Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế PC Đắk Lắk: Triển khai hệ thống giám sát camera

Thứ sáu, 22/10/2021 09:35:17

Để đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý, Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã thực hiện nhiều giải pháp như thành lập các nhóm Zalo, thực hiện điều hành, hội họp từ xa qua các ứng dụng trực tuyến…

Các hoạt động sinh hoạt đầu giờ của Tổ Thao tác lưu động Buôn Hồ được hiển thị trực tiếp trên màn hình chung tại Văn phòng Đội Cao thế.
 
Từ năm 2020 đến nay, Đội cũng đã triển khai đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành 07 camera giám sát từ xa tại các Tổ trực thuộc. 
 
Hiện tại, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Đắk Lắk đang quản lý 13 TBA 110kV, 21 đường dây 110kV với 02 Tổ quản lý vận hành đường dây 110kV và 05 Tổ thao tác lưu động quản lý các TBA 110kV. Địa bàn quản lý trải rộng trên địa bàn toàn tỉnh buộc lực lượng lao động phải phân tán tại nhiều vị trí khiến công tác quản lý tổng thể tương đối khó khăn. Trước đây, việc giao ca nói riêng và các nhiệm vụ chuyên môn nói chung thường do các Tổ trực thuộc chủ động tự thực hiện, lãnh đạo Đội Cao thế thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác giao ca thông qua điện thoại hoặc qua chương trình Eoffice… Điều này gây mất nhiều thời gian, không mang tính trực quan và chính xác khi không nắm bắt được thời điểm, địa điểm, nhân viên giao ca. Công tác quản lý nhân sự và giám sát chất lượng công việc chuyên môn gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, công tác giao ca tại các tổ trực thuộc cần được giám sát, quản lý chặt chẽ nhằm đảm bảo việc thực hiện giao ca một cách nghiêm túc đúng theo quy định.
 
Cũng từ những khó khăn này, để nâng cao chất lượng quản lý, tăng năng suất và hiệu quả công việc thì việc lắp đặt camera theo dõi, quản lý từ xa là giải pháp thiết yếu, giúp các mặt công tác được linh hoạt hơn, thông minh hơn và đã đem lại rất nhiều lợi ích chung. Thực tế, hiện nay, camera không là thiết bị quá xa lạ và có rất nhiều chủng loại để lựa chọn tùy thuộc mục đích, được ứng dụng rất nhiều trong công tác quản lý cũng như đời sống. Các camera hầu hết đáp ứng công tác giám sát từ xa, có thể ghi nhận âm thanh, hình ảnh một cách trực quan. Hệ thống bộ nhớ của camera còn có thể hỗ trỡ lưu trữ và truy xuất dữ liệu khi cần thiết.  Từ tháng 9/2020, Đội đã bắt đầu triển khai lắp đặt tại các Tổ trực thuộc mỗi Tổ 01 camera có thể giám sát từ xa. Tất cả các camera này sẽ được hiển thị chung qua một màn hình lớn hoặc thông qua các thiết bị thông minh như điện thoại, laptop, Ipad được đặt tại văn phòng Đội cao thế.  
 
Qua hệ thống camera, Đội cao thế sẽ ghi nhận được mọi hình ảnh thông qua việc truyền dữ liệu hình ảnh về văn phòng của Đội để theo dõi, giám sát quá trình làm việc của các đơn vị và các hoạt động hằng ngày tại các Tổ. Các hình thức giám sát trực tuyến giúp đơn vị tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đồng bộ kết nối được với các tổ để lãnh đạo, bộ phận hỗ trợ chuyên môn có những kế hoạch, chỉ đạo sát sao, kịp thời trong công tác chuyên môn và các hoạt động thường xuyên khác. 
 
Việc này đã giúp chỉ đạo điều hành, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chất lượng công việc của các tổ, chất lượng phục vụ công tác định kỳ hằng ngày, đột xuất. Việc giám sát công tác giao ca của tất cả các Tổ trực thuộc từ xa giúp lãnh đạo Đội Cao thế nhanh chóng cập nhật, nắm bắt tình hình công tác tại các Tổ trực thuộc. Điều này cũng hạn chế được việc giao ca không đúng giờ, không đúng người, không đúng địa điểm như quy định. Từ đó, mỗi CBCNV luôn trau dồi kiến thức, tự giác hơn, giao ca tốt hơn, các buổi sinh hoạt chất lượng hơn nhất là các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong ca trực; triển khai các biện pháp an toàn trước khi làm việc.
 
Ứng dụng hệ thống camera giám sát thông minh trong quản lý, điều hành đã rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc và tiết kiệm chi phí, đã hình thành và phát triển một môi trường làm việc số an toàn, tiện ích, phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất kinh doanh cũng như tạo môi trường làm việc chủ động, sáng tạo trong đội ngũ CBCNV.
Anh Minh –T.Nga