04 hệ thống công nghệ thông tin do EVNICT xây dựng, phát triển được tham dự triển lãm Industry 4.0 Summit 2021

Thứ tư, 17/11/2021 14:49:08

Có 4 hệ thống phần mềm hiện đại được Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa tới Triển lãm thực tế ảo về Công nghiệp 4.0 - Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 Summit 2021). 

 
Các phần mềm này đều do EVNICT xây dựng và phát triển.
 
Đó là: Hệ thống quản lý tài chính kế toán/vật tư (ERP); Hệ thống quản lý kỹ thuật nguồn và lưới điện (PMIS); Hệ thống văn phòng số (Digital Office); Hệ thống quản lý thông tin khách hàng dùng điện (CMIS).
 
Các hệ thống này đang được triển khai trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có vai trò quan trọng trong hoạt động quản trị, sản xuất kinh doanh điện của EVN, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ tại EVN. Trong đó có 3 hệ thống đã đạt giải Sao Khuê do Hiệp hội phần mềm Việt Nam (VINASA) trao tặng là Hệ thống PMIS năm 2014, Hệ thống CMIS năm 2006, 2011 và Hệ thống Digital Office năm 2021. Đặc biệt, Hệ thống Digital Office và Hệ thống hóa đơn điện tử (nằm trong Hệ thống CMIS) đã được vinh danh tại lễ trao giải Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam năm 2020, 2021.
 

 
Triển lãm diễn ra từ ngày 09/11 đến ngày 30/11 theo hình thức trực tuyến. EVN tham dự triển lãm trên cả nền tảng 2D và 3D tại website: https://expo.i40summit.vn/. Qua đó, giúp khách tham quan dễ dàng trải nghiệm, tìm hiểu các giải pháp công nghệ, hệ thống CNTT hiện đại của EVN mọi lúc, mọi nơi trên các thiết bị thông minh.
 
Diễn đàn cấp cao vàTriển lãm thực tế ảo về Công nghiệp 4.0 là sự kiện thường niên do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì cùng với sự tham gia phối hợp của nhiều bộ ngành liên quan. Năm 2021, với chủ đề “Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa trong Kỷ nguyên số”, sự kiện sẽ tập trung tổng kết, đánh giá và đề xuất các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa Nghị quyết 23-NQ/TW, ngày 22/3/2019 của Bộ Chính trị về “Định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” sau 3 năm thực hiện. Chương trình dự kiến sẽ quy tụ hơn 2500 đại biểu cấp cao (trực tiếp và trực tuyến) trong các lĩnh vực như Chính sách công nghiệp hóa – hiện đại hóa, Sản xuất thông minh, Năng lượng thông minh, Ngân hàng thông minh, Đô thị thông minh, Cơ sở hạ tầng thông minh, Chính phủ số, Dịch vụ thông minh, Nông nghiệp thông minh và Phát triển nguồn nhân lực
 

 
Triển lãm thực tế ảo về Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra xuyên suốt từ ngày 9 tháng 11 đến 30 tháng 11 năm 2021, dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 30 nhà cung cấp công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế nhằm trình diễn những công nghệ hiện đại nhất, mang đến những trải nghiệm mới mẻ và những giải pháp hữu hiệu cho các tổ chức, doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số.
 

 
Bên cạnh việc tham gia triển lãm, đại diện của EVN cũng đã tham dự hội thảo chuyên đề “Phát triển năng lượng xanh và các năng lượng mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và có bài trình bày về Ứng dụng thành tựu cuộc CMCN lần thứ 4 và chuyển đổi số của EVN.

Hệ thống quản lý tài chính kế toán/vật tư (ERP): được xây dựng với mục tiêu quản lý các hoạt động tài chính, vật tư, mua sắm của các đơn vị trong EVN; đưa ra các quy trình nghiệp vụ thống nhất trong các hoạt động tài chính, vật tư trong toàn EVN; quản lý, khai thác dữ liệu tập trung theo từng tổng công ty và hợp nhất báo cáo EVN; tích hợp các hệ thống, nghiệp vụ dùng chung của EVN.
 
Hệ thống quản lý Kỹ thuật nguồn và lưới điện (PMIS): hiện đại hóa công tác vận hành hệ thống điện, tối đa hóa giá trị thiết bị, tăng hiệu suất, giảm chi phí, tạo điều kiện tổng hợp, báo cáo thuận lợi và dễ dàng giữa các cấp quản lý. Hệ thống PMIS được xây dựng trên nền tảng số hóa toàn bộ cơ sở dữ liệu lưới điện theo dạng cây sơ đồ nguyên lý, chi tiết đến từng vị trí cột từ đó số hóa được hồ sơ tài liệu, xây dựng kho dữ liệu dùng chung, đưa ra các cảnh báo dựa vào thông số vận hành, giảm tồn kho vật tư thiết bị, tối ưu năng lực khai thác thiết bị, …
 
Hệ thống quản lý thông tin khách hàng dùng điện (CMIS): là hệ thống lõi của toàn bộ công tác kinh doanh bán điện, gồm toàn bộ các tính năng, chức năng đáp ứng các yêu cầu theo quy trình nghiệp vụ kinh doanh điện và dịch vụ khách hàng (26 dịch vụ điện), đặc biệt, đáp ứng việc cung cấp các dịch vụ điện, dịch vụ khách hàng theo phương thức giao dịch điện tử.
 
Hệ thống Văn phòng số (Digital Office, gọi tắt là D-Office): là ứng dụng CNTT trong công tác quản lý văn phòng và văn thư lưu trữ, góp phần xây dựng và phát triển một hệ sinh thái văn phòng số của EVN. Hệ thống là công cụ hỗ trợ chỉ đạo, điều hành và kiểm soát quá trình giải quyết công việc, giải quyết các văn bản trong tổ chức; góp phần nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính.
 
PV