Những tháng quý 2 không thiếu điện!

Thứ năm, 25/04/2013 09:26:51

Tại cuộc họp giao ban ngày 18/4 của Bộ Công Thương, ông Đặng Huy Cường- Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực- cho biết, những tháng đầu năm nay tình hình cung ứng điện khá tốt, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Theo ông Đặng Huy Cường, thời gian gần đây sản lượng điện tăng mạnh, khoảng 16% và nhu cầu điện cũng tăng 11-12% so với cùng kỳ 2012. Do vậy, tình hình cung ứng điện trong 3 tháng rưỡi qua khá tốt. Lẽ ra theo kế hoạch ban đầu, trong tháng 4 phải phát nguồn nhiệt điện giá cao (chạy bằng dầu) để đáp ứng nhu cầu điện, nhưng do một số nguồn nhiệt điện hoạt động sớm, như nhiệt điện than Mạo Khê và nguồn nước thủy điện Bản Chát vẫn đáp ứng được 60-70 triệu kwh nên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa phải phát điện giá cao.

Ông Cường khẳng định, trong nửa tháng 4 và tháng 5, tháng 6 cung ứng điện vẫn tiếp tục đảm bảo. Tuy nhiên, trong những tháng tới EVN phải phát thêm khoảng 200- 300 triệu kwh điện bằng nguồn nhiệt điện chạy dầu (giá cao khoảng 5.000- 6.000 đồng/kwh), vì thế ngành điện phải tăng thêm chi phí. Hiện có khoảng 1.500 MW nguồn điện chạy dầu chưa được sử dụng.

Ông Cường cho biết thêm, hiện nay nguồn khí Nam Côn Sơn cung cấp cho tổ hợp điện Phú Mỹ không đủ, nhu cầu khí cho các tổ máy điện Phú Mỹ khoảng 23 triệu m3/ngày nhưng đến nay nguồn khí Nam Côn Sơn chỉ đáp ứng 18- 19 triệu m3 khí/ngày. Có ý kiến đề nghị “nhường” nguồn khí cấp cho Nhà máy đạm Phú Mỹ cho nhà máy điện, tuy nhiên đạm Phú Mỹ chỉ sử dụng 1 triệu m3 khí/ngày nên khối lượng khí cũng không đáng kể, hơn nữa hiện nay sản phẩm đạm ure đang bán chạy nên khó có khả năng đạm Phú Mỹ “nhường” khí cho điện.

Cũng tương tự, nguồn khí từ đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau cung cấp cho cụm các nhà máy điện Cà Mau không đủ, chỉ đáp ứng ¾ công suất, cụm điện Cà Mau có 4 tổ máy nhưng nay chỉ chạy được 3 tổ máy.
 
Theo: Công Thương Online