Thủy điện Sông Tranh 2 cán mốc sản xuất 5 tỷ kWh điện

Thứ sáu, 06/12/2019 14:57:22

Gần 5 năm khởi công và hơn 9 năm đi vào vận hành khai thác Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 thuộc hệ thống Sông Vu Gia - Thu Bồn, mới đây nhà máy đã đạt sản lượng 5 tỷ kWh điện, đánh dấu mốc quan trọng trong xây dựng và phát triển của Công ty Thủy điện Sông Tranh, thành viên Tổng Công ty Phát điện 1.

Hồ thủy điện Sông Tranh.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Điện lực 21/12 và chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng. 
 
Dự án Thủy điện Sông Tranh 2 được khởi công vào ngày 5/3/2006 với công suất lắp máy 190MW, sản lượng điện trung bình năm là 679 triệu kWh, ngoài nhiệm vụ phát điện Nhà máy còn tham gia cắt lũ cho hạ du vào mùa mưa và bổ sung nước tưới cho hạ du về mùa kiệt. Đây là một Nhà máy quan trọng nằm trong chiến lực phát triển kinh tế xã hội phía tây tỉnh Quảng Nam. Sau 5 năm xây dựng, tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 chính thức phát điện vào ngày 19/12/2010, tổ máy số 2 phát điện vào ngày 27/01/2011 hòa vào lưới điện Quốc gia.
 
Dự án có số hộ bị ảnh hưởng tương đối lớn với 1046 hộ bị ảnh hưởng với hơn 5.300 nhân khẩu phải di dời, tái định cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nằm trên địa bàn các xã thuộc huyện Nam Trà My và Bắc Trà My. Với số lượng bồi thường, di dân lớn, nhưng dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, sự phối hợp chặt chẽ của Lãnh đạo địa phương và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân bị ảnh hưởng nên việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được thực hiện đồng bộ, đảm bảo tiến độ, đám ứng những yêu cầu cơ bản của người dân. Hiện nay các hộ dân tái định cư đã từng bước ổn định cuộc sống, nhiều hộ đã phát triển kinh tế vươn lân làm giàu tại địa phương.
 
Cùng với nhiệm vụ triển khai quản lý đầu tư xây dựng và thực hiện dự án thủy điện Sông Tranh 2, để chuẩn bị nguồn nhân lực cho việc tiếp nhận và vận hành Nhà máy, Công ty Thủy điện Sông Tranh  đã gửi CBCNV đi đào tạo, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy thủy điện Yaly và các Nhà máy khác nhằm đảm bảo vận hành Nhà máy an toàn ngay những ngày đầu phát điện.
 
Trong những năm đầu khi mới tiếp nhận quản lý vận hành Nhà máy, Công ty Thủy điện Sông Tranh đã gặp không ít khó khăn, thử thách, nhưng tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động, Công ty Thủy điện Sông Tranh đã không ngừng phấn đấu, học tập, lao động nâng cao trình độ để hoàn toàn làm chủ công trình, làm chủ thiết bị  công nghệ, từ khâu vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng đến kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh trong quá trình vận hành Nhà máy,  đảm bảo cho Nhà máy thủy điện sông tranh 2 luôn ở tư thế sẵn sàng nhất cho việc huy động vận hành phục vụ cho đời sống kinh tế xã hội của nhân dân.

Theo: GENCO1