung tâm báo không đúng (báo Open - như hình 1). 
 
Trạng thái này cần được xử lý, nếu không sẽ dễ gây nhầm lẫn trong thao tác vận hành lưới điện trung áp. Theo đó, các kỹ sư SCADA trung tâm điều khiển GLPC ngay lập tức phối hợp với nhà cung cấp hàng và hãng ENTEC thực hiện kiểm tra, xác định lỗi hiển thị sai trạng thái Open/Close là do phần mềm của tủ điều khiển.
 
PC Gia Lai: Tự động hoá và kết nối SCADA lưới điện trung áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện - Ảnh 3.
Trạng thái trên giao diện SCADA hiển thị đúng so với thực tế tại tủ Recloser ở hiện trường sau khi được xử lý
 
Để giải quyết tình trạng lỗi hiển thị trạng thái Open/Close của tủ điều khiển EVRC2A-NT, GLPC đã tiếp tục làm việc với hãng ENTEC và thống nhất đưa ra giải pháp nâng cấp firmware cho 2 tủ điều khiển Recloser nêu trên. Sau đó các kỹ sư SCADA phòng Điều độ - Công ty Điện lực Gia Lai phối hợp với các Điện lực đến trực tiếp tại hiện trường lắp đặt thiết bị Recloser, thực hiện nâng cấp Firmware cho tủ điều khiển hãng ENTEC và cấu hình cơ sở dữ liệu tại tủ để vá lỗi. Sau khi xử lý, trạng thái Open/Close của các Recloser hãng ENTEC đã được hiển thị đúng trên giao diện vận hành SCADA trung tâm.

Link gốc
Theo: Dân Việt