Tổng Công ty phát điện I: Khởi động cho những thành công mới

Thứ hai, 11/03/2013 11:26:25

Năm 2013 này là năm đặc biệt đối với tập thể Công ty TNHH MTV nhiệt điện Uông Bí, bởi đơn vị đã chính thức đi vào hoạt động theo hình thức công ty mẹ - công ty con với tên gọi mới là Tổng Công ty phát điện I. Tổng Công ty có 14 đơn vị trực thuộc, bao gồm 4 đơn vị phát điện hoạch toán phụ thuộc là thuỷ điện Đại Ninh, thuỷ điện Đồng Nai; thuỷ điện Bản Vẽ và thuỷ điện Sông Tranh; 1 công ty con do công ty mẹ nắm giữ trên 50% vốn điều lệ; 4 công ty liên kết; 4 dự án nguồn điện.


Tổng Công ty phát điện I luôn kiểm soát chặt chẽ các thông số sản xuất thông qua hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại.

Với quyết tâm cho một khởi động mới thành công, ngay từ đầu năm, Tổng Công ty phát điện I đã tổ chức vận hành ổn định và an toàn tất cả các dây chuyền sản xuất hiện có, trong đó trọng tâm là các tổ máy của công ty mẹ. Hiện nay công ty mẹ đang có 3 dây chuyền sản xuất, vốn là các tổ máy của Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Uông Bí. Trong đó 2 dây chuyền đang hoạt động là nhiệt điện Uông Bí 110MW (bao gồm tổ máy số 5 và tổ máy số 6) và dây chuyền sản xuất nhiệt điện Uông Bí mở rộng I với công suất 300MW (tổ máy số 7); một dây chuyền sản xuất chuẩn bị bàn giao là dự án nhiệt điện Uông Bí mở rộng II với công suất 330MW (tổ máy số 8). Tất cả đã nhanh chóng được tổ chức thực hiện theo các phương án liên tục phát điện và chuẩn bị phát điện với công suất tốt nhất. Để góp phần tiết kiệm, mang lại hiệu quả kinh tế sản xuất, Công ty mẹ đã chỉ đạo toàn bộ các bộ phận sản xuất trong đơn vị hạ thấp các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, giảm giá thành chi phí đầu vào, thực hiện tốt vệ sinh công nghiệp, nâng cao hiệu quả các bộ lọc tĩnh điện, xử lý tốt các chất thải... Riêng hệ thống thiết bị, máy móc tại nhà máy Uông Bí 110MW vốn đã có phần bị xuống cấp, lạc hậu do đã được lắp đặt và đi vào hoạt động từ vài chục năm nay nên đơn vị rất chú trọng công tác sửa chữa, củng cố. Vì vậy hệ thống này được đảm bảo hoạt động ổn định, kể cả các máy được vận hành từ những ngày đầu tiên của Nhà máy nhiệt điện Uông Bí như máy 5, 6, 7, 8 cũng không xảy ra sự cố. Đối với tổ máy số 7 thuộc dây chuyền sản xuất nhiệt điện Uông Bí mở rộng I hiện mới trong giai đoạn hoạt động thử. Bởi vậy đơn vị đã tăng cường phối hợp với nhà thầu quản lý thiết bị, sửa chữa khiếm khuyết, bảo hành theo kế hoạch. Còn tổ máy số 8 thuộc dự án nhiệt điện Uông Bí mở rộng II, đơn vị tiếp tục làm việc với nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ triển khai các hoạt động còn lại, tiến tới bàn giao phát điện thương mại. Công ty mẹ cũng tổ chức lực lượng và các hoạt động tiếp thu chuyển giao công nghệ để trong thời gian tới vận hành hiệu quả dây chuyền sản xuất này.

Nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch phát điện, cùng với sản xuất, Tổng Công ty phát điện I cũng phấn đấu đầu tư cho công tác đại tu, sửa chữa thiết bị; khắc phục nhanh các sự cố. Theo kế hoạch, năm nay Công ty sẽ đầu tư khoảng trên dưới 400 tỷ đồng cho hoạt động này, trong đó tập trung vào đại tu, sửa chữa lớn cho các dây chuyền sản xuất của công ty mẹ. Tính đến thời điểm này các tổ máy sản xuất của nhiệt điện Uông Bí đều đã được khảo sát, đánh giá, lên phương án sửa chữa. Một số đã được nhập thiết bị để tu bổ, thay mới, nâng cao năng lực hoạt động.

Bằng sự chỉ đạo, lãnh đạo và triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ đầu nên Tổng Công ty phát điện I đã đạt được sản lượng phát điện khá cao. Năm 2013, mục tiêu sản lượng phát điện của Tổng Công ty trên 6.800 triệu kwh thì tính đến hết tháng 2 vừa qua đơn vị đã đạt gần 2.000 triệu kwh, trong đó công ty mẹ đạt gần 490 triệu kwh, bằng 120% kế hoạch. Đồng chí Nguyễn Loãn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty phát điện I khẳng định: “Với kết quả đáng mừng của 2 tháng đầu năm vừa qua, cũng như sự chuẩn bị chu đáo ở mọi hoạt động sản xuất, đầu tư trong thời gian tiếp theo của công ty mẹ cũng như các công ty thành viên, Tổng Công ty phát điện I chắc chắn sẽ phát đạt sản lượng cao và an toàn theo kế hoạch đề ra. Riêng đối với mùa khô này, đơn vị cũng đảm bảo cấp đủ điện.

Từ sản xuất kinh doanh hiệu quả, an toàn, đạt giá trị kinh tế cao nên đời sống của người lao động Tổng Công ty phát điện I cũng được nâng cao. Hiện nay đơn vị đảm bảo đủ việc làm, thu nhập, tiền lương, tiền thưởng, chế độ ăn giữa ca… cho người lao động. Năm 2012, thu nhập bình quân của riêng người lao động công ty hơn 8,2 triệu đồng, cao hơn cùng kỳ hơn 10%. 2 tháng đầu năm vừa qua với mô hình hạch toán mới, mức thu nhập cho người lao động toàn Công ty vẫn ổn định, ngoài ra mức thưởng tết và các khoản thu nhập tăng thêm khác đạt cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người lao động.
Theo: Báo ĐT Quảng Ninh