"Bộ sưu tập" sáng kiến của người thợ điện trẻ

Thứ hai, 02/05/2022 07:48:20

Trong những ngày dịch bệnh COVID-19 bùng phát, anh Đoàn Ngọc Minh cùng đồng nghiệp vẫn tích cực làm việc duy trì nguồn điện và tham gia tình nguyện hỗ trợ phòng chống dịch - Ảnh: K.ANH
 
Anh Đoàn Ngọc Minh, bí thư chi đoàn cơ sở Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM (Tổng công ty Điện lực TP.HCM), được Thành đoàn tuyên dương gương “Thanh niên tiêu biểu TP.HCM” năm 2021.
 
Không chỉ là người năng động, sáng tạo trong chuyên môn, anh cũng là một đảng viên trẻ, cán bộ Đoàn năng nổ, tích cực, nhiệt huyết.
 
"Bộ sưu tập" sáng kiến
 
Anh Minh có hẳn "bộ sưu tập" dự án nghiên cứu, sáng kiến trong lao động mang lại lợi ích cho đơn vị. Có những dự án anh là thành viên cùng các cộng sự thực hiện, có những dự án anh là người thực hiện chính, từ đề xuất đến điều hành và triển khai vào thực tế.
 
Dự án khoa học công nghệ "Xây dựng thí điểm lưới điện Microgrid có tích hợp năng lượng tái tạo (PV) và hệ thống pin tích trữ năng lượng (BESS) tại Trung tâm dữ liệu (Data Center) của Tổng công ty Điện lực TP.HCM" là một trong những dự án anh phụ trách chính. 
 
Anh Minh cho biết: "Áp dụng mô hình MicroGrid đã nghiên cứu và áp dụng thực tế cho tòa nhà trung tâm dữ liệu. Đây là tòa nhà yêu cầu khắt khe về chế độ cung cấp điện và tiêu thụ một lượng điện năng tương đối lớn. Do đó, để đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện và góp phần giảm tải lượng điện năng tiêu thụ, nhóm chúng tôi đã đề xuất áp dụng mô hình MicroGrid".
 
MicroGrid cung cấp công cụ hỗ trợ cho ngành điện, khách hàng thực hiện hoặc tham gia điều tiết công suất phụ tải (cắt đỉnh) khi cần thiết, hoặc có yêu cầu để nâng cao tính ổn định trong vận hành hệ thống điện. Vận hành lưới điện MicroGrid giúp chủ động nâng cao khả năng đáp ứng nguồn điện dự phòng ổn định, liên tục cho phụ tải Trung tâm dữ liệu khi có sự cố lưới điện bên ngoài, qua đó giảm thiểu rủi ro tổn thất, thiệt hại không mong muốn.
 
Anh Minh cho hay, mô hình lưới điện MicroGrid được xem là một trong những giải pháp công nghệ mới và tiềm năng. Lưới điện MicroGrid được xây dựng thí điểm tại Trung tâm dữ liệu được kỳ vọng là mô hình "mẫu" đầu tiên trong ngành điện và tại TP.HCM để các đơn vị nội bộ cũng như các khách hàng nghiên cứu tham khảo khi có nhu cầu đầu tư triển khai và quản lý vận hành.
 
Là đảng viên trẻ, anh luôn nêu cao tấm gương ham học hỏi. Ngoài giờ làm việc, tham gia hoạt động nghiên cứu, sáng kiến cùng những chương trình tình nguyện vì cộng đồng nhưng anh cũng sắp xếp tiếp tục đi học để hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành điện.
 
Chung sức trẻ vì cộng đồng
 
Trong vai trò bí thư chi đoàn, anh luôn vận động những người thợ điện tham gia những chương trình hỗ trợ người dân khó khăn có nguồn điện an toàn, tiết kiệm. Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng được anh và những người thợ điện hưởng ứng nhiệt tình. Không chỉ thực hiện nội dung tại các nơi khó khăn của TP.HCM, anh còn tham gia những nội dung đến với các tỉnh vùng sâu vùng xa, góp phần mang ánh sáng đến những bản làng xa xôi, heo hút.
 
Mùa hè năm trước, khi đợt dịch bùng phát tại TP.HCM, anh cùng các bạn trẻ trong chi đoàn tham gia chương trình "Chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong chiến dịch Kỳ nghỉ hồng năm 2021". 
 
Anh đã đề xuất cùng ban lãnh đạo sắp xếp để lực lượng trẻ trực vận hành phải phân chia thành hai nhóm trực tại hai trung tâm (trung tâm chính và trung tâm dự phòng) theo tình huống dự phòng, đề phòng đơn vị có trường hợp nhiễm bệnh phải cách ly, vẫn đảm bảo được công tác điều hành lưới.
 
Anh còn tham gia hiến máu tình nguyện và vận động mọi người tham gia. Sau khi dịch được kiểm soát, anh lại vận động quyên góp, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng vì dịch bệnh COVID-19...
 
Anh Huỳnh Tấn Khương, bí thư Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM, cho biết anh Đoàn Ngọc Minh là người giỏi chuyên môn, đã có nhiều sáng kiến, giải pháp đóng góp vào nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, góp phần làm lợi cho đơn vị, một cán bộ Đoàn nhiệt huyết, tham gia tích cực nhiều hoạt động an sinh xã hội, công trình thanh niên, phát huy chuyên môn để hỗ trợ cho cộng đồng.
 
Với các thành tích trên, anh đã được tuyên dương các giải thưởng cao quý như giải thưởng "Nguyễn Văn Trỗi" năm 2020, giải thưởng "Người thợ trẻ giỏi" và danh hiệu "Thủ lĩnh thanh niên công nhân TP.HCM" năm 2021. Anh cũng được tuyên dương gương "Thanh niên tiêu biểu TP.HCM" năm 2021.
 
Theo: Tuổi trẻ