Công ty nhiệt điện Duyên Hải: 81 tỉ kWh và những đóng góp lớn cho an ninh năng lượng

Thứ hai, 09/05/2022 08:57:09

Dù gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng Công ty nhiệt điện Duyên Hải vẫn luôn duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép”, an toàn chống dịch và đảm bảo cung cấp điện, phát triển kinh tế - xã hội.
Công ty nhiệt điện Duyên Hải quản lý vận hành Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng với tổng công suất 3.178MW.
 
Với vai trò là đơn vị đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đặt tại Đồng bằng sông Cửu Long, Công ty nhiệt điện Duyên Hải được giao nhiệm vụ quản lý vận hành Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng với tổng công suất 3.178 MW cùng Cảng biển trung tâm Điện lực Duyên Hải. Đến nay, sau hơn 6 năm thành lập, công ty đã đảm bảo vận hành ổn định các nhà máy với tổng sản lượng điện phát hằng năm khoảng 20 - 21 tỉ Kwh. Nếu như năm 2015, sản lượng điện chỉ đạt 6,5 tỉ kWh thì đến đầu năm 2022 đã sản xuất được tổng cộng hơn 81 tỉ kWh, qua đó công ty đóng góp rất lớn cho an ninh năng lượng cũng như phát triển kinh tế phía Nam.
 
Vượt đại dịch Covid-19
 
Năm 2021, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Công ty nhiệt điện Duyên Hải đã gặp không ít khó khăn, thách thức. Cùng với đó, giá than nhập khẩu tăng cao, ảnh hưởng lớn đến việc huy động công suất phát của các tổ máy của công ty. Chuỗi cung ứng nguyên nhiên vật liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất bị thiếu hụt, gián đoạn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, công tác sửa chữa lớn gặp nhiều khó khăn như: tổ chức thực hiện đấu thầu bị kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến nhiều nhà thầu ngưng hoạt động, không tham gia đấu thầu… Chưa kể, rất nhiều chi phí phát sinh ngoài kế hoạch như: chi phí test Covid-19 định kỳ, chi phí lưu trú phát sinh do cách ly theo quy định; các chuyên gia nước ngoài không thể có mặt kịp thời tại công trường do cách ly y tế, phải làm việc online, gây ảnh hưởng đến chất lượng công tác sửa chữa lớn; tiến độ giao nhận hàng hóa chậm so với kế hoạch.
Bãi tro xỉ của Công ty nhiệt điện Duyên Hải hiện như một cánh đồng cỏ, có giá trị rất lớn sau khi được hợp chuẩn làm vật liệu san lấp. Ảnh: Tú Uyên
 
Tuy khó khăn, thách thức lớn nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm của toàn thể CB-CNV, Công ty nhiệt điện Duyên Hải gặt hái được nhiều kết quả khả quan. Công ty đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo nhiệm vụ kép “vừa vận hành ổn định các nhà máy, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả”. Ngay từ tháng 4.2021, công ty đã chủ động tiêm ngừa vắc xin cho 100% người lao động; xây dựng mạng lưới an toàn phòng chống Covid-19 toàn công ty… Nhờ đó, hoạt động sản xuất được duy trì ổn định, hiệu quả. Năm 2021, sản lượng điện của công ty sản xuất đạt gần 15.000 tỉ kWh, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo điện cho phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam cũng như phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Riêng năm 2021, Công ty nhiệt điện Duyên Hải đã nộp ngân sách tỉnh Trà Vinh và tỉnh Vĩnh Long 1.676 tỉ đồng.
 
Kiểm tra thiết bị tại Phân xưởng vận hành 2, Công ty nhiệt điện Duyên Hải.
 
Bãi thải tro xỉ trở thành nguồn lợi lớn
 
Cùng với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty nhiệt điện Duyên Hải chú trọng. Ngoài việc phối hợp với Trung tâm Phân tích môi trường thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hằng quý, năm, hiện tất cả các nhà máy do công ty quản lý đều được lắp đặt các hệ thống xử lý môi trường có công nghệ tiên tiến và được áp dụng phổ biến cho các NMNĐ đốt than trên thế giới. Chẳng hạn như: Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) với hiệu suất lọc bụi đạt 99,7%; hệ thống SCR xử lý NOx bằng NH3; hệ thống Sea-FGD khử khí SOx bằng nước biển; ống khói cao 210 m; hệ thống giám sát khí thải, nước thải online… Các hệ thống xử lý khí thải, nước thải được thực hiện giám sát tự động liên tục và truyền trực tiếp các số liệu, các thông số môi trường về Sở TN-MT tỉnh Trà Vinh và công khai thông tin về môi trường của các nhà máy để người dân dễ tiếp cận và giám sát.
Phòng điều khiển trung tâm NMNĐ Duyên Hải 3.
 
Đặc biệt, cuối tháng 12.2021, công ty đã tổ chức đấu giá thành công 1 triệu m³ tro xỉ làm vật liệu san lấp với giá trị hàng chục tỉ đồng. Ông Âu Nguyễn Đình Thảo, Phó giám đốc Công ty nhiệt điện Duyên Hải, cho biết: “Mỗi ngày, 3 nhà máy của công ty có thể cho ra khoảng 4.000 tấn tro, xỉ thì có đến 90% được tiêu thụ ngay. Chúng tôi đã phải đầu tư thêm một hệ thống, ống dẫn tro bay ra cảng ưu tiên tiêu thụ bằng đường xà lan, tàu biển để vận chuyển được nhiều hơn”.
 
Cũng theo ông Thảo, trước đó, tro bay và xỉ đáy lò của các NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3, NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng của công ty này đã được cấp chứng nhận hợp chuẩn làm vật liệu san lấp, hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng vào năm 2020. Từ đó, đã có rất nhiều doanh nghiệp đã đăng ký thu mua tro xỉ. Đặc biệt, gần đây khi giá cát san lấp, cát xây dựng tăng chóng mặt thì càng có nhiều doanh nghiệp tranh nhau hỏi mua tro xỉ về san lấp, làm bê tông, clinker sản xuất xi măng.
 
Đến nay, đã có 16 đơn vị ký hợp đồng thu mua tro xỉ từ 3 nhà máy của Công ty nhiệt điện Duyên Hải. Năm 2021, có gần 860.000 tấn/hơn 1 triệu tấn tro xỉ phát sinh từ các NMNĐ của Công ty nhiệt điện Duyên Hải được tiêu thụ. “Nhờ nhu cầu lớn nên chỉ còn khoảng hơn 10% lượng tro, xỉ được trữ tạm tại bãi xỉ, con số này không đáng kể so với sức chứa của bãi xỉ”, ông Thảo nói. Ngoài ra, đến nay đã có hơn 12.500 cây xanh các loại được trồng xung quanh nhà máy, kho than, bãi thải xỉ của Công ty nhiệt điện Duyên Hải cũng đã góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho công ty.
 
Đồng hành cùng công tác an sinh xã hội
 
Những năm qua, song song với công tác đầu tư xây dựng dự án và vận hành các NMNĐ, EVNGENCO1, Công ty nhiệt điện Duyên Hải đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực trong công tác an sinh xã hội. Nhiều chương trình ý nghĩa được tổ chức như: Nghĩa tình Duyên Hải; xây dựng trường học; nâng cấp đường; xây nhà tình nghĩa, xây cầu, đường giao thông nông thôn; ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 tỉnh Trà Vinh; hỗ trợ chi phí cho người nghèo, gia đình chính sách, học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn… với tổng kinh phí hơn 50,6 tỉ đồng.
 
Theo: Thanh niên