Giải pháp giám sát và cảnh báo sự cố hạ áp trạm biến áp

Thứ ba, 14/06/2022 14:00:10

Trong những năm qua, PC Đà Nẵng luôn nỗ lực đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục với chất lượng ngày càng cao, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố. 

Cấu tạo thiết bị giám sát và cảnh báo sự cố hạ thế trạm biến áp – DTMS.
 
Đặc biệt, Công ty đã không ngừng đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý vận hành lưới điện. 
 
Ở bối cảnh đại dịch Covid-19 dần được kiểm soát và phụ tải điện trên địa bàn thành phố bắt đầu phát triển trở lại, số lượng cũng như mật độ các trạm biến áp phân phối dự kiến sẽ còn tăng cao dẫn đến việc quản lý vận hành lưới điện sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc theo dõi tình trạng vận hành và nhận biết được nguy cơ sự cố các trạm biến áp. Vì vậy, một giải pháp về giám sát và cảnh báo sự cố hạ áp là thực sự cần thiết; thiết bị được đề cập ở đây là DTMS.
 
DTMS (Features of Distribution Transformer Monitoring System) là thiết bị giám sát vận hành máy biến áp, được sử dụng để theo dõi tình trạng vận hành và cảnh báo sự cố hạ áp cho trạm biến áp. DTMS gồm có các bộ phận: khối DTMS, cảm biến nhiệt độ máy biến áp, kẹp phát hiện điện áp rò, biến dòng điện hạ áp, kẹp điện áp và các phụ kiện khác. 
 
DTMS hỗ trợ các chức năng đo lường (dòng điện, điện áp, công suất, tần số…) và cảnh báo các thông số bất thường trong quá trình vận hành (mất nguồn, mất pha, điện áp cao, điện áp thấp, quá dòng, chạm đất, nhiệt độ máy biến áp tăng cao, điện áp rò…). Các thông số có thể xem trực tiếp tại màn hình thiết bị và cũng có thể được giám sát từ xa qua phần mềm chuyên dụng bằng việc cấu hình truyền thông SCADA về trung tâm điều khiển. Bên cạnh đó, DTMS còn cho phép gửi cảnh báo đến số điện thoại đã được cài đặt trước dưới dạng tin nhắn SMS.
 
Việc lắp đặt DTMS tại các trạm biến áp sẽ đem lại hiệu quả đáng kể trong khâu giám sát vận hành các máy biến áp phân phối, giúp phát hiện sớm tình trạng bất thường trong vận hành như mất đối xứng, điện áp nằm ngoài dải quy định, tình trạng non tải/quá tải… để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật trong vận hành máy biến áp. Bên cạnh đó, chức năng cảnh báo sự cố hạ áp cũng có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp nhận biết nhanh chóng và rút ngắn thời gian khôi phục trạng thái vận hành bình thường của máy biến áp sau các sự cố hạ áp; từ đó tăng tính ổn định, tin cậy trong việc cung cấp điện. 
 
Hiện nay, giải pháp sử dụng thiết bị DTMS đang được PC Đà Nẵng triển khai tại một số trạm biến áp phân phối trên địa bàn quận Cẩm Lệ và dự kiến sẽ được ứng dụng rộng rãi trên lưới điện thành phố Đà Nẵng trong tương lai.
Yên Bình