PC Đà Nẵng: Nhìn lại một chặng đường trong công tác quản lý kỹ thuật

Thứ sáu, 24/06/2022 08:12:20

Trong giai đoạn 2016-2021, lưới điện Đà Nẵng không ngừng phát triển, trong đó tổng công suất tải cực đại thành phố Đà Nẵng tăng từ 460MW (năm 2016) lên 530MW (năm 2021) với sản lượng điện thương phẩm cao nhất năm 2019 đạt 3.023 triệu kWh.

Chuyển đổi số trong quản lý lưới điện (hệ thống GIS) tại PC Đà Nẵng.
 
Các chỉ tiêu Quản lý kỹ thuật ngày một cải thiện, cụ thể: Chỉ số SAIDI của PC Đà Nẵng từ 576 phút/khách hàng/năm xuống còn 142 phút/khách hàng/năm; chỉ tiêu tổn thất điện năm giảm từ 3,2% xuống còn 2,07% trong giai đoạn 2016-2021. Các chỉ tiêu này là một trong những thước đo quan trọng cho việc đánh giá khả năng đảm bảo cung cấp điện, phục vụ ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế văn hoá xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Về suất sự cố lưới điện trung áp Công ty cũng nằm trong tốp đầu với chỉ 5,22 vụ/100km/năm (so với trung bình toàn EVNCPC là 9 vụ/100km/năm). 
 
PC Đà Nẵng vinh dự được xếp thứ 2 trong 13 Công ty Điện lực thuộc EVNCPC trong phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc Công tác Quản lý kỹ thuật và dẫn đầu trong 13 Công ty Điện lực thuộc EVNCPC trong phong trào thi đua không để xảy ra sự cố TBA 110kV, đặc biệt xếp thứ 2 trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành tốt tỷ lệ tổn thất điện năng.
 
Để đạt được kết quả trên, PC Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác quản lý vận hành và quản lý kỹ thuật như: Khai thác một cách triệt để công tác vệ sinh cách điện, thi công hotline, TBA lưu động; thực hiện triệt để nội dung về việc khắc phục sau sự cố do động vật thâm nhập và hành lang tuyến; giải pháp hạn chế sự cố: lắp chụp cách điện, bọc kín các điểm hở, thu hồi kết cấu thừa bất hợp lý, bổ sung thiết bị phân đoạn, lắp đặt cách điện tăng cường FCO, tháo mỏ thoát sét thừa, xử lý các tồn tại hệ thống tiếp địa và chống sét đường dây trung, hạ áp và TBA phụ tải; ứng dụng các công nghệ, phương pháp mới trong quản lý vận hành đã mang lại những hiệu quả đáng ghi nhận: triển khai công tác CBM bảo trì, bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị; triển khai các phương án 200A và bổ sung thiết bị phân đoạn cho lưới điện... Đặc biệt, PC Đà Nẵng là đơn vị tiên phong thực hiện tự động hóa lưới điện phân phối (DAS) với 54/90 xuất tuyến đã được cấu hình DAS, qua đó giúp lưới điện vận hành linh hoạt hơn trong việc cô lập sự cố, chuyển tải, giảm thiểu thời gian và phạm vi mất điện sự cố.
 
Nhìn lại chặng đường dài phấn đấu (giai đoạn 2016-2021), trong bối cảnh nguồn và lưới điện khu vực không ngừng phát triển, công tác quản lý kỹ thuật của PC Đà Nẵng cũng đã từng bước hoàn thiện và góp phần quan trọng đem lại thành quả chung trong hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn đơn vị. Trong đó nổi bật là việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 với mục tiêu về đích sớm so với lộ trình. Bên cạnh đó, công tác quản lý vận hành nguồn lưới điện ngày càng “thông minh” hơn với sự ra đời của Trung tâm điều khiển (TTĐK) tại Phòng Điều độ PC Đà Nẵng, hệ thống SCADA/DMS, các trạm biến áp 110kV vận hành không người trực, hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối, sửa chữa nóng lưới điện trung hạ áp… Đặc biệt, việc đảm bảo chất lượng vận hành lưới điện trong điều kiện phát triển “bùng nổ” và thâm nhập sâu rộng nguồn năng lượng tái tạo tại PC Đà Nẵng cũng được thực hiện tốt.
 
Các năm 2020 và 2021, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, đại dịch COVID-19 kéo dài, hệ thống quản lý kỹ thuật cần phải có nhiều thay đổi để đáp ứng yêu cầu sản xuất trong tình hình mới, PC Đà Nẵng đã có những chủ trương, chính sách phù hợp để vượt qua đại dịch. Công ty đã từng bước số hóa các nghiệp vụ chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật với nhiều phần mềm, ứng dụng chuyển đổi số được phát triển thành nền tảng hệ sinh thái kỹ thuật tập trung cao. Đó là những tiền đề, cơ sở vững chắc để tiếp tục thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý kỹ thuật nói riêng và góp phần phát triển PC Đà Nẵng thành doanh nghiệp số. Trong giai đoạn 2016-2021, tình hình vận hành cung cấp điện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gặp nhiều bất lợi, nắng nóng vào mùa khô, bão lũ kéo dài vào mùa mưa. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các phương án vận hành, sẵn sàng các điều kiện cần thiết về nhân lực, thiết bị, phương tiện… PC Đà Nẵng đã triển khai tốt công tác vận hành nguồn lưới điện khắc phục nhanh hư hỏng lưới điện, khôi phục cấp điện kịp thời cho khách hàng trong các đợt nắng nóng khắc nghiệt, mưa bão kéo dài.
 
Từ những số liệu, phân tích trên nhận thấy công tác quản lý kỹ thuật tại PC Đà Nẵng có nhiều thay đổi cả về lượng và chất qua từng năm, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ và đã được EVNCPC ghi nhận. Công tác quản lý kỹ thuật ngày càng được cải thiện, phát triển bền vững và gặt hái được nhiều kết quả tích cực. Đóng góp vào thành quả này là sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, công nhân từ cấp Công ty đến các đơn vị. Đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, sự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, ứng dụng mạnh mẽ, hợp lý và có chọn lọc các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực phân phối điện.
Minh Việt